10 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyệt đối không được bỏ qua

05/02/2015 22:56

Phát hiện sớm là chìa khóa trong việc điều trị ung thư, vì nhiều loại ung thư, chẳng hạn như ung thư da và ung thư cổ tử cung gần như có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm.

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyệt đối không được bỏ qua - Ảnh 1
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dường như tỷ lệ thuận với tuổi thọ trung bình của dân số thế giới.

Có thể là một sự mỉa mai độc ác nhưng có vẻ như sự gia tăng tuổi thọ của chúng ta đã kéo theo sự gia tăng nguy cơ ung thư. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư của Anh đã cho rằng việc gia tăng tuổi thọ do những thành tưu của y học hiện đại cũng có nghĩa là có nhiều người bị ảnh hưởng bởi ung thư hơn (con số cụ thể ở Anh là cứ 2 người lại có một bị ảnh hưởng bởi ung thư). Con số này được đưa ra dựa trên một phương pháp tính toán do một tổ chức phi lợi nhuận phát hiện gần đây.

Mặc dù đây không phải là tin tức ai cũng muốn nghe nhưng các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng dự đoán này là không thể tránh khỏi. Việc thay đổi lối sống như giảm cân, bỏ thuốc lá, giảm rượu bia có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư. Bệnh ung thư một khi đã phát triển thì việc phát hiện bệnh sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Mặc dù chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới có đủ khả năng chẩn đoán chính xác ung thư, nhưng Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh đã thống kê và đưa ra 10 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư. Tổ chức này hy vọng rằng những thông tin mà họ đưa ra sẽ giúp người dân hiểu rõ cơ thể họ và nhận biết các dấu hiệu ung thư sớm hơn.

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyệt đối không được bỏ qua - Ảnh 2
Phát hiện sớm là một yếu tố hết sức quan trọng trong điều trị ung thư.

Mặc dù nguy cơ ung thư gia tăng ở cả 2 giới nhưng ở nam giới mức độ gia tăng cao hơn nữ giới. Báo cáo nói trên dự đoán rằng khoảng 54% nam giới sẽ phát triển ung thư và ở phụ nữ con số này là 48%. Ung thư tuyến tiền liệt vẫn là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Hầu hết các loại bệnh ung thư đang gia tăng đều có thể phòng ngừa được. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển khối u thực quản, do tình trạng trào ngược axit gây ra. Sự phổ biến của chứng u nhú (HPV)ở người cũng có liên quan đến các bệnh ung vùng thư miệng và cổ.

Phát hiện sớm là chìa khóa trong việc điều trị ung thư, vì nhiều loại ung thư, chẳng hạn như ung thư da và ung thư cổ tử cung gần như có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Tin tốt là tỷ lệ sống sót sau ung thư ngày càng tăng lên và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phát hiện bệnh sớm đóng một vai trò quan trọng trong sự gia tăng này. Để phát hiện bệnh sớm, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh đưa ra 10 dấu hiệu ung thư như sau:

  • Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng
  • Thay đổi bất thường về hình dáng, màu sắc của một hoặc các nốt ruồi
  • Hoạt động của ruột thay đổi liên tục
  • Vết loét không lành
  • Chứng khó nuốt kéo dài dai dẳng
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Thói quen tiểu tiện thay đổi liên tục
  • Xuất hiện khối u bất thường
  • Đau không rõ nguyên nhân
  • Chảy máu không rõ nguyên nhân

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyệt đối không được bỏ qua - Ảnh 3
Các nốt ruồi hoặc vết sắc tố bất thường xuất hiện trên da có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

Điều đáng nói là có nhiều người không chú ý đến cơ thể mình và đã phớt lờ khi có một trong các dấu hiệu nói trên. Trong số 900 người được khảo sát trong nghiên cứu, có khoảng 53% báo cáo rằng họ có một trong các dấu hiệu kể trên trong 3 tháng gần nhất. Trong số những người báo cáo có xuất hiện triệu chứng bất thường, có đến 45% không lưu ý và không đến bác sĩ để kiểm tra các triệu chứng của mình. Tiến sĩ Richard Roope, một nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh nói rằng, bất cứ khi nào xuất hiện những dấu hiệu lạ khiến bạn nghi ngờ, hãy đi khám càng sớm càng tốt. “Thường thì các triệu chứng này không có nghĩa là bạn chắc chắn mắc ung thư, nhưng nên đi khám càng sớm càng tốt vì dù là bất cứ vấn đề sức khỏe nào, phát hiện sớm vẫn rất quan trọng đối với việc điều trị”, ông nói.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Người Việt chi tiền uống bia rượu nhiều gấp 3 lần chi phí chữa ung thư
Tổng chi phí điều trị 6 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam gần 26.000 tỷ đồng, trong khi thiệt hại kinh tế do...
XEM TIẾP
Bé gái nhỏ xíu ở Nam Định hồi sinh nhờ lá gan của bố
Bé gái mới 1 tuổi nhưng cùng lúc bị vàng da ứ mật và rối loạn chuyển hoá hiếm gặp, thời gian sống không còn...
XEM TIẾP
Báo động chỉ số tia cực tím tại TP.HCM liên tục ở mức nguy hiểm nhất
Theo thông tin từ trang Weather Online (Anh), ngày hôm nay (22/4) và 3 ngày tới (23-25/4) chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM