Sắp thử nghiệm điều trị virus Zika trên người

12/11/2016 01:27

Các nhà khoa học Mỹ tiết lộ họ đã xác định một kháng thể trong máu của con người giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị nhiễm virus Zika.

Theo Fox News, phương pháp điều trị này có nguồn gốc từ kháng thể lấy trong máu của những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm virus Zika. Kết quả thử nghiệm được thực hiện trên những con chuột mang thai cho thấy nồng độ virus trong chuột mẹ đã giảm và có thể bảo vệ chuột con khỏi sự tàn phá của virus.

"Đây là bằng chứng đầu tiên chứng minh những người nhiễm virus Zika khi mang thai có thể điều trị để bảo vệ bào thai đang phát triển, ít nhất là ở chuột", tiến sĩ Michael Diamond, Đại học Y Washington (Mỹ), cho biết.

Muỗi Aedes aegypti trong phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra 29 kháng thể Zika cụ thể được lấy từ các tế bào máu trắng của bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm virus Zika gây ra bởi các chủng virus ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

Họ tìm thấy một kháng thể, gọi là ZIKV-117, có thể vô hiệu hóa tất cả các chủng virus Zika. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kháng thể này ở những con chuột mang thai một ngày trước và một ngày sau khi nhiễm virus Zika.

"Kháng thể làm giảm virus ở người mẹ và bảo vệ nhau thai và thai nhi", tiến sĩ James Crowe ở Đại học Y khoa Vanderbilt cho biết. Nhóm nghiên cứu tin rằng công trình nghiên cứu này đã sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm trên người trong vòng từ 9 đến 12 tháng tới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (Mỹ), tài trợ cho nghiên cứu, cảnh báo không phải mọi thứ hiệu quả cho chuột có thể hoạt động tốt trên con người. Tuy nhiên, ông cũng cho biết: "Thực tế, bạn đã nhận được kết quả tích cực trên chuột, đây là động lực khá tốt cho các bước nghiên cứu tiếp theo".

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Căn bệnh người lớn trên 40 tuổi mới mắc, giờ trẻ 9 tuổi đã bị
3,5 triệu người Việt mang trong mình căn bệnh mạn tính này. Bệnh đang có xu hướng trẻ hoá rất nhanh, trẻ 9-10 tuổi đã...
XEM TIẾP
Thai phụ và con gái được cứu sống nhờ tai nạn giao thông
Bà mẹ người Anh chỉ biết mình mắc chứng tiền sản giật, căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với phụ nữ mang thai sau vụ...
XEM TIẾP
Người mẫu 8x qua đời ở tuổi 37 vì ung thư dạ dày, chuyên gia khuyến cáo gì?
Thông tin người mẫu Như Hương qua đời được chia sẻ nhiều trên các trang mạng sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM