Câu hỏi: Con gái tôi 3 tuổi và sắp tới sẽ vào học mẫu giáo, con gái tôi rất nhút nhát nên tôi lo lắng tới trường con sẽ không thể hòa nhập với các bạn được. Một số biểu hiện nhút nhát của con gái có thể kể đến như: cả ngày con chỉ quấn lấy bố mẹ và ông bà, có người lạ tới nhà là cháu khóc hét lên. Cháu cũng không thích chơi với những bạn nhỏ cùng lứa tuổi. 

Hiện tại cả gia đình đã tìm mọi cách để bé dạn dĩ hơn với mọi người nhưng kết quả thu lại không hiệu quả là bao nhiêu. Tôi không biết phải chuẩn bị tâm lí cho con thế nào để khi đến trường con có thể hòa nhập với các bạn được. Mong chuyên gia tư vấn giúp!

(Mỹ An, Gò Vấp, TP.HCM)

Chuyên gia trả lời:

Bạn Mỹ An thân mến!

Lời khuyên đầu tiên tôi muốn gửi đến bạn là bạn hãy bình tĩnh và không nên lo lắng quá nhiều về tình trạng của con. Bởi vì, không chỉ mình bạn mà có rất nhiều bà mẹ cũng cảm thấy lúng túng khi chuẩn bị tâm lí cho con vào học mẫu giáo.

Chuẩn bị tâm lí cho trẻ vào mẫu giáo - Ảnh 1

Chuẩn bị tâm lí cho trẻ đến trường mẫu giáo làm nhiều cha mẹ đau đầu

Đến tuổi nhà trẻ, các bé đứng trước một thách thức chuyển đổi từ môi trường gia đình sang trường học. Đang được sống trong môi trường thân thuộc với bố mẹ và ông bà luôn sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu, các em phải chuyển sang môi trường học đường với nhiều cái lạ lẫm, cô giáo mới, bạn bè mới và không có người thân đảm bảo khi có tình huống xảy ra. Nói như vậy để bạn thấy rằng giai đoạn đầu đi mẫu giáo có khó khăn cũng là chuyện thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chính cha mẹ cũng góp phần làm vấn đề nghiêm trọng hơn với sự lo lắng của bản thân. Bố mẹ sợ con nhút nhát không hòa nhập được với các bạn. Bố mẹ sợ con bị bắt nạt, sợ con bị đối xử không công bằng. Những điều này có thể đúng nhưng nếu bố mẹ thể hiện nó ra ngoài, nỗi lo của bố mẹ vô hình chung sẽ làm các em trở nên lo lắng hơn dẫn đến việc hòa nhập với trường học khó hơn. Trong kinh nghiệm cá nhân của tôi, có nhiều cha mẹ mang con đến vì con bị lo âu chia ly (không thể đến trường học nếu cha mẹ không ngồi ngoài cửa lớp đợi) thì phần nhiều chính người cha người mẹ đó cũng đang có rối loạn lo âu, không thể từ bỏ được ý nghĩ rằng sẽ có chuyện gì đó không hay xảy ra với con mình trong lúc mình không có mặt ở trường

Vậy làm thế nào để con có thể hòa nhập với các bạn trong lớp. Đầu tiên cha mẹ phải luôn nói với trẻ về trường mẫu giáo với một thái độ hồ hởi, tích cực. Mô tả cho các em đó là nơi rất thú vị, có nhiều hoạt động, có nhiều đồ chơi, có các bạn rất và cô giáo rất xinh… Sau đó, nếu cảm thấy con mình chưa dạn như các bạn khác cha mẹ có thể đưa con đi qua trường vào ngày nghỉ và giới thiệu về trường cho con. Tiếp nữa có thể đưa con vào thăm quan trường, đưa con đi chơi trong sân và sử dụng đồ chơi trong sân trường. Những ngày đầu đi học có thể cho con tập quen dần bằng cách đi nửa buổi trước.

Khi chuẩn bị đưa bé vào lớp, nói với bé là bạn rất tự hào vì nay con mẹ đã đi học. Con mẹ nay đã thành người lớn rồi. Thêm vào đó bạn có thể bày tỏ niềm vui “Nếu hôm nay con đi học ngoan thì mẹ càng thêm vui đấy”. Khen ngợi tất cả những hành vi nào thể hiện sự bạo dạn và độc lập của con khi đến trường mà mình quan sát được hoặc nghe con kể lại.

Bạn cũng nên nhờ cô giáo giúp đỡ. Hơn ai hết cô giáo là người có kinh nghiệm với chuyện bé khóc trước cửa lớp trong ngày đầu đi học. Vì thế bạn có thể tin tưởng làm theo lời cô hướng dẫn. Rời đi khi bé sợ và khóc to là điều rất khó khăn đối với bố mẹ nhưng hầu như 9/10 trường hợp bé tự nhiên hòa nhập vào lớp học sau 5 - 10 phút. Khi bạn đến đón bé ở cuối buổi học, đảm bảo rằng bạn sẽ thấy thiên thần bé nhỏ cười hớn hở và khoe với mẹ những thứ vừa học được ở trường.

Chúc con gái bạn sẽ không còn nhút nhát khi bước vào trường mầm non!

"1 hôi, 2 đau, 3 vàng" là dấu hiệu cảnh báo lá lách và dạ dày không ổn, check xem bạn có đang mắc phải vấn đề nào không

"1 hôi, 2 đau, 3 vàng" là dấu hiệu cảnh báo lá lách và dạ dày không ổn, check xem bạn có đang mắc phải vấn đề nào không

Lá lách và dạ dày là 2 bộ phận giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nên nếu chúng gặp vấn đề thì những gì bạn ăn vào đều sẽ khó được hấp thụ một cách trọn vẹn.