Rất nhiều căn bệnh đã được chỉ ra nhờ sự thay đổi của lunula, ví dụ như có 1 ngón tay thiếu vệt trắng này hoặc bỗng nhiên mất đi. Đó chắc chắn là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề.

Ảnh minh họa

Trên ngón tay cái, bạn sẽ thấy lunula hiện ra nhiều và rõ nét nhất. Tên gọi lunula bắt nguồn từ tiếng Latin và nó có nghĩa là mặt trăng khuyết hoặc cũng có nghĩa là nửa vầng trăng. Lunula có màu trắng và đây là bằng chứng cho thấy lớp đáy thứ năm của da được che giấu bên dưới các tế bào máu. Vì thế, nếu bỗng dưng một hoặc toàn bộ lunula biến mất hoặc thu hẹp lại, hãy chú ý sức khỏe nhé.

Dưới đây là những gì các lunula có thể cho biết nếu thấy sự thay đổi trên bàn tay:

Thay đổi ở 4 ngón tay thứ

Nếu lunula bỗng nhỏ hơn hoặc biến mất ở 4 ngón tay trỏ, giữa, đeo nhẫn và ngón út thì điều đó cảnh báo bạn có thể mắc bệnh về tuyến giáp.

Lunula biến mất ở ngón cái

 

Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn bẩm sinh hoặc tự dưng lunula ở ngón tay cái biến mất thì có lẽ bạn đang gặp áp lực về tâm lí, có thể do stress hoặc là bệnh lý về tâm lý.

Không có lunula ở ngón út

Hãy nhìn vào ngón tay út của bạn, nếu lunula không hề có thì hãy đến bác sĩ và khám về đường ruột. Khảo sát ở nhiều người không có lunula ở ngón út, kết quả có đến 90% mắc bệnh về đường ruột.

Lunula nhỏ hoặc không có ở ngón tay giữa

Ảnh minh họa: Internet

Lười liềm trắng trên ngón giữa biểu hiện bệnh về huyết áp. Do đó, nếu bạn thấy sự bất thường ở ngón tay giữa, hãy đo lại huyết áp của mình. Rất có thể bạn mắc căn bệnh cao huyết áp.

Người không có lunula hoàn toàn ở ngón trỏ

Ở nữ giới, nếu trên ngón tay trỏ không có lunula thì đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh về tuyến tụy, ruột, gan và bệnh về cơ quan sinh sản.

(Nguồn: healthadviceteam)

Con trai bị thận yếu sẽ khiến 3 bộ phận trên cơ thể đổ mồ hôi “như mưa”

Con trai bị thận yếu sẽ khiến 3 bộ phận trên cơ thể đổ mồ hôi “như mưa”

Thận có vấn đề bất ổn, có thể gây tác động trực tiếp tới khả năng sinh lý của nam giới. Vì thế, nếu bạn nam thấy mình thường đổ mồ hôi như tắm ở 3 bộ phận, hãy cẩn thận với các bệnh về thận.