Sau đây là một số bệnh thường gặp đáp ứng tốt nhất với các liệu pháp tuy không thông thường nhưng rất hiệu quả này:

Mát-xa làm giảm trầm
cảm

Mát-xa làm giảm trầm cảm

Stress mạn tính về tinh thần và cảm xúc, cả hai đều dẫn đến trầm cảm, có thể được giải tỏa bằng mát-xa, vì thế không có gì đáng ngạc nhiên khi một số nghiên cứu kết luận rằng mát xa giúp xoa dịu nỗi buồn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mát xa thúc đẩy giải phóng các chất “morphin nội sinh” cải thiện tâm trạng, có lẽ là trong đáp ứng với cả những thao tác vật lý và và sự đụng chạm thân mật của đôi bàn tay.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp mát xa có hiệu quả ngang với các thuốc chống trầm cảm kê đơn như Prozac và Paxil trong việc làm giảm lo âu – yếu tố chính góp phần gây bệnh trầm cảm.

Lợi ích tiềm ẩn: Mát xa làm giảm đau và cứng, giúp các chấn thương thể thao lành nhanh hơn.

Thái cực quyền trị mất
ngủ

Thái cực quyền trị mất ngủ

Bạn luôn thao thức và trằn trọc trên giường? Không thể ngủ tiếp sau tiếng gà gáy đầu tiên? Hãy thử thái cực quyền.

Các bài tập chậm rãi khoan thai, ban đầu được phát triển như một môn võ thuật Trung Hoa hơn 2500 năm trước và hiện đã phổ biến khắp châu Á, sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ ở người lớn bị mất ngủ mức độ vừa.

Những lợi ích nhờ khả năng giảm stress của Thái cực quyền, sẽ được thấy rõ sau 16 tuần tập luyện đều đặn. Lúc đầu bạn sẽ cần được hướng dẫn một cách bài bản, do đó hãy tìm một lớp học.

Lợi ích tiềm ẩn: Thái cực quyền giúp cải thiện thăng bằng và giảm nguy cơ ngã.

Châm cứu chữa đau mạn
tính

Châm cứu chữa đau mạn tính

Một loạt nghiên cứu mới đây đã xác nhận rằng liệu pháp cổ xưa này có tác dụng giảm đau từ đầu tới chân rất hiệu quả đối với một loạt bệnh. Sau khoảng 6 buổi điều trị, những người hay bị đau đầu do căng thẳng thấy các triệu chứng biến mất.

Một nghiên cứu khác thấy rằng những người bị đau lưng kinh niên được châm cứu cảm thấy tốt hơn nhiều những người chọn điều trị thông thường.

Châm cứu cũng giảm đau và cải thiện khả năng vận động ở những người bị thoái hóa khớp gối – một tin đáng mừng, vì tình trạng này bị coi là không đảo ngược được. Vậy châm cứu hoạt động như thế nào ? Theo Đông y, việc châm kim vào các huyệt đặc hiệu theo các đường kinh lạc sẽ làm cân bằng dòng khí trong cơ thể.

Nhưng các bác sĩ Tây y có cách giải thích đơn giản hơn: Việc châm kim sẽ kích thích cơ thể giải phóng ra thứ “thuốc phiện” tự nhiên làm giảm đau. Khi sự khó chịu giảm đi, người bị viêm khớp và đau lưng có thể tập các bài tập nhằm lấy lại sức bền, sự dẻo dai và khả năng vận động.

Lợi ích tiềm ẩn: Bạn sẽ có kiến thức sâu hơn về cơ thể mình. Bác sĩ châm cứu của bạn sẽ có cách tiếp cận toàn diện với bệnh của bạn, vì thế mặc dù bạn chỉ đến để điều trị đau ở một vùng cơ thể, nhưng bạn sẽ ra về với kiến thức rộng hơn về việc các bộ phận khác cùng góp phần gây ra khó chịu đó như thế nào.

Ca cao chữa cao huyết
áp

Ca cao chữa cao huyết áp

Uống hằng ngày trong ít nhất 2 tuần, cacao (càng đen càng tốt) có thể làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu giải thích các chất flavanol của cacao, có tên là các epicatechin, cải thiện chức năng của mạch máu nhờ làm giãn thành động mạch.

Phần lớn các nghiên cứu cho thấy hiệu quả tuy khiêm tốn nhưng vẫn quan trọng, nghĩa là bạn nên dùng ca cao để như một cách hỗ trợ cho các thuốc điều trị huyết áp, như thuốc lợi tiểu hay chất ức chế ACE.

Nếu bạn muốn thử, hãy làm theo qui trình được áp dụng trong phần lớn các nghiên cứu: Uống khoảng 450mg flavanol, tương đương với một tách ca cao nóng, hai lần mỗi ngày.

Lợi ích tiềm ẩn: Giống như sô-cô-la, cacao giàu chất chống oxi hóa – những chất dinh dưỡng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.

Trà xanh chữa viêm khớp
dạng thấp

Trà xanh chữa viêm khớp dạng thấp

Mặc dù các phát hiện cho đến nay mới chỉ giới hạn trên động vật thí nghiệm, song nhiều nghiên cứu mới đã chỉ ra khả năng của trà xanh giúp tăng cường hệ thống phòng ngự của cơ thể chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp. Khi uống hàng ngày trong 3 tuần, trà xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở chuột bị nhiễm dạng bệnh này của người.

Các nhà nghiên cứu tín nhiệm chất polyphenol trong trà, một loại chất chống ô xi hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Họ cho rằng việc trà theo cách thông thường có thể là một chiến lược dinh dưỡng hiệu quả để quản lý bệnh ở người.

Thận trọng: Trà xanh chứa một lượng nhỏ vitamin K - chất có khả năng cản trở các thuốc chống đông như warfarin và heparin

Nếu bạn đang dùng một trong những thuốc này hãy báo cho bác sĩ, vì có thể cần điều chỉnh liều.

Lợi ích tiềm ẩn: Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh giúp giảm cân

Thôi miên chữa bốc hỏa

Thôi miên chữa bốc hỏa

Những phụ nữ được thôi miên năm buỗi mỗi tuần giảm được cả tần số và mức độ nặng của cơn bốc hỏa. Các chuyên gia cho rằng thôi miên có thể thay đổi cách bộ não tiếp nhận các tín hiệu từ cơ thể và từ thế giới bên ngoài.

Thôi miên dạy chúng ta kiểm soát cách mà ta xử lý cả thông tin bên trong và bên ngoài, ví dụ như nhiệt độ - nhiều hơn mức ta cho rằng mình có thể làm được. Ví dụ như, thôi miên có thể gợi ý cho não giảm sự mẫn cảm của cơ thể với nhiệt độ, và khi làm được như vậy, phụ nữ hay bị bốc hỏa sẽ có cảm nhận khác về nhiệt độ của cơ thể.

Lợi ích tiềm ẩn: Thôi miên có thể làm giảm lo âu, trầm cảm và cải thiện giấc ngủ.

4 thói quen hay gặp trong cuộc sống có thể là tiền thân của bệnh ung thư, điển hình là cái số 3

4 thói quen hay gặp trong cuộc sống có thể là tiền thân của bệnh ung thư, điển hình là cái số 3

Cứ nhắc tới ung thư là nhiều người sẽ phải dè chừng căn bệnh này, và nếu xung quanh bạn có người mắc bệnh ung thư thì chắc chắn tâm trạng của bạn cũng sẽ có phần hoang mang, lo sợ hơn.

Theo Dantri