Trang chủ Sức khỏe

CẢNH BÁO: Các đồ ăn thừa có thể gây ngộ độc nếu hâm nóng bằng lò vi sóng

05/09/2015 07:34

Các loại thức ăn thừa này nếu được hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ gây rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc.

Microwave
Lạm dụng lò vi sóng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Mirror)

Lò vi sóng đóng vai trò lớn trong cuộc sống hiện đại với nhiều công năng như làm nóng thức ăn thừa, nấu chín thức ăn nhanh và còn nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên điều ít ai nghĩ đến là ngộ độc thực phẩm cũng nằm trong danh sách đó. 

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc, điều quan trọng nhất là phải nấu chín thức ăn, đặc biệt là thịt, để giết các vi khuẩn có hại, đặc biệt là khi hâm nóng thức ăn,  và không được làm điều này quá 1 lần.

Cần tây

Cần tây thường là gia vị cho món súp, nhưng khi hâm nóng, các muối nitrat chứa trong đó sẽ bị biến đổi thành chất độc.

Trứng

Các món ăn chứa trứng vẫn có thể được làm nóng, tuy nhiên trứng luộc hay trứng bác sẽ gây đau bụng và khó chịu.

Rau chân vịt

Baby spinach in a bowl
Rau chân vịt có nhiều lợi ích với sức khỏe (Ảnh: Mirror)

Cũng giống như cần tây, các gốc nitrate trong rau chân vịt sẽ bị biến đổi thành chất gây ung thư, vậy nên tốt nhất là loại bỏ chúng.

Nấm

Nấm nên được tiêu thụ toàn bộ ngay, vì nếu để thừa và hâm nóng các protein bị biến chất sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày.

Khoai tây

Nếu khoai tây bị để nguội trong nhiệt độ phòng và không được bảo quản tủ lạnh, việc hâm nóng lại sẽ làm tăng độc tố của chúng.

Thịt gà

Việc hâm nóng thịt gà thường đòi hỏi sự kỹ lưỡng. Thành phần protein bị thay đổi vì được hâm nóng sau khi bảo quản lạnh sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu bắt buộc phải thực hiện hãy chắc chắn thịt phải thật nóng ở phía trong.

Củ dền

Cooked beetroot slices
Các nitrate trong củ dền sẽ biến đổi thành độc tố khi được hâm nóng (Ảnh: Mirror)

Củ dền có chức năng thải độc và hỗ trợ chữa trị các bệnh về tĩnh mạch, tuy nhiên món này cũng giàu nitrate, vậy nên tốt nhất là nên được dùng nguội.

Cơm

Cơm thừa rất phổ biến, nhưng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm khi được hâm nóng. Vấn đề không nằm ở lò vi sóng, mà là cách thức được bảo quản trước đó. Gạo có thể chưa các bào tử của vi khuẩn gây ngộ độc. Những bào tử này vẫn sống kể cả khi cơm đã chín, và có thể sản sinh khi gặp nhiệt độ phòng, tiết các chất độc gây nôn mửa và tiêu chảy. Việc hâm nóng lại cũng vô tác dụng. Về cơ bản, càng để cơm lâu ngoài không khí sẽ càng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Không chỉ trứng, những loại rau này cũng giúp bổ sung canxi hỗ trợ cho việc tăng chiều cao rất tốt
Chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng to lớn đến quá trình phát triển chiều cao, đặc biệt là trong độ tuổi dậy...
XEM TIẾP
5 thói quen thường gặp khiến bạn sớm phải gia nhập "hội cận thị"
Tưởng là những thói quen vô hại nhưng nó lại chính là nguyên nhân khiến bạn sớm phải sống chung với cặp kính cận.
XEM TIẾP
Nếu bạn thường xuyên bị ngứa tai thì đây chính là lý do
Dưới đây là một vài tác nhân khó ngờ khiến bạn thường xuyên bị ngứa tai.
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM