Câu hỏi: Từ năm lên sáu tuổi, con trai tôi đã liên tục hỏi ông già Noel có thật hay không và trong suốt ba năm qua, tôi vẫn nói dối cháu là ông già Noel có thật. Vậy nên cứ mỗi dịp Noel đến, cháu lại nằng nặc đòi gặp ông già Noel và nhấn mạnh với tôi rằng: “Con muốn chơi với ông già Noel đến từ Bắc Cực chứ không phải với mấy kẻ mạo danh ngoài phố”. Tôi thực sự cảm thấy khó xử, không biết phải giải thích như thế nào cho cháu chấp nhận được sự thật về ông già Noel và nói vào thời điểm nào là phù hợp?

Chuyên gia Glen Elliott (Phó Giáo sư kiêm Giám đốc điều hành Sở Tâm lý Trẻ em và Trẻ vị thành niên tại Đại học California) trả lời:

Trong thời đại ngày nay, không cần cha mẹ phải cố thuyết phục thì vô số quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng sẽ khiến trẻ em tin vào sự tồn tại của ông già Noel. Trên thực tế, niềm tin này cũng có mặt tốt vì nhờ thế mà trẻ sẽ cố gắng cư xử tốt đẹp và ngoan ngoãn hơn (ít nhất là khi Giáng sinh đã cận kề) vì sợ không được nhận quà từ ông già Noel.

Thế nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi tư duy logic của con bạn hoặc bạn chơi với bé phát hiện ra những mâu thuẫn về sự tồn tại của ông già Noel? Phải chăng đây chính là lúc để bạn nói rõ sự thật với con?

Tôi cho rằng không có thời điểm cố định nào là phù hợp nhất để bạn tiết lộ sự thật về ông già Noel với con. Với mỗi bé thì thời điểm này sẽ có sự biến đổi tùy thuộc vào độ phát triển tâm lý và tác động của môi trường xung quanh. Nhiều phụ huynh vẫn nhầm tưởng rằng trẻ dưới sáu tuổi thì thường tin 100% vào ông già Noel, vì thế không hề chuẩn bị tâm lý để ứng phó với những câu hỏi bất ngờ của con. Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ là: hãy luôn chú ý các dấu hiệu nghi ngờ của con, bất kể con bao nhiều tuổi và đừng cố nối dài câu chuyện kỳ ảo về ông già Noel chỉ để “thoát” được các câu hỏi khác của trẻ.

Tôi sẽ liệt kê ra đây cụ thể từng bước để bạn biết phải làm gì với niềm tin vào ông già Noel trong lòng trẻ:

1. Đợi cho đến khi con tỏ ra nghi ngờ

Mọi đứa trẻ, dù phát triển tâm lý nhanh hay chậm thì rồi cũng sẽ đến lúc không còn tin 100% vào câu chuyện ông già Noel. Thế nên bạn không cần phải nghĩ cách “dập tắt” niềm tin này chỉ vì cho rằng con đã lớn rồi. Khi con bạn bắt đầu thấy những dấu hiệu “khả nghi” về ông già Noel thì bé sẽ tự động đưa ra câu hỏi cụ thể. Lúc này, bạn có thể tùy vào tính cách riêng của con để giải thích theo lối hợp lý nhất - dựa trên sự thật.

Ví dụ, một ngày nào đó con trai bạn sẽ bắt đầu thấy việc ông già Noel vào được nhà để tặng quà là rất khó hiểu vì nhà bạn không hề có ống khói, hoặc bé sẽ nhận ra là một ông già không thể tặng quà cho trẻ em trên khắp thế giới chỉ trong một đêm được. Khi bé đưa ra những thắc mắc kiểu như vậy, bạn có thể nói ra sự thật được rồi.

2. Chuyện trẻ không chấp nhận được sự thật là bình thường

Một người bạn đã kể cho tôi nghe câu chuyện về con trai cô như sau: năm cậu bé lên bảy tuổi, cháu về nhà và hỏi bố mẹ rằng có phải bố mẹ đã đóng giả ông già Noel và mua quà Giáng sinh cho cháu không. Bạn tôi đã đùa với con mình rằng: “Bố mẹ làm sao có đủ tiền mua món quà đó cho con được!” nhưng cô ấy vẫn hỏi xem cậu bé thực sự nghĩ gì về việc đó. Kết quả là cậu bé thừa nhận đã biết ông già Noel không có thật từ năm ngoái nhưng vẫn giấu bố mẹ vì không muốn phá hỏng những tưởng tượng của mình và làm bố mẹ buồn.

Trẻ em có thể cho bạn những dấu hiệu thông báo rằng chúng đã hết tin vào ông già Noel và cũng có thể đưa ra dấu hiệu rằng chúng không chấp nhận sự thật. Nếu con bạn chưa sẵn sàng để lắng nghe sự thật, bé sẽ không chấp nhận nó hoặc có thể vì bé còn quá nhỏ nên không hiểu được bạn đang nói gì. Một người bạn khác của tôi đã vô tình đọc truyện phủ nhận sự tồn tại của ông già Noel cho hai con gái nghe. Kết quả là cô bé sáu tuổi đã chấp nhận sự thật sau một hồi ngậm ngùi nhưng cô bé ba tuổi thì vẫn giữ vững niềm tin vào ông già Bắc Cực.

3. Chuyển hình tượng ông già Noel thành niềm vui của lễ Giáng sinh

Tôi cho rằng điều quan trọng nhất bạn cần biết không phải là nên tiết lộ với con bao nhiêu sự thật về ông già Noel và tiết lộ vào lúc nào (xã hội xung quanh trẻ sẽ thay bạn làm việc đó), mà là cách để hướng sự chú ý của con từ ông già Noel sang ý nghĩa của ngày Giáng sinh.

Bạn có thể nói với con rằng ông già Noel thực ra là đại diện cho niềm vui và sự sẻ chia trong dịp Giáng sinh. Nếu bạn có hai con trở lên, hãy nhờ các con lớn phụ giúp mình làm quà và tặng quà cho em nhỏ. Thậm chí, bạn có thể cho con chủ động đóng giả ông già Noel và đi phát quà Giáng sinh để giúp bé học được bài học về sự trao tặng. 

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả

Bệnh thoái hóa khớp gối khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn và dẫn đến nguy cơ tàn phế, bại liệt rất cao. Tìm hiểu về căn bệnh này và có giải pháp điều trị hiệu quả là điều rất cần thiết.

Theo Webmd.com