Tác hại kinh hoàng khi làm 'chuyện ấy' lúc chưa đủ tuổi

Sức khỏe 04/07/2017 21:11

Quan hệ tình dục không phải việc xấu, nhưng đối với lứa tuổi mới lớn, vị thành niên chưa có kiến thức về sức khỏe giới tính thì "chuyện ấy" vô cùng nguy hiểm.

Hiện nay, với xu hướng nghĩ thoáng trong "chuyện ấy" nên nhiều bạn trẻ đã quan hệ tình dục quá sớm. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục, nạo phá thai bừa bãi, thậm chí là vô sinh.

Tác hại kinh hoàng khi làm 'chuyện ấy' lúc chưa đủ tuổi - Ảnh 1
Quan hệ tình dục sớm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe các em sau này - Ảnh: Internet

"Yêu" chưa đủ tuổi có hại cho sức khỏe

Ths.BS Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm Nam học - Bệnh viện Việt Đức cho biết, nếu quan hệ tình dục sớm (nam giới dưới 20 tuổi, nữ giới dưới 18 tuổi) cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện sẽ dễ bị tổn thương nghiêm trọng về cả tâm và sinh lý.

Trong đó, nữ giới dễ bị tổn hưởng hơn nam giới do cơ thể phức tạp và cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện. Khi "yêu" quá sớm, rủi ro các em có thể phải đối mặt là có thai ngoài ý muốn và thường giấu diếm nên giải quyết bằng cách nạo phá thai ở những nơi không uy tín, ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Tác hại kinh hoàng khi làm 'chuyện ấy' lúc chưa đủ tuổi - Ảnh 2
Làm "chuyện ấy" quá sớm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của cả bé trai và gái - Ảnh: Internet

Theo GS-TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình, 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục, 70% số ca phá thai chui ở các em tuổi vị thành niên. Bác sĩ Hoài Đức cho biết từng ghi nhận không ít trẻ phá thai từ tuổi 13 - 14, lại có em mới hơn 20 đã phá thai đến 3 - 4 lần. Đáng báo động hơn là có em mới 10 - 11 tuổi đã có quan hệ tình dục và hoàn toàn tự nguyện.

Đối với các bé gái, khi "yêu" quá sớm, cơ quan sinh dục của các em vẫn chưa hoàn thiện, tổ chức bề mặt vùng kín mỏng yếu, quan hệ tình dục sớm và không có kiến thức có thể khiến màng trinh bị rách nghiêm trọng và tổn thương, chảy máu "cô bé". Ngoài ra, các em có thể mắc các bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục hoặc mắc các vấn đề phụ khoa, có thể dẫn đến vô sinh sau này.

Quan hệ tình dục sớm hoặc thủ dâm nhiều quá ở các cậu bé lứa tuổi mới lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Làm"chuyện ấy" quá sớm khiến bạn trai dễ mắc chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và nguy hiểm nhất là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS.

Việc tìm hiểu và thử "yêu" quá sớm khiến cả nam lẫn nữ lo lắng và căng thẳng. Lo sợ mang thai, sợ bị phát hiện có thể dẫn đến khủng khoảng tinh thần… ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập, thái độ với bạn bè, người thân trong gia đình.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa - Trung tâm Y tế lao động Thái Hà (Hà Nội), trẻ dễ bị tự ti, mặc cảm, tinh thần suy sụp và chịu rất nhiều áp lực từ gia đình và xã hội, từ đó có thể sa vào các tệ xã hội như nạn mại dâm, ma túy.

Nguyên nhân quan hệ tình dục sớm

Lý do dẫn tới tình trạng quan hệ tình dục sớm là do các em có sự tò mò về vấn đề này và tự tìm hiểu qua internet, nhưng lại không biết chọn lọc thông tin, dẫn đến kiến thức bị lệch lạc.

Theo các chuyên gia tâm lý, hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng việc dạy cho con cái những kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên là trách nhiệm của nhà trường. Ngoài ra, có các bậc phụ huynh còn cho rằng, nói những chuyện về tình dục, tình yêu cho con trẻ đồng nghĩa với việc "vẽ đường cho hươu chạy".

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE