Câu hỏi: Con trai tôi năm nay học lớp 2. Mỗi tối, con trai tôi chỉ thích xem phim hoạt hình và đọc truyện tranh. Tôi đã tìm mọi cách để con ngồi vào bàn tập vẽ hoặc chơi đàn piano nhưng chỉ được thời gian rất ngắn cháu lại đòi xem phim hoạt hình. Tôi nên làm gì để con có hứng thú với những hoạt động khác ngoài xem phim hoạt hình và đọc truyện tranh?

(Minh Anh, Phú Nhuận, TP.HCM)

Chuyên gia trả lời: 

Bạn Minh Anh thân mến!

Không chỉ bạn mà nhiều cha mẹ cũng than phiền con không có hứng thú gì ngoài việc xem hoạt hình và truyện tranh đánh đấm. Các bố mẹ cũng kể đã làm đủ các chiêu trò với con từ: dỗ dành, quát mắng, con khóc, mẹ khóc, dỗ bằng hình mặt cười mặt mếu, rồi giảng đạo đức cho con nhiều đến nỗi con thuộc lòng như cháo nhưng không thực hiện được.

Thực ra, ý các cha mẹ là mong con có một niềm đam mê gì đó. Làm sao để con không cả thèm chóng chán? Dưới đây là một số gợi ý để các bậc phụ huynh áp dụng:

1. Cho con thử mọi việc

Các cha mẹ cần phải mất công mất sức một chút. Mọi thứ con đều phải được trải nghiệm để con có thể biết về mọi thứ và còn có suy nghĩ trước khi bộc lộ niềm đam mê ở lĩnh vực nào đó.

2. Khen thưởng và ghi nhận sự cố gắng của con trong bất kể một công việc nào

Khi có câu khen ngợi đầy ngạc nhiên của mẹ, đương nhiên thử thách đó trở nên hứng thú hơn nhiều với con. Nếu như mẹ nói với bố về thành tích hay sản phẩm đó thì còn hấp dẫn hơn nhiều lần.

Cách tạo hứng thú cho con - Ảnh 1

Nên dành cho con những lời khen ngợi.

3. Cho con biết thế nào là cơ hội

Mọi môn ngoại khóa đều chỉ là cơ hội. Nếu bỏ môn nào thì cơ hội sẽ qua đi, chắc chắn không bao giờ được có cơ hội học lại môn đó nữa. Ban đầu có thể con chưa cảm nhận được đó là cơ hội. Nhưng các mẹ đừng ngại, rồi đến lúc nào đó, khi bạn bè đi học, con xin đi mà bị từ chối, con sẽ hiểu: Bỏ qua cơ hội thì con sẽ mất mát rất nhiều. Và từ đó, con sẽ giữ gìn mọi cơ hội mà con có.

4. Tạo sự hấp dẫn cho hoạt động đó bằng nhiều cách

Nếu là môn nghệ thuật, cha mẹ nên cho con đi xem/nghe các chương trình nghệ thuật. Cha mẹ nên hỏi con về cảm nhận của con và cần lắng nghe lời con nói chăm chú. Lâu lâu cha mẹ có thể thốt lên: "Oh, sao mẹ ko nhìn/nghe ra nhỉ? Chà! Có học có hơn".

Nếu là đi bộ, cha mẹ phải rủ con đi vì sức khỏe của mẹ, vì mẹ hết tiền mua xăng, vì mẹ....Lúc đi trên đường thì mẹ có thể nói chuyện với con, hoặc chỉ trỏ những gì liên quan trên đường cho con quan sát. Ví dụ: "Oh, con ốc sên kìa. Ôi, nó bò chậm nhỉ, mình đua với nó đi".

5. Lưu giữ sản phẩm của con và khéo léo trưng bày trong nhà

Một đĩa CD nhạc con đánh, một bức tranh con vẽ được trưng bày trang trọng trong phòng khách sẽ làm con hào hứng vô cùng với những môn ngoại khóa mình đã học.

Dạy con nhiệt tình làm một việc gì đó sẽ dần dần giúp con tạo niềm say mê với một lĩnh vực nào đó. Từ đó con sẽ có niềm vui, cảm thấy muốn cống hiến và tận hưởng. Cuộc đời con sẽ có nhiều niềm vui và xúc cảm hơn.

Cách chìm sâu vào giấc ngủ trong tích tắc dành cho người hay mất ngủ

Cách chìm sâu vào giấc ngủ trong tích tắc dành cho người hay mất ngủ

Áp dụng phương pháp thở này, bạn sẽ nhanh chóng chìm sâu vào giấc ngủ dù có bị mất ngủ kinh niên.