Trang chủ Sức khỏe

Những sai lầm khi nêm gia vị biến thức ăn ngon lành thành độc hại

07/04/2017 05:52

Nhiều sai lầm khi nêm gia vị bạn phải bỏ ngay nếu không sức khỏe của cả nhà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Muối, mắm, tiêu,… là những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Nó giúp món ăn trở lên đậm đà hương vị và mang lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Tuy nhiên, việc tẩm ướp, nêm nếm gia vị không đúng cách có thể gián tiếp gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nhiều chị em nội trợ thường mắc phải sai lầm đó khi vào bếp.

1. Cho muối vào lúc nào cũng được

Những <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/sai-lam-khi-nem-gia-vi'>sai lầm khi nêm gia vị</a> biến thức ăn ngon lành thành độc hại

Mỗi món ăn khác nhau sẽ có cách nêm gia vị khác nhau mà các bà nội trợ cần chú ý. Nếu không sử dụng muối đúng cách, nó có thể làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn. Bạn nên cho muối vào các món thịt trước khi chế biến để giữ nguyên vị ngọt và không làm mất chất dinh dưỡng, ngược lại, các món xương hầm cần cho muối sau khi đã ninh được một thời gian khi nước canh đã ngọt. Còn với các món chiên xào, bạn nên cho muối khi dầu vừa sôi để loại bỏ độc tố aflatoxin có trong muối.

2. Nấu hoặc ninh nước mắm quá lâu

Những sai lầm khi nêm gia vị biến thức ăn ngon lành thành độc hại

Trong nước mắm có chứa hương vị ngọt của các axitamin được tạo ra trong quá trình cá ướp muối, đang phân hủy dùng để làm nước mắm. Do vậy, nấu hoặc ninh nước mắm quá kỹ có thể làm mất đi các axit amin. Tốt nhất, chị em nên nấu nước mắm ở thời gian thích hợp đảm bảo chín thực phẩm. Ngoài ra, nước mắm có thể dùng để tẩm ướp thực phẩm hoặc cho vào trước khi nấu.

3. Dùng mù tạt để ướp thực phẩm

Những sai lầm khi nêm gia vị biến thức ăn ngon lành thành độc hại

Mù tạt vốn có tác dụng khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.

4. Nấu đường ở nhiệt độ cao

Những sai lầm khi nêm gia vị biến thức ăn ngon lành thành độc hại

Gia vị đường mang vị ngọt và tạo màu sắc cho thức ăn. Vì vậy, những món kho, chiên hoặc rán thường được ướp thực phẩm với đường.

Khi chiên rán món ăn có chứa đường chỉ nên để lửa ở khoảng 170oC - 200oC. Khi đó, thực phẩm có màu nâu cánh gián vừa phải, tạo độ hấp dẫn cho món ăn. Nếu đun ở nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa khiến thực phẩm có màu nâu đen, thậm chí không giữ được hương vị.

5. Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi

Những sai lầm khi nêm gia vị biến thức ăn ngon lành thành độc hại

Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi sẽ gây cháy, món ăn có mùi hăng và vị đắng. Vì thế, cần lưu ý nếu dùng quế ở dạng cây, bạn nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn nếu dùng ở dạng bột, bạn nên hòa với một ít nước.

6. Cho tiêu vào khi ướp hoặc nấu

Những sai lầm khi nêm gia vị biến thức ăn ngon lành thành độc hại

Hạt tiêu chứa chất tạo vị cay và tinh dầu. Khi đun lâu, chất cay vẫn còn nhưng tinh dầu sẽ bay hơi. Vì thế, chị em nên chú ý đến thời gian chín thực phẩm rồi cho hạt tiêu vào để giữ được hết hương vị.

Đối với món kho, hãy sử dụng hạt tiêu xay không mịn. Các món xào, dùng hạt tiêu rang chín và xay mịn, cho vào sau khi đã xào xong.

7. Thêm dầu vào trong nước luộc mì ống

Những sai lầm khi nêm gia vị biến thức ăn ngon lành thành độc hại

Bạn có thể đã nghe nói đến việc thêm dầu vào trong nước luộc mì ống để chúng không bị dính lại với nhau và với cả đáy nồi. Mặc dù điều này đúng sự thật, nhưng nó sẽ loại đi một phần dinh dưỡng nhất định của mì ống và thêm vào lượng calo không cần thiết. Thay vào đó, hãy giữ nước của bạn sôi liên tục để mì ống luôn di chuyển xung quanh và khuấy nó thường xuyên sẽ giúp cho mì không bị dính.

8. Sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn

Những sai lầm khi nêm gia vị biến thức ăn ngon lành thành độc hại

Bơ và bơ thực vật có nhiều chất béo có hại trong khi dầu ô liu lại chứa đầy đủ lượng chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể, nhưng lại không tương đồng với lượng calo có trong lượng bơ tương ứng. Vì thế, để đảm bảo lượng calo cần thiết thì bạn không nên sử dụng dầu ô liu trong khi nấu ăn.

Nếu bạn thường xuyên bị ngứa tai thì đây chính là lý do
Dưới đây là một vài tác nhân khó ngờ khiến bạn thường xuyên bị ngứa tai.
XEM TIẾP
Bạn thường xuyên bị mất ngủ, hãy lưu ngay những bài tập yoga này để nhanh chóng có được giấc ngủ ngon
Những động tác yoga giúp ngủ ngon dưới đây vô cùng đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao đấy.
XEM TIẾP
Bão số 3 đã vào bờ, ghi nhớ ngay những nguyên tắc này để giữ an toàn cho sức khỏe trong mùa bão
Tình hình thời tiết nguy hiểm do những cơn mưa và dông lớn trong bão có thể gây mất an toàn cho người dân sinh...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM