Hiểm họa cho thai nhi khi mẹ bầu lạm dụng mỹ phẩm

Sức khỏe 02/07/2017 11:29

Dưới đây là những hiểm họa mà thai nhi phải gánh nếu mẹ bầu sử dụng mỹ phẩm quá nhiều trong thai kỳ.

Làm đẹp khi đang mang thai không còn là vấn đề tuyệt đối cấm kỵ với nhiều chị em như thời kỳ trước. Nhưng việc lạm dụng quá mức hoặc dùng mỹ phẩm sai cách, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc sẽ tác động xấu đến sức khỏe thai nhi.

Dị tật bẩm sinh

Tác hại cho thai nhi từ mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai
Sử dụng mỹ phẩm quá nhiều có thể làm thai nhi tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh - Ảnh minh họa: Internet

Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ mang thai vẫn ngày càng tăng dù các bác sĩ đã cảnh báo những tác hại từ mỹ phẩm độc hại đến thai nhi.

Hầu hết các loại mỹ phẩm trên thị trường đều chứa kẽm, chì, chất tạo mùi… ngay cả những sản phẩm được quảng cáo là hoàn toàn từ thiên nhiên vẫn có thể chứa các thành phần hóa học nhất định như chất bảo quản, hương liệu, chất tạo mùi… gây dị tật thai nhi, khiến thai chậm phát triển khi mẹ bầu sử dụng lâu ngày. 

Tác hại đến phổi, da

Tác hại cho thai nhi từ mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai
Thuốc nhuộm tóc có khả năng thẩm thấu cao, do đó mẹ bầu không nên sử dụng khi mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều mẹ bầu vẫn thích nhuộm tóc để làm đẹp, nhưng không biết đây chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến da và phổi của thai sau khi chào đời. Thành phần amoniac, mùi khai trong thuốc nhuộm tóc, có khả năng thẩm thấu cao do đó tác động xấu đến phổi và da của bé.

Phá vỡ nội tiết tố

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi hình thành và phát triển phụ thuộc vào nội tiết tố của mẹ. Do đó, chị em cần chú ý cân bằng nội tiết tố để thai phát triển tốt và ngừa sảy thai.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu sử dụng mỹ phẩm quá nhiều, cộng thêm chủ quan khi chăm sóc cơ thể làm phá vỡ nội tiết tố có thể gây sảy thai trong 3 tháng đầu. Đặc biệt, một số hóa chất có trong mỹ phẩm như atraxin, BPA, dioxin, phthalates và percholorate… có thể làm phá vỡ nội tiết tố trong cơ thể, mẹ bầu nên tránh.

Ảnh hưởng đến trí tuệ thai nhi

Tác hại cho thai nhi từ mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai
Son môi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bà bầu có suy nghĩ bôi một ít son lên môi sẽ không có hại, nhưng thực tế nó lại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của bé. Hầu hết son môi đều chứa chì, chất này có thể thẩm thấu vào da, máu hoặc vô tình nuốt vào miệng khi ăn uống.

Đặc biệt, chì ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu và suy giảm trí tuệ của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Tái tạo 'cái ngàn vàng', những điều chị em cần lưu ý

Nếu muốn vá màng trinh để lấy lại tự tin và thay đổi cuộc đời, dưới đây là những lưu ý trước khi tái tạo "cái ngàn vàng" mà chị em không thể bỏ qua.

TIN MỚI NHẤT