Câu hỏi: Tôi có một con gái 9 tuổi. Từ nhỏ đến 8 tuổi, cháu rất ngoan và nghe lời bố mẹ. Nhưng khoảng một năm về đây, cách cư xử của con bé bắt đầu làm tôi thấy lo lắng. Con luôn cãi lại khi bị bố mẹ trách phạt và hoàn toàn không chịu nhận lỗi của mình. Khi tôi hỏi vì sao con không chịu nghe lời, con luôn trả lời là: “Vì mẹ không tốt”. Ngoài ra, khi tôi bảo con làm việc gì đó, nếu không từ chối thì khoảng sau một tiếng đồng hồ, con sẽ nói tôi chưa từng bảo cháu làm gì cả.

Khi tôi cố gắng giảng giải bằng cách nhẹ nhàng nhất để con hiểu vấn đề, tất cả những gì con đáp trả tôi là: “À vâng”. Vẻ mặt con khi nói câu đó khiến tôi có cảm giác cháu đã chán ngán mẹ lắm rồi và chỉ muốn tôi chấm dứt cuộc đối thoại. Tôi nhận thấy mình đang mất dần sự kiên nhẫn với con bé. Xin hãy giúp tôi!

Làm gì khi con cãi lại và không chịu nhận lỗi? - Ảnh 1

Trả lời: Việc nuôi dạy con vốn đã là một nhiệm vụ khó khăn và nhiều áp lực. Nếu con cái đột nhiên thay đổi tâm tính và không còn ngoan ngoãn, phụ huynh rất dễ mất kiên nhẫn. Tôi hoàn toàn hiểu và thông cảm với tâm trạng của bạn hiện nay.

Trước hết, bạn cần tìm hiểu xem điều gì đã dẫn đến sự thay đổi trong cách cư xử của con gái. Tôi xin gợi ý ba nguyên nhân phổ biến sau đây:

1. Do sự biến đổi sinh lý

Trong quá trình phát triển thể chất, cơ thể trẻ em sẽ xảy ra nhiều biến đổi liên quan tới hormone. Những biến đổi này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ. Bạn có thể đưa con đến gặp bác sĩ nhi để kiểm tra nồng độ hormone và sức khỏe tổng thể của cháu. Bạn nên chia sẻ với bác sĩ nỗi lo về thái độ của con để được nghe những tư vấn cụ thể dựa vào kết quả kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng mẹo này để điều chỉnh hành vi của cháu: nếu cô bé chối rằng đã nghe mẹ sai làm việc gì đó, hãy cho cháu xem tờ kết quả khám bệnh và nói: “Bác sĩ đã kết luận là khả năng nghe và trí nhớ của con hoàn toàn bình thường, vì vậy đừng ngoan cố nữa”.

Làm gì khi con cãi lại và không chịu nhận lỗi? - Ảnh 2

2. Do sự biến đổi tâm lý

Nguyên nhân tiếp theo bạn có thể cân nhắc là do sự biến đổi tâm lý trong thời kỳ tiền dậy thì. Con bạn đang bước vào một giai đoạn phát triển tâm sinh lý mới và cần được bố mẹ đối xử theo cách khác. Đây là lúc con muốn tìm kiếm bản sắc riêng, muốn được độc lập và sẽ phản ứng với cách đối xử từ trước đến nay của bố mẹ. Nhiều cha mẹ thường chủ quan, cho rằng con chỉ bắt đầu “nổi loạn” khi đã bước vào tuổi dậy thì và hoàn toàn bỏ quan ảnh hưởng của giai đoạn tiền dậy thì.

Khi 8 tuổi, con sẽ không thấy ngại nếu được cha mẹ hôn má ở cổng trường, nhưng lên 9 tuổi, mọi quy tắc có thể sẽ thay đổi. Bạn đã đặt ra nhiều nguyên tắc ổn định về ứng xử và nề nếp sinh hoạt cho con trong những năm qua, nhưng bạn sẽ phải điều chỉnh lại những nguyên tắc đó nếu quả thật con đã có dấu hiệu của thời kỳ tiền dậy thì.

3. Do gặp cú sốc trong cuộc sống

Phải chăng gần đây đã có biến động nào đó xảy ra trong cuộc sống của con gái bạn? Tất cả những thay đổi lớn như chuyển trường, chuyển nhà, mất người thân, được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi... đều có thể khiến trẻ em căng thẳng và bộc phát thành hành vi tiêu cực. Một số trẻ chỉ cần thời gian để tự đưa mình vượt qua được cú sốc, nhưng một số trẻ khác yếu đuối hơn về tâm lý có thể sẽ bị mắc kẹt luôn trong thế giới cảm xúc của mình.

Vậy bạn phải làm gì nếu con rơi vào một trong ba, thậm chí cả ba tình huống trên?

Những biến đổi tâm sinh lý của con gái ở độ tuổi này luôn là thách thức đối với bất kỳ vị phụ huynh nào, nhưng có một cách giải quyết mà tôi luôn thấy hiệu quả, đó là: chuyện trò với con. Có thể bạn rất bận rộn với công việc ở cả công ty lẫn gia đình, nhưng hãy cố dành thời gian ít nhất một tuần một luần để đi chơi với con. Bạn có thể đưa con đi ăn món yêu thích hoặc đến bất cứ đâu con muốn và bạn thấy ổn. Trong thời gian thư giãn bên ngoài đó, hãy trò chuyện với con nhẹ nhàng như bạn bè. Con sẽ thấy thoải mái hơn và sẵn sàng chia sẻ với bạn những tâm tư của riêng mình. Đây cũng là cách tốt để bạn tách con ra khỏi màn hình ti vi, máy vi tính và những hoạt động khác không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của con.  

Làm gì khi con cãi lại và không chịu nhận lỗi? - Ảnh 3

Bạn cần nhớ rằng cảm xúc của cha mẹ cũng có sức ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và hành vi của con cái. Nếu bạn cảm thấy đã quá mệt mỏi, hãy tìm cho mình một khoảng thời gian thư giãn để tĩnh tâm trước khi quay lại với con. Ngoài ra, bạn có thể trao đổi với chồng để cùng đưa ra một biện pháp giáo dục chung kiểu mới đối với con. Tôi thành thật khuyên bạn không nên áp dụng biện pháp đánh đòn và nạt nộ con vì các biện pháp này thường phản tác dụng.

Nếu bạn đã thử hết mọi cách mà vẫn không cải thiện được tình hình, hãy tìm đến một chuyên gia về tâm lý trẻ em để được giúp đỡ. Đừng chần chừ với việc giáo dục và điều chỉnh hành vi của con vì bạn càng để lâu thì mức độ khó sẽ càng tăng lên. 

Công dụng của trái gấc nhiều vô số không nên bỏ lỡ!

Công dụng của trái gấc nhiều vô số không nên bỏ lỡ!

Công dụng của trái gấc vì sao được xem là thần dược? Mọi nghi vấn sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

Theo Childmind.org