Rau ngổ là cây thân xốp có nhiều lông, chiều cao khoảng 20cm. Lá nhẵn, mọc đối nhau, không có cuống, hơi ôm thân. Rau ngổ có hai loại: ngổ 2 lá và ngổ 3 lá (mọc vòng). Thân và lá có mùi rất thơm và được nhiều gia đình sử dụng làm rau gia vị.

Theo đông y, rau ngổ có vị cay, thơm, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống sưng, giảm đau… và nhiều lợi ích tuyệt vời khác đối với sức khỏe.

Trị sỏi thận

Trị dứt sỏi thận, cảm, ho... với 1 ly nước rau ngổ - Ảnh 1
Rau ngổ có tính mát, rất tốt cho bệnh nhân sỏi thận - Ảnh: Internet

Để điều trị dứt bệnh sỏi thận, bạn chỉ cần sử dụng 50gram đến 100gram rau ngổ, rửa sạch xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cốt và sử dụng hàng ngày. 

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể chọn 50gram rau ngổ tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, pha thêm ít muối và sử dụng 2 lần/ngày.

Để cách chữa này đạt hiệu quả cao, người bệnh nên sử dụng liên tục từ 5 - 7 ngày.

Ho, sổ mũi

Ho, sổ mũi là triệu chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt vào thời tiết giao mùa. Bạn có thể trị bệnh này một cách đơn giản bằng rau ngổ.

Bằng cách: Người bệnh sử dụng từ 10 đến 30gram rau ngổ, rửa sạch, sắc lấy nước uống hàng ngày. Chỉ cần kiên trì vài ngày, bệnh sẽ thuyên giảm.

Các chứng bệnh về gan

Trị dứt sỏi thận, cảm, ho... với 1 ly nước rau ngổ - Ảnh 2
Bệnh nhân chỉ cần nấu nước rau ngổ và dùng hàng ngày sẽ giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng - Ảnh: Internet

Ngoài tác dụng trị ho, sổ mũi, sỏi thận… rau ngổ cũng có lợi ích tuyệt vời đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan, vàng da… 

Chỉ cần nấu nước rau ngổ sử dụng hằng ngày và uống thay nước, sẽ giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Trị rắn cắn

Sử dụng 10gram đến 20gram rau ngổ tươi, 20gram kiến cò và cho thêm 20 đến 30ml rượu trắng sau đó chắt lấy nước uống, dùng bã đắp lên vết rắn cắn.

Ngoài ra, nạn nhân cũng có thể dùng rau ngổ tươi, sau vàng và sắc lấy nước và sử dụng để vết thương nhanh hồi phục. 

Chú ý: Phương pháp này chỉ nên áp dụng với trường hợp không khẩn cấp. Do đó, để đảm bảo an toàn, cần ưu tiên đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Gan nhiễm mỡ

Trị dứt sỏi thận, cảm, ho... với 1 ly nước rau ngổ - Ảnh 3
Rau ngổ giúp điều trị các chứng bệnh về gan hiệu quả - Ảnh: Internet

- Rau ngổ rửa sạch, phơi khô, sao vàng hạ thổ.

- Bạc hà phơi khô, sao vàng hạ thổ.

Cho hai loại nguyên liệu này vào sắc với nước và sử dụng, uống nước này liên tục trong một tháng để phát huy hết tác dụng của thuốc.

Ngoài những tác dụng trên, rau ngổ còn giúp trị bệnh ngoài da, cải thiện giấc ngủ, trị ban đỏ, trị tiểu tiện khó và cải thiện giấc ngủ rất tốt.

* Phương pháp mang tính tham khảo.

5 loại trái cây tuyệt vời cho 3 tháng đầu thai kỳ

5 loại trái cây tuyệt vời cho 3 tháng đầu thai kỳ

Ngoài những thực phẩm giàu dưỡng chất, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nên ăn những loại trái cây dưới đây để giúp thai nhi phát triển ổn định.

nhinguyen | Theo Phụ nữ sức khỏe