Gan bạn đang tốt hay không chỉ cần nhìn vào 5 dấu hiệu này của cơ thể là biết được ngay

Sức khỏe 27/07/2021 12:30

Trong các cơ quan nội tạng cơ thể người thì gan là cơ quan hoạt động mạnh mẽ nhưng cũng yếu ớt nhất. Vì gánh trách nhiệm nặng nề mà dễ bị các vi trùng xâm nhập sinh ra các bệnh về gan.

Trong các cơ quan nội tạng cơ thể người thì gan là cơ quan hoạt động mạnh mẽ nhưng cũng yếu ớt nhất. Sức mạnh của nó nằm ở chức năng bù trừ mạnh mẽ và sẽ liên tục tự chữa trị cho mình. Thế nhưng cũng vì gánh trách nhiệm nặng nề mà dễ bị các vi trùng xâm nhập sinh ra các bệnh về gan.

Để biết gan của chúng ta có đang khỏe mạnh hay không thì cần phải nhìn 5 dấu hiệu rõ ràng này

Gan bạn đang tốt hay không chỉ cần nhìn vào 5 dấu hiệu này của cơ thể là biết được ngay  - Ảnh 1

Vàng mắt

Màng cứng của mắt người thường là màu trắng. Thế nhưng nếu mắc bệnh về gan sẽ ảnh hưởng tới màng cứng chuyển thành màu vàng. Điều này là bởi vì gan bị tổn thương nghiêm trọng thì bilirubin trong máu không thể chuyển hóa kịp đọng lại ở trong máu gây nên vàng da, vàng mắt. Về mặt lâm sàng, bệnh vàng da hầu hết xảy ra với người bị bệnh xơ gan, xơ gan cổ trướng.

Gan bạn đang tốt hay không chỉ cần nhìn vào 5 dấu hiệu này của cơ thể là biết được ngay  - Ảnh 2

Đau bụng trên

Phần bụng trên bên phải phải cơ thể thuộc về vùng gan. Khi xuất hiện khối u ở gan sẽ kéo theo nang gan gây nên những cơn đau âm ỉ liên tục ở phần bụng trên. Lưu ý là khi bạn bị chấn thương cấp tính làm cho vỡ gan thì cũng sẽ gây nên những cơn đau buốt cấp tính ở vùng bụng trên này.

Đau bụng dưới

Khi bị xơ gan nặng sẽ tác động tăng áp lực lên tĩnh mạch cửa và áp lực thẩm thấu vào huyết tương sẽ khiến dịch nhanh chóng vào các kẽ sinh ra cổ trướng. Sự gia tăng của cổ trướng sẽ dẫn đến áp lực vào ổ bụng gây nên các cơn đau bụng dưới.

Gan bạn đang tốt hay không chỉ cần nhìn vào 5 dấu hiệu này của cơ thể là biết được ngay  - Ảnh 3

Da mặt xỉn màu

Khuôn mặt là bộ phận có thể trực tiếp quan sát nhất trên cơ thể người. Khi chức năng giải độc của gian suy giảm, chất độc tích tụ sẽ khiến cho da mặt bị sạm đi, không còn hồng hào tươi tắn rạng rỡ nữa. Đây còn được gọi là mặt bệnh gan điển hình.

Gan bạn đang tốt hay không chỉ cần nhìn vào 5 dấu hiệu này của cơ thể là biết được ngay  - Ảnh 4

Lòng bàn tay đỏ lên

Ở những bệnh nhân bị viêm gan mãn tính hoặc xơ gan sẽ xuất hiện bàn tay bệnh gan. Biểu hiện dưới dạng cái nốt ban đỏ bong vảy gần đường gân ở lòng bàn tay và có màu trắng sau khi ấn ngón tay vào. Chủ yếu là do sự suy giảm chức năng gan làm mất hoạt tính của estrogen trong cơ thể.

Gan bạn đang tốt hay không chỉ cần nhìn vào 5 dấu hiệu này của cơ thể là biết được ngay  - Ảnh 5

Một người có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ nếu bị béo phì hoặc thừa cân, đặc biệt người nhiều mỡ quanh eo - có thân hình dạng "quả táo", người mắc bệnh tiểu đường loại 2, người bị huyết áp cao, bị mỡ máu cao (cholesterol cao). Người mắc hội chứng chuyển hóa (kết hợp của bệnh tiểu đường, huyết áp cao và béo phì) trên 50 tuổi và những người hút thuốc, nghiện rượu.

Những bệnh về gan giai đoạn đầu chính là gan nhiễm mỡ. Theo khuyến cáo của Mayo Clinic, hầu hết trường hợp mắc gan nhiễm mỡ đều không phải là bệnh nghiêm trọng. Nhưng một khi đã phát bệnh nên thực hiện các bước để ngăn chặn bệnh trở nặng là nên giảm cân, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngừng hút thuốc. Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường, huyết áp cao và bệnh thận.

Nếu nghi ngờ mình bị gan nhiễm mỡ, bạn nên đi khám sớm.

Nguồn dịch: Sohu

Trong tình huống này, người bị cao huyết áp nên bổ sung vitamin B11 sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ

Bạn có biết mối quan hệ giữa việc tăng huyết áp và chỉ số homocysteine? Nếu bạn hoặc người thân bị cao huyết áp thì tuyệt đối đừng bỏ qua những khuyến cáo sau đây nhé.

TIN MỚI NHẤT