Tăng nguy cơ vô sinh khi sử dụng băng vệ sinh sai cách

Sức khỏe 13/07/2017 10:07

Dùng băng vệ sinh sai cách có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Sử dụng băng vệ sinh có mùi thơm, băng vệ sinh siêu thấm… rất dễ gây viêm nhiễm, thậm chí gây vô sinh mà ít chị em chú ý đến. Do đó, nếu có thói quen tai hại này, bạn cần loại bỏ ngay.

Dùng băng vệ sinh thấm hút cao

Tăng nguy cơ vô sinh khi sử dụng băng vệ sinh sai cách - Ảnh 1
Dùng băng vệ sinh có độ thấm hút cao rất dễ gây viêm nhiễm - Ảnh: Internet

Để tiện lợi khi đến ngày đèn đỏ, nhiều chị em thường lựa chọn những loại băng vệ sinh có độ thấm hút cao, tuy nhiên mặt trái của việc này cũng có thể gây hại. Lí do giải thích việc này là vì khi dùng băng vệ sinh có độ thấm hút cao có thể làm phái đẹp lười thay mới, khiến vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây viêm nhiễm âm đạo.

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, các sản phẩm băng vệ sinh siêu thấm có tác dụng chính là hút tinh dịch kinh nguyệt, song nó thể gây ra tác dụng phụ là hút luôn những chất dịch giúp giữ ẩm và kháng khuẩn cho “cô bé”, khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển và gây bệnh ở vùng nhạy cảm này.

Băng vệ sinh có mùi thơm

Tăng nguy cơ vô sinh khi sử dụng băng vệ sinh sai cách - Ảnh 2
Hóa chất trong băng vệ sinh có mùi thơm có thể gây hại vùng kín - Ảnh: Internet

Nhiều chị em thường cảm thấy thiếu tự tin vì mùi hôi mỗi khi đến ngày “đèn đỏ”. Nguyên nhân của tình trạng này là do máu thấm vào băng quá lâu, gây bốc mùi, khó chịu. Do đó, nhiều phụ nữ có xu hướng tìm đến các loại băng vệ sinh có mùi thơm để lấn át mùi hôi và tự tin hơn khi giao tiếp.

Tuy nhiên, đa số những loại băng vệ sinh có mùi hương đều do hóa chất tạo nên. Việc vùng kín tiếp xúc quá nhiều với hóa chất này có thể gây viêm nhiễm, dị ứng, thậm chí lâu ngày có thể gây vô sinh.

Vì thế, để hạn chế mùi hôi trong những ngày này, bạn hãy vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh, giữ cơ thể luôn sạch sẽ, khô thoáng và thay băng thường xuyên.

Không rửa vùng kín khi thay băng

Đau bụng là dấu hiệu thường gặp khi đến ngày đèn đỏ, song chính những cơn đau râm ran khiến chị em mệt mỏi và sợ nước. Do đó, khi thay băng, chị em lại quên đi việc vệ sinh “cô bé” bằng nước vệ sinh.

Tăng nguy cơ vô sinh khi sử dụng băng vệ sinh sai cách - Ảnh 3
Chị em nên nhớ rửa vùng kín trước khi thay băng để hạn chế nguy cơ vô sinh - Ảnh: Internet

Khi đến chu kỳ, vùng kín tiếp xúc lâu với băng vệ sinh. Lúc này, lượng máu ra quá nhiều và không thể thấm hút hết vào băng, có thể tràn ngược vào trong gây ngứa và viêm nhiễm vùng kín. Do đó, để hạn chế viêm nhiễm và giảm nguy cơ vô sinh, trước khi thay băng vệ sinh mới, chị em nên rửa “cô bé” sạch sẽ và giữ âm đạo luôn khô thoáng.

Lựa chọn sai băng vệ sinh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại băng vệ sinh khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với da của tất cả mọi người. Chị em sử dụng băng vệ sinh không phù hợp có thể gây ngứa, dị ứng, nổi mẫn khó chịu. Đặc biệt, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản.

4 sai lầm khi 'yêu' có thể dẫn đến vô sinh

Chuyện ‘chăn gối’ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu ‘yêu’ sai cách cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

TIN MỚI NHẤT