Trang chủ Sức khỏe

CẢNH BÁO: Các đồ ăn thừa có thể gây ngộ độc nếu hâm nóng bằng lò vi sóng

05/09/2015 07:34

Các loại thức ăn thừa này nếu được hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ gây rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc.

Microwave
Lạm dụng lò vi sóng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Mirror)

Lò vi sóng đóng vai trò lớn trong cuộc sống hiện đại với nhiều công năng như làm nóng thức ăn thừa, nấu chín thức ăn nhanh và còn nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên điều ít ai nghĩ đến là ngộ độc thực phẩm cũng nằm trong danh sách đó. 

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc, điều quan trọng nhất là phải nấu chín thức ăn, đặc biệt là thịt, để giết các vi khuẩn có hại, đặc biệt là khi hâm nóng thức ăn,  và không được làm điều này quá 1 lần.

Cần tây

Cần tây thường là gia vị cho món súp, nhưng khi hâm nóng, các muối nitrat chứa trong đó sẽ bị biến đổi thành chất độc.

Trứng

Các món ăn chứa trứng vẫn có thể được làm nóng, tuy nhiên trứng luộc hay trứng bác sẽ gây đau bụng và khó chịu.

Rau chân vịt

Baby spinach in a bowl
Rau chân vịt có nhiều lợi ích với sức khỏe (Ảnh: Mirror)

Cũng giống như cần tây, các gốc nitrate trong rau chân vịt sẽ bị biến đổi thành chất gây ung thư, vậy nên tốt nhất là loại bỏ chúng.

Nấm

Nấm nên được tiêu thụ toàn bộ ngay, vì nếu để thừa và hâm nóng các protein bị biến chất sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày.

Khoai tây

Nếu khoai tây bị để nguội trong nhiệt độ phòng và không được bảo quản tủ lạnh, việc hâm nóng lại sẽ làm tăng độc tố của chúng.

Thịt gà

Việc hâm nóng thịt gà thường đòi hỏi sự kỹ lưỡng. Thành phần protein bị thay đổi vì được hâm nóng sau khi bảo quản lạnh sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu bắt buộc phải thực hiện hãy chắc chắn thịt phải thật nóng ở phía trong.

Củ dền

Cooked beetroot slices
Các nitrate trong củ dền sẽ biến đổi thành độc tố khi được hâm nóng (Ảnh: Mirror)

Củ dền có chức năng thải độc và hỗ trợ chữa trị các bệnh về tĩnh mạch, tuy nhiên món này cũng giàu nitrate, vậy nên tốt nhất là nên được dùng nguội.

Cơm

Cơm thừa rất phổ biến, nhưng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm khi được hâm nóng. Vấn đề không nằm ở lò vi sóng, mà là cách thức được bảo quản trước đó. Gạo có thể chưa các bào tử của vi khuẩn gây ngộ độc. Những bào tử này vẫn sống kể cả khi cơm đã chín, và có thể sản sinh khi gặp nhiệt độ phòng, tiết các chất độc gây nôn mửa và tiêu chảy. Việc hâm nóng lại cũng vô tác dụng. Về cơ bản, càng để cơm lâu ngoài không khí sẽ càng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách chữa đau răng cực nhanh tại nhà với những nguyên liệu có sẵn trong bếp
Những cơn đau răng khiến bạn mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Đừng lo lắng, bạn có...
XEM TIẾP
Cả đời chẳng lo ung thư vú nhờ thường xuyên áp dụng những biện pháp phòng ngừa này
Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ mắc bệnh cao và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Để phòng...
XEM TIẾP
Lặc lè bán đầy chợ, nhưng mấy ai biết được tác dụng tuyệt vời của nó
Quả lặc lè với hương vị thơm ngon thanh mát và đặc biệt là lớp vỏ giòn, lặc lè chứa nhiều dinh dưỡng và được...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM