Cho đến nay, một số dạng ung thư vẫn còn là điều bí ẩn, có nghĩa là giới bác sĩ không thể xác định được nguồn gốc và cách thức lây lan của chúng. Những dạng ung thư như vậy thường được gọi chung là tế bào ung thư ác tính không rõ căn nguyên (UPSCC). Khoảng 4% ung thư đầu và cổ được xếp vào nhóm UPSCC, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y của Đại học Johns Hopkins tại Baltimore phát hiện vi rút HPV (viết tắt từ human papillomavirus, thường gây bệnh qua đường sinh dục) có mối liên quan chặt chẽ với UPSCC ở khu vực đầu và cổ, cụ thể hơn là ung thư hầu họng, khu vực nằm ở giữa cuống họng bao gồm amidan và phần gốc của lưỡi.

Trong báo cáo đăng trên chuyên san JAMA Otolaryngology-Head & Neck Surgery, tiến sĩ Carole Fakhry dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins tiến hành kiểm tra 84 bệnh nhân, hầu hết là nam giới, mắc UPSCC trong gần 10 năm. Đây cũng là cuộc nghiên cứu có quy mô lớn nhất từng được triển khai ở một bệnh viện. Họ phát hiện hơn 90% số bệnh nhân có kết quả kiểm tra dương tính với HPV, cho thấy HPV có thể là một nguyên nhân gây ung thư. Trong số gần 60% số bệnh nhân mắc các dạng ung thư không rõ nguyên nhân, nhóm của chuyên gia Fakhry cuối cùng đã lần đến căn nguyên gây bệnh, nằm ở vùng hầu họng.

Phát hiện mới được đánh giá có thể giải mã phần “bí ẩn” trong nhóm ung thư UPSCC, giúp giới bác sĩ tập trung sự chú ý vào các liệu pháp điều trị cụ thể. Đồng thời, báo cáo đã củng cố giả thuyết cho rằng tỷ lệ nhiễm HPV đang gia tăng không những ảnh hưởng đến tần số xuất hiện các trường hợp ung thư họng mà còn tác động đến UPSCC nói chung, từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng chống HPV. Đây là vi rút chủ yếu lây lan qua hoạt động tình dục. Hầu hết các trường hợp viêm nhiễm đều không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung và chịu trách nhiệm cho gần 300.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Sở Y tế chỉ đạo làm rõ vụ phụ nữ tử vong sau khi làm đẹp ở BV Kangnam

Sở Y tế chỉ đạo làm rõ vụ phụ nữ tử vong sau khi làm đẹp ở BV Kangnam

Sở Y tế TP.HCM sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để điều tra nguyên nhân cái chết của phụ nữ quốc tịch Mỹ, sau khi người này căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Theo Thanh Niên