Trang chủ Sức khỏe

CẢNH BÁO: Các đồ ăn thừa có thể gây ngộ độc nếu hâm nóng bằng lò vi sóng

05/09/2015 07:34

Các loại thức ăn thừa này nếu được hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ gây rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc.

Microwave
Lạm dụng lò vi sóng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Mirror)

Lò vi sóng đóng vai trò lớn trong cuộc sống hiện đại với nhiều công năng như làm nóng thức ăn thừa, nấu chín thức ăn nhanh và còn nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên điều ít ai nghĩ đến là ngộ độc thực phẩm cũng nằm trong danh sách đó. 

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc, điều quan trọng nhất là phải nấu chín thức ăn, đặc biệt là thịt, để giết các vi khuẩn có hại, đặc biệt là khi hâm nóng thức ăn, và không được làm điều này quá 1 lần.

Cần tây

Cần tây thường là gia vị cho món súp, nhưng khi hâm nóng, các muối nitrat chứa trong đó sẽ bị biến đổi thành chất độc.

Trứng

Các món ăn chứa trứng vẫn có thể được làm nóng, tuy nhiên trứng luộc hay trứng bác sẽ gây đau bụng và khó chịu.

Rau chân vịt

Baby spinach in a bowl
Rau chân vịt có nhiều lợi ích với sức khỏe (Ảnh: Mirror)

Cũng giống như cần tây, các gốc nitrate trong rau chân vịt sẽ bị biến đổi thành chất gây ung thư, vậy nên tốt nhất là loại bỏ chúng.

Nấm

Nấm nên được tiêu thụ toàn bộ ngay, vì nếu để thừa và hâm nóng các protein bị biến chất sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày.

Khoai tây

Nếu khoai tây bị để nguội trong nhiệt độ phòng và không được bảo quản tủ lạnh, việc hâm nóng lại sẽ làm tăng độc tố của chúng.

Thịt gà

Việc hâm nóng thịt gà thường đòi hỏi sự kỹ lưỡng. Thành phần protein bị thay đổi vì được hâm nóng sau khi bảo quản lạnh sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu bắt buộc phải thực hiện hãy chắc chắn thịt phải thật nóng ở phía trong.

Củ dền

Cooked beetroot slices
Các nitrate trong củ dền sẽ biến đổi thành độc tố khi được hâm nóng (Ảnh: Mirror)

Củ dền có chức năng thải độc và hỗ trợ chữa trị các bệnh về tĩnh mạch, tuy nhiên món này cũng giàu nitrate, vậy nên tốt nhất là nên được dùng nguội.

Cơm

Cơm thừa rất phổ biến, nhưng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm khi được hâm nóng. Vấn đề không nằm ở lò vi sóng, mà là cách thức được bảo quản trước đó. Gạo có thể chưa các bào tử của vi khuẩn gây ngộ độc. Những bào tử này vẫn sống kể cả khi cơm đã chín, và có thể sản sinh khi gặp nhiệt độ phòng, tiết các chất độc gây nôn mửa và tiêu chảy. Việc hâm nóng lại cũng vô tác dụng. Về cơ bản, càng để cơm lâu ngoài không khí sẽ càng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sáng ngủ dậy uống ngay một cốc nước ấm, cơ thể nhận loạt lợi ích bất ngờ, da đẹp dáng thon như sao Hàn
Thói quen uống nước ấm khi dạ dày còn trống rỗng vào sáng sớm không chỉ mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức...
XEM TIẾP
Phát sốt với cách giảm cân nhanh, giữ dáng chuẩn của MC hấp dẫn nhất xứ sương mù từng là "tình cũ" của hoàng tử Harry
Mặc dù Caroline đã có một chút cải thiện chế độ ăn uống nhờ lối sống lành mạnh và suy nghĩ mới của mình, cô...
XEM TIẾP
Những thói quen tưởng vô hại nhưng lại làm tăng cao nguy cơ nhiễm nấm vùng kín ở nữ giới
Để tránh mắc phải tình trạng nhiễm nấm vùng kín thì con gái nên sửa ngay một số thói quen sau.
XEM TIẾP
Ngày: 26/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM