Trang chủ Sức khỏe

Nguy cơ vô sinh vì một thói quen gần như ai cũng mắc

15/01/2016 19:54

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều duy trì việc tắm nước nóng cả mùa đông mà mùa hè mà không biết rằng thói quen này có thể tiêu diệt tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Vô sinh vì tắm nước nóng

Mới đây báo chí Trung Quốc đưa tin về anh Tiểu Vương 26 tuổi, làm về marketing, kết hôn hơn một năm nay. Gần đây hai vợ chồng có ý định sinh con.

Kết quả khám sức khỏe sinh sản cho thấy vợ bình thường, chồng có vấn đề về chất lượng tinh trùng, không đủ khả năng sinh con.

Khi nghe bác sĩ kết luận như thế, Tiểu Vương rất hoang mang không tin vì anh vốn có sức khỏe rất tốt, lại chăm chỉ rèn luyện thể thao thường xuyên, không bị bệnh gì nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, theo Bác sĩ Tô Tân Quân, Phó chủ nhiệm Khoa Nội, Bệnh viện Đông y thuộc Đại học Vũ Hán, tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện bệnh nhân có sở thích đặc biệt là tắm suối nước nóng.

Từ tháng 11 năm ngoái, hầu như tuần nào Tiểu Vương cũng đến suối nước nóng tắm, mỗi lần ngâm mình từ một đến hai tiếng đồng hồ.

Theo giải thích của bác sĩ Tô, bao tinh hoàn của nam giới rất nhạy cảm với nhiệt độ. Tiếp xúc với nhiệt độ cao quá 37 độ C sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự trưởng thành của tinh trùng và bài tiết hormone nam.

Nhiệt độ tại suối nước nóng thường hơn 37 độ C, mùa đông mọi người thường tắm nước khoảng 40 độ C.

Vì thế nếu tắm suối nước nóng thường xuyên và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn, khiến tinh trùng suy yếu, thậm chí bị tiêu diệt làm cho quý ông không còn khả năng sinh sản.

Nguy cơ vô sinh vì một thói quen gần như ai cũng mắc ảnh 1

Bác sĩ Tô nói: “Một lần sốt cao, một lần tắm xông hơi có thể ảnh hưởng chất lượng tinh trùng trong vòng 2 tháng”. Thời gian tinh trùng sinh ra và chết đi kéo dài khoảng 3 tháng.

Vì thế các cặp vợ chồng muốn sinh con không nên tắm suối nước nóng trong vòng 3 tháng trước khi có kế hoạch sinh con. Không nên tắm quá 2 lần mỗi tháng, một lần không quá 10 phút, đồng thời duy trì nhiệt độ tiêu chuẩn không quá 37 độ C.

Nhiệt độ cao thiêu đốt cậu nhỏ như thế nào

Bác sĩ nam khoa Nguyễn Bá Hưng cho biết anh thường xuyên gặp những người đến khám nam khoa vì lý do yếu tinh trùng họ thường tâm sự có thói quen tắm nước nóng trong bồn tắm hay  đặt máy tính lên đùi.

Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới chức năng sản sinh tinh trùng. Tuy nhiên nhiều quý ông không biết điều đó mà vẫn duy trì sở thích không có lợi này.

Nguy cơ vô sinh vì một thói quen gần như ai cũng mắc ảnh 2

Theo bác sĩ Hưng chức năng của tinh hoàn chỉ có thể hoạt động tốt khi ở điều kiện nhiệt độ thấp hơn với nhiệt độ cơ thể từ 2-4 độ.

Khi nhiệt độ cao bìu phải dãn rộng ra, diện tích cơ bìu có thể tăng lên gấp rưỡi gấp đôi lúc bình thường, các lỗ chân lông mở rộng để thoát hơi nước giúp làm giảm nhiệt độ của bìu xuống.

Đó là cơ chế thích ứng khi nhiệt độ tinh hoàn tăng cao để đảm bảo quá trình sản xuất tinh trùng bình thường.

Nhiệt độ nước nóng cao hơn mức bình thường của nhiệt độ cơ thể nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao như vậy nếu trong vài phút thì bìu có thể điều tiết nhiệt được nhưng lâu hơn thì sẽ gây tổn thương chức năng tinh hoàn rất lớn.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy tinh hoàn tiếp xúc với mức nhiệt độ 43o trong vòng 15 phút liên tục 1 lần/ngày trong 6ngày đã thấy tổn thương  tế bào biểu mô ống dẫn tinh nhưng tổn thương này vẫn có khả năng hồi phục.

Một thí nghiệm khác trên loài khỉ Cynomolgus khi cho tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ 43o trong 30 phút mỗi ngày và trong 6 ngày liên tục.

Sau 6-8 tuần sau một số con khỉ đã không còn con tinh trùng nào trong tinh dịch (azospermia), còn những con còn lại đều xuất hiện tình trạng thiểu năng tinh trùng, giảm trầm trọng về số lượng tinh trùng), phải sau 12 tuần số lượng tinh trùng bắt đầu hồi phục lại.

Ngoài làm ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh trùng, thử nghiệm này cũng ghi nhận tiếp xúc với nhiệt độ cao còn làm giảm cả lượng nội tiết tố testosterone trong máu.

Hiện nay các nhà nghiên cứu đều đồng thuận rằng tăng nhiệt độ tinh hoàn sẽ làm sự sản sinh tinh trùng bị tổn thương thông quá việc làm chết các tế bào mầm (germ cell apoptosis) và làm giảm sự sản xuất lượng hormon nam – testosterone.

Những bằng chứng trên động vật là một chỉ số tham khảo rất tốt cho con người bởi tinh hoàn người với tinh hoàn khỉ cũng khá tương đồng.

Do đó nếu chúng ta để tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên bằng cách này hay cách khác đều không tốt cho khả năng sinh sản và sức khỏe chung của chúng ta.

Bác sĩ khuyến cáo không nên tắm nước quá nóng, chỉ cần tắm nước đã tan lạnh và không nên đặt máy tính lên đùi, cho cậu nhỏ tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Những điều bạn nên biết trước khi bắt đầu điều trị mụn trứng cá
Nắm rõ những điều cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn điều trị mụn hiệu quả và an toàn hơn.
XEM TIẾP
Những dấu hiệu khó ngờ có thể ngầm cảnh báo bạn đang bị u não
Đừng chủ quan khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vì chúng có thể là triệu chứng của bệnh u não.
XEM TIẾP
Sau 2 năm tập gym kết hợp ăn Eat Clean, cô gái trẻ sở hữu thân hình săn gọn, lại còn cao lên tận 6cm!
Để giảm cân, giữ dáng thành công, Mỹ Linh phải mất đến khoảng 2 năm trời nhưng đó là kết quả xứng đáng. Sau khi...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt cốt-lết heo (kg)  85.000 TP.HCM
 Mỡ heo (kg)  50.000 TP.HCM
 Thanh long ruột trắng (kg)  30.000TP.HCM 
Cá rô đồng (kg) 150.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê (kg) 240.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 30.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 25.000TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg)197.900TP.HCM
Cá chim trắng (kg) 179.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.900TP.HCM
Cá hồi (kg) 469.000TP.HCM
Rau muống (kg) 16.900TP.HCM
Xà lách Đà Lạt (kg) 29.900TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con(kg)78.900TP.HCM
Chả cá viên hấp gói 500g (gói)28.900TP.HCM
Cá thu (kg) 190.000TP.HCM
Cá ngân (kg) 65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg) 110.000TP.HCM
Cá đổng (kg) 60.000TP.HCM
Cá nục (kg) 50.000TP.HCM
Bạc má (kg) 67.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 210.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 17.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg)80.000TP.HCM
 Mãng cầu xiêm (kg)  25.000TP.HCM