Câu hỏi: Tôi đang rất khổ tâm vì cô con gái học tiểu học của mình. Ở trường, con bé cư xử rất đúng mực và luôn được cô giáo chủ nhiệm khen ngợi. Nhưng khi về nhà, cháu hoàn toàn khác hẳn. Cháu tỏ ra ghét bỏ em trai (con thứ hai, đã được 5 tuổi của tôi) và thường xuyên tìm cách bắt nạt, thậm chí đánh đập em những lúc bố mẹ vắng mặt. Nếu tôi có bằng chứng và trách phạt, cháu sẽ nổi giận với tôi và cả hai vợ chồng tôi đều bó tay trước phản ứng này. Tôi cần một lời khuyên.

Làm gì khi con lớn tỏ ra ghét bỏ và đánh em nhỏ? - Ảnh 1

Trả lời: Nếu con gái bạn nổi giận với bố mẹ, chúng ta có thể giải quyết đơn giản bằng cách phớt lờ để cháu nguôi giận và sau đó áp dụng hình phạt phù hợp. Nhưng nếu cơn giận nhằm vào anh, chị, em của bé thì bạn thực sự phải lưu ý vì với tư duy còn non nớt, bé có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng xung đột và thậm chí là hành vi bạo lực diễn ra giữa các anh chị em trong nhà là việc rất phổ biến. Bạn chắc chắn không phải phụ huynh duy nhất trên đời đang phải chịu nỗi khổ này.

Tôi không ngạc nhiên khi biết con gái bạn chỉ thể hiện sự khó chịu với bố mẹ và em. Nhiều đứa trẻ thường chỉ nổi nóng ở một vài địa điểm cụ thể - nơi mà bé biết là có người thực sự quan tâm đến cơn giận của mình và việc thể hiện nó ra sẽ giúp bé thỏa mãn được một nhu cầu tâm lý.  

Các anh/chị lớn không ghét em vô cớ mà chắc chắn xuất phát từ nguyên nhân sâu xa nào đó. Bạn hãy kiên nhẫn và quan tâm đến tâm lý cháu nhiều hơn để khám phá ra nguyên nhân này. Chỉ khi biết được căn nguyên vấn đề thì bạn mới có cách giải quyết thỏa đáng.Vì trong câu hỏi bạn không mô tả rõ hoàn cảnh gia đình nên tôi sẽ nêu ra một số “kịch bản” phổ biến sau đây:

1. Anh/chị lớn muốn em nhỏ ngừng quấy nhiễu mình.

Những gia đình sinh con giãn cách nhau nhiều tuổi thường gặp phải vấn đề này. Anh/chị lớn đã có suy nghĩ, tâm tư khác hẳn nên khó lòng thấu hiểu và muốn chơi chung với em nhỏ. Khi em nhỏ tìm đến chơi cùng, cách các cháu lớn phản ứng thường là né tránh và quát nạt. Nếu tình hình không khả quan hơn, anh/chị lớn có thể đánh em để chấm dứt việc bị làm phiền. Biện pháp bạo lực này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần vì tỷ lệ thành công cao.

2. Anh/chị lớn nghĩ em nhỏ khiến mình bị bố mẹ trách phạt.

Đôi khi, các cháu lớn dùng cách đánh đập để “trả thù” em nhỏ vì nghĩ rằng bố mẹ quát nạt mình là do em. Trong tình huống này, phụ huynh càng áp dụng các hình thức kỷ luật nặng thì càng gia tăng thêm ác cảm trong lòng con lớn đối với em.

Làm gì khi con lớn tỏ ra ghét bỏ và đánh em nhỏ? - Ảnh 2

3. Anh/chị lớn ghen tị vì cho rằng bố mẹ chú ý tới em nhiều hơn mình.

Đây là tâm lý rất phổ biến ở các cháu bé là con một trong thời gian dài rồi mới có em. Bé luôn có cảm giác đã bị em cướp mất tình cảm của bố mẹ nên đánh em để xả cơn tức giận và tỏ thái độ để lôi cuốn sự chú ý của bố mẹ.

Cách giải quyết tốt nhất là kiềm chế hành vi của con gái bạn. Nếu cháu đang ở độ tuổi 7 - 8, bạn có thể dùng biện pháp chia tách. Khi bạn phát hiện cháu đánh em hoặc con nhỏ mách lại với bạn, hãy tách hai cháu ra khỏi nhau ngay lập tức. Bạn không nên tìm cách trách phạt và dạy dỗ cháu khi sự việc mới xảy ra vì thường sẽ phản tác dụng. Bạn cần nhớ rằng hành vi bạo lực của con gái có thể là vì muốn bố mẹ chú ý nhiều hơn tới mình, nếu bạn quát nạt khi bé đang nổi nóng, bé sẽ cảm thấy thất vọng nhiều hơn và phản ứng tiêu cực với cả bố mẹ. Thời gian yên tĩnh sẽ giúp bé nguôi giận và có thể tự kiểm điểm lại hành vi của mình. Bạn có thể nói chuyện với con khi chắc chắn bé đã bình tĩnh trở lại.

Nếu con gái đã được 9 – 10 tuổi hoặc lớn hơn, bạn có thể sử dụng các biện pháp kỷ luật thích đáng. Cách mà theo tôi sẽ có hiệu quả tốt nhất là lấy đi một thứ mà bé thích, ví dụ như tiền tiêu vặt. Bạn nên nói chuyện rõ ràng với con từ trước rằng nếu con không ngoan, bố mẹ sẽ không cho tiền tiêu vặt nữa. Ở độ tuổi này, bé đã đủ nhận thức để biết hành động đánh em là sai trái. Nếu bé vẫn tiếp diễn hành động đó thì bé xứng đáng bị phạt. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách mà tôi vẫn gọi là “trừng phạt tích cực” như yêu cầu con làm những việc nhà mà cháu vốn rất ghét như lau sàn, dọn phòng vệ sinh, tự giặt loại quần áo không thể giặt bằng máy…

Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên xây dựng một kế hoạch giáo dục chi tiết để điều chỉnh hành vi và nhận thức của con gái về em mình. Nếu bạn không muốn chuyện tồi tệ xảy ra thì bạn phải có biện pháp phòng tránh. Khi con tỏ ra ghét em và muốn tấn công em, bạn đừng vội trách con mà trước hết phải xem lại thái độ của mình trong thời gian qua. Phải chăng bạn đã để con rơi vào cảm giác cô đơn vì quá bận rộn với việc chăm lo cho em bé thứ hai và giải quyết công việc riêng? Hãy dành thời gian tâm sự và lắng nghe con nhiều hơn để nắm rõ các nhu cầu của con. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua các loại sách, phim về tình cảm anh em ruột thịt cho con xem để từng bước xóa đi cảm giác hằn học của bé đối với em mình.

Chúc bạn thành công! 

Nguy hại rỉ tai nhau "tự bơm cà phê tháo thụt để detox"

Nguy hại rỉ tai nhau "tự bơm cà phê tháo thụt để detox"

"Với 500 – 700 ml cà phê hữu cơ được pha với nước tinh khiết hứa hẹn sẽ giúp khổ chủ có thể tự bơm vào hậu môn và tháo thụt hết chất độc ở ruột gan ra", cách detox lan truyền trên mạng xã hội khiến bác sĩ cũng giật mình khuyến cáo đây là việc rất nguy hại cho sức khỏe

Theo Childmind.org