Phát hiện ca nhiễm thứ 5, TP.HCM công bố dịch Zika

20/10/2016 00:39

UBND TP.HCM đã công bố dịch, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm virus Zika thứ 5 trên địa bàn.

Chiều 19/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM ông Đinh La Thăng chủ trì buổi họp triển khai phòng chống dịch bệnh Zika, với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, các sở ban ngành và các bệnh viện trọng điểm.

Bí thư Thăng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung vào cuộc, nhanh chóng kiểm doát dịch bệnh. Ảnh: M.T.

Việc công bố dịch bệnh diễn ra ngay sau khi hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế và Viện Pasteur TP.HCM phát hiện thêm ca bệnh Zika thứ 5 trên địa bàn thành phố. Hai ca nhiễm bệnh thứ 3-4 (ở quận 2 và quận 12) cũng mới được công bố cách đây hơn 10 ngày.

Trong buổi họp, Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Viện Pasteur tập trung vào cuộc, bằng các biện pháp cụ thể, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, Bí thư Thăng cũng yêu cầu các đơn vị truyền thông phối hợp, tổ chức tuyên truyền kêu gọi người dân, gia đình và cộng đồng chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đơn vị này đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, triển khai xác định và can thiệp sâu vào các khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao dựa trên chỉ số lăng quăng, chỉ số muỗi. Kết quả, 8 quận huyện được xác định có nguy cơ lây nhiễm cao gồm huyện Bình Chánh (98%), Thủ Đức (70%), Hóc Môn (53%) và các quận 8, Tân Bình, Tân Phú...

Kể từ khi phát hiện ca mắc bệnh Zika đầu tiên vào tháng 4/2016, Sở Y tế đã phối hợp với Viện Pasteur thực hiện tầm soát tại 30 bệnh viện trên địa bàn toàn phố. Trong 6 tháng, đã có gần 800 mẫu bệnh phẩm được các bệnh viện chuyển đến Viện Pasteur để xét nghiệm, kiểm tra sự tồn tại của virus Zika.

Trong buổi họp, Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết số ca nhiễm sốt xuất huyết trên địa bàn đã lên tới hơn 14.000 trường hợp, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2015. 

Cũng trong ngày 19/10, Sở Y tế Đắc Lắk cho biết đã phát hiện thêm 2 trường hợp trẻ mới sinh mắc chứng bệnh đầu nhỏ ở xã Ea Dăh (huyện Krông Năng), nâng số trẻ mắc chứng bệnh trên lên thành 3 ca. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh trên có phải là do virus Zika hay không vẫn chưa được xác định.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cả thế giới chung tay phòng ngừa UTCTC, bạn đã hành động chưa?
Cứ vào tháng 1 hàng năm, các trang báo hay mạng xã hội lại được “phủ xanh” với những dải ruy băng màu xanh ngọc...
XEM TIẾP
Tuổi dậy thì ai cũng từng ít nhất một lần trải qua những vấn đề sức khỏe sau
Giai đoạn dậy thì là lúc bạn sẽ phải trải qua vô số sự biển đổi về mặt tâm lý lẫn thể chất. Do vậy,...
XEM TIẾP
Nếu có 3 dấu hiệu bất thường này ngay khi thức dậy, dè chừng bệnh ung thư gan
Nếu những biểu hiện bất thường này lặp lại trong một thời gian dài, chắc chắn bạn cần phải đi gặp bác sĩ.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM