Lợi ích của bài tập Kegel với phái đẹp

19/06/2015 14:23

Tiến sỹ Koshy, chuyên gia tư vấn sản, phụ khoa đã liệt kê về ra nhiều lợi ích sức khỏe khác của bài tập Kegel dành cho phụ nữ.

Sàn chậu là gì?

Sàn chậu là lớp cơ bắp và một lớp dày của mô ở phần dưới của xương chậu. Sàn chậu đôi khi được gọi là “hoành chậu”. Các sàn chậu đóng một vai trò quan trọng trong hai vấn đề lớn là một người phụ nữ đó là có thể phải đối mặt trong cuộc sống - sa dạ con và tiểu không tự chủ.

Bài tập Kegel là gì?

Bài tập Kegel ban đầu được mô tả bởi Arnold Kegel Henry, một bác sĩ phụ khoa của Mỹ trong năm 1948. Những bài tập giúp tăng cường cơ bắp của sàn chậu.

Bài tập Kegel tăng cường cơ bắp hoặc các cơ sàn chậu, hỗ trợ các cơ quan sinh dục. Cơ cơ sàn chậu khỏe đóng một vai trò rất quan trọng trong phản ứng tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Các cơn cực khoái là kết quả của các cơn co thắt nhanh chóng của các cơ sàn chậu.

Những lợi ích của bài tập Kegel là gì?

Bằng cách cải thiện sức mạnh cơ bắp sàn khung chậu, bài tập Kegel giúp ngăn ngừa và điều trị sa dạ con và tiểu không tự chủ.

Sau khi sinh, nhiều phụ nữ bị rò rỉ nước tiểu khi gắng sức, ví dụ như ho, hắt hơi hoặc là không thể kiểm soát động ruột của mình.

Tổn thương sàn chậu có thể gây ra những vấn đề trên. Tổn thương này thường xảy ra trong quá trình mang thai và trẻ em sinh ra và càng trở nên tồi tệ hơn sau khi mãn kinh - khi cơ bắp của một người phụ nữ càng yếu đi. Các nguyên nhân khác bao gồm phẫu thuật để sàn chậu.

Phụ nữ nên tập bài tập Kegel từ khi có thai và duy trì trong suốt cuộc đời. 

Làm thế nào để tập bài tập Kegel

Có nhiều cách khác nhau thực hiện bài tập Kegel:

- Hãy tưởng tượng rằng bạn đang không có gì trong bụng. Bạn sẽ thắt chặt và bóp cơ bắp “bên trong” . Vâng, đó chính là những cơ bắp của sàn chậu.

- Hãy nằm xuống và co chân lên. Chèn ngón tay của bạn vào âm đạo và cố gắng sử dụng cơ bắp của bạn để ngăn chặn nước tiểu sắp chảy ra. Nếu bạn có thể cảm thấy ngón tay của bạn bị hơi ép, bạn đã tập đúng rồi.

- Điều quan trọng là bạn đang ở trong một vị trí thoải mái khi bạn đang cố gắng tập các bài tập. Hãy chắc chắn rằng mông và bụng cơ bắp của bạn được thư giãn.

Nếu bạn không thể thực hiện những kỹ thuật đúng cách, bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn để giúp bạn tập luyện một cách chính xác.

Lưu ý: Hãy cẩn thận và không siết chặt các cơ khác trong khi tập Kegels. Tránh thắt cơ chân, bụng hoặc cơ vùng khác trên cơ thể vì điều này sẽ làm tăng áp lực lên bàng quang của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn phải bóp chỉ các cơ bắp vùng chậu. Tránh giữ hơi thở của bạn.

Bao lâu nên tập bài tập này một lần? 

Bạn có thể lặp lại mỗi bài tập 10-15 lần và thực hiện chúng 3-4 lần một ngày. Bạn có thể phải mất 4-6 tuần trước khi bạn nhận ra sự khác biệt. 

Hãy tập Kegels 3 lần một ngày, trong 5 đến 10 phút mỗi, 7 ngày một tuần.

Không tập các bài tập Kegel với một bàng quang đang đầy hoặc khi đi tiểu, vì nó có thể làm suy yếu các cơ bắp cũng như dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đối với sinh thường: Kegels có thể giúp đỡ với một thai kỳ trơn tru và giúp bạn dễ sinh thường hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Điều gì xảy ra nếu trẻ không được tiêm phòng vắc xin?
Người chưa miễn dịch có thể mắc bệnh với tỷ lệ biến chứng và tử vong cao, bất kể “sống thuận theo tự nhiên” hay...
XEM TIẾP
BS chỉ điểm 2 "thủ phạm" khiến phụ nữ giảm ham muốn, khuyên đàn ông nên làm điều này
Nếu như tình yêu là thứ để hai người muốn ở cạnh nhau, thì tình dục là thứ để con người có thể gắn bó...
XEM TIẾP
Bé gái 11 tuổi tím tái rồi tử vong sau khi tự đánh răng tại nhà
Bé gái xấu số đang đánh răng trong phòng tắm bỗng nhiên òa khóc vì không thở được. Sau khi được mẹ đưa đến bệnh...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM