Trang chủ Sức khỏe

Cảnh báo: cảm xúc tiêu cực khiến bạn... tăng cân

09/08/2016 08:18

Tin hay không tùy bạn, nhưng những cảm xúc tiêu cực có thể là nguyên nhân khiến bạn mãi chẳng thể nào giảm cân, theo Indiatimes.

Cảnh báo: cảm xúc tiêu cực khiến bạn... tăng cân ảnh 1
Cô đơn, muộn phiền có thể khiến bạn tăng cân
ẢNH: SHUTTERSTOCK

Theo lý giải của các chuyên gia y tế, các hoóc môn điều khiển tâm trạng hoạt động trực tiếp trên tế bào mỡ, khiến chúng ta tăng hoặc giảm các mô mỡ. Vì thế, kiểm soát được tâm trạng cũng là cách giúp kiểm soát được cân nặng.

Thất vọng

Khi rơi vào tâm trạng thất vọng vì nhiều thứ trong cuộc sống, cho dù đó là những mối quan hệ hay là đại loại là những chuyện vụn vặt, bạn sẽ dễ dàng tìm đến thực phẩm như một cách giải tỏa, và nó chính là lí do khiến bạn tăng cân. Để thay đổi, hãy dành ra 10 phút tập trung cho việc hít thở sâu. Tất cả những gì bạn cần làm là cố gắng.

Chán nản

Không ai có thể giúp bạn vượt qua cảm giác chán nản ngoài chính bản thân của bạn. Cũng như khi thất vọng, cách để trốn tránh cảm giác chán nản thường là tìm đến thực phẩm. Hơn nữa, khi buồn chán, bạn thực sự mất đi khả năng lựa chọn thực phẩm thông minh. Bạn không chỉ ăn những thực phẩm không lành mạnh mà còn ăn nhiều thực phẩm béo hơn lệ thường. Trong những người được khảo sát, “tôi buồn chán” là lí do hàng đầu được giải thích cho việc ăn rất nhiều. Để chống lại cảm xúc tiêu cực này, mục tiêu của bạn là nên tham gia vào một số hoạt động như làm bánh, nhiếp ảnh, hội họa, hoặc có thể chơi một nhạc cụ.

Sợ hãi và hoảng loạn

Khi bị căng thẳng, điều đầu tiên cơ thể làm là sản xuất adrenaline. Hoóc môn này khiến các tế bào mỡ khắp cơ thể tiết axit béo dự trữ vào máu để dùng làm năng lượng. Đây là kết quả của quá trình sinh tồn. Khi căng thẳng đi liền với một cuộc tấn công hay một vấn đề sống còn, việc cung cấp năng lượng để con người chạy trốn là điều chắc chắn xảy ra.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, con người chỉ có thể cố trấn tĩnh hay trấn an sự lo lắng bằng cách tìm một thứ gì đó để ăn. Song song đó, khi lo lắng xảy ra, hoóc môn thứ 2 là cortisol sẽ tập hợp các axít béo trong máu và lưu trữ chúng vào phần bụng. Do lượng mỡ lưu trữ không được sử dụng, cơ thể sẽ tìm nhiều calo hơn để thay thế các axit béo đã được giải phóng trước đó. Đây là vòng tuần hoàn gây tăng cân khó tránh khỏi.

Cô đơn

Cảm giác cô đơn làm rối loạn hoóc môn gây đói, khiến bạn cảm thấy cần phải “tự an ủi” bằng thức ăn. Ngoài ra, một nghiên cứu mới còn cho thấy người cô đơn có mức độ hormone ghrelin kích thích sự thèm ăn cao hơn sau khi họ ăn, khiến họ cảm thấy đói nhanh hơn. Qua thời gian, những người cô đơn sẽ nạp calo nhiều hơn hẳn người bình thường.

Cách duy nhất để đối phó với cảm xúc này là giao lưu hoặc đi chơi cùng bạn bè. Thực hiện những điều này tốt hơn so với việc sống khép kín, ở nhà ăn bánh mỳ và gặm nhấm nỗi cô đơn. Việc giam mình với đống thức ăn bên cạnh khi cô đơn sẽ càng khiến bạn ăn nhiều hơn, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như vóc dáng của bạn.

Cảm thấy mất mát

Khi cảm thấy bị ‘ai đó’ cướp đi hoặc từ chối một điều gì đó, bạn sẽ có khả năng ăn nhiều để khỏa lấp ‘khoảng trống’ đó. Càng cố gắng từ chối thức ăn, bạn càng cảm thấy thèm khát được ăn nhiều hơn, đó là lẽ tự nhiên. Não chúng ta được ‘lập trình’ sẵn xem đồ ăn là phần thưởng, là sự khỏa lấp cho những cơn đói không thể thỏa mãn. Đây cũng là lí do tại sao phần đông người ăn kiêng thất bại.

Những vấn đề viêm nhiễm dễ mắc phải khi mưa gió kéo dài và cách phòng tránh
Tình trạng viêm nhiễm thường có xu hướng gia tăng khi thời tiết chuyển mưa kéo dài. Lưu ý ngay để phòng tránh tình trạng...
XEM TIẾP
Để có một ngày mới khỏe mạnh hơn thì đây là những điều bạn nên làm vào mỗi buổi sáng
Hãy thực hiện ngay những điều này vào buổi sáng mỗi khi thức dậy để có một ngày mới tràn đầy năng lượng.
XEM TIẾP
Không muốn mỡ thừa tồn đọng trong cơ thể thì bạn nên biết cách ăn phù hợp với từng vóc dáng
Có 4 dáng người phổ biến là dáng người hình chữ nhật, dáng người quả táo, dáng người quả lê và dáng người đồng hồ...
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM