Biện pháp điều trị bướu cổ không cần phẫu thuật

20/11/2016 23:23

Bệnh nhân mắc bướu giáp nhân (bướu cổ) lành tính thường ngại phẫu thuật vì sợ ảnh hưởng đến giọng nói.

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đã có buổi chia sẻ về một phương pháp điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng sóng cao tần (RFA).

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần có thể thay thế hơn 50% các trường hợp phải điều trị bằng phẫu thuật mổ hở hay nội soi.   Ảnh: N.P.

ThS.BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu, cho biết bướu giáp nhân là một trong những bệnh lý thường gặp, với tỷ lệ mắc bệnh cao, có khu vực lên đến 80% dân số. Trong số này, 3-7% là ung thư tuyến giáp, còn lại hầu hết đều là bướu lành tính.

Theo bác sĩ Vỹ, phương pháp điều trị bướu giáp nhân đã được áp dụng phổ biến trên thế giới, nhưng mới xuất hiện tại Việt Nam. Bệnh viện ĐH Y dược là một trong những nơi đầu tiên áp dụng công nghệ này.

Tính đến giữa tháng 11, Khoa Lồng ngực Mạch máu đã điều trị thành công cho hơn 50 bệnh nhân bằng sóng cao tần. Bác sĩ Vỹ cho biết: “Tùy theo kích thước mà bệnh nhân sẽ được chỉ định số lần điều trị khác nhau. Đối với khối bướu có đường kính dưới 3 cm, việc điều trị thường có hiệu quả chỉ sau một lần. Với khối bướu kích thước trên 3 cm, bệnh nhân cần điều trị 2-3 đợt.

Sau khi thực hiện kỹ thuật, kích thước khối bướu của bệnh nhân sẽ giảm dần, khoảng 50-70% trong tháng đầu và tiếp tục giảm dần theo thời gian cho đến khi hoàn toàn biến mất.

Chị Hoàng (35 tuổi, ngụ Tiền Giang) cho biết phát hiện bị bướu giáp nhân cách đây khoảng 5 năm. Kích thước bướu lớn khiến cổ phình to, gây mất thẩm mỹ và khó thở, ăn uống khó khăn.

Bệnh nhân chần chừ không điều trị bằng phẫu thuật mổ mở vì là giáo viên, sợ các biến chứng ảnh hưởng đến giọng nói, thậm chí mất tiếng. Một tháng sau khi trải qua điều trị bằng sóng cao tần, khối u của chị đã giảm được 60%.

Theo các bác sĩ, điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần đã chứng tỏ được ưu điểm vượt trội, thay thế hơn 50% các trường hợp phải điều trị bằng phẫu thuật mổ hở hay nội soi. Bệnh nhân sau khi trải qua ca phẫu thuật từ 30-45 phút có thể xuất viện ngay.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ăn gì để tốt cho từng bộ phận trong cơ thể bạn đã biết chưa?
Ít người biết rằng, gan, thận, phổi, trực tràng... - những cơ quan đảm nhiệm các chức năng cực kỳ quan trọng trong cơ thể...
XEM TIẾP
3 mẹo nhỏ để đỡ hại mắt do nhìn điện thoại suốt ngày
Mạng xã hội, các ứng dụng hẹn hò và công việc... không thể phủ nhận là hầu hết chúng ta dành rất nhiều thời gian...
XEM TIẾP
Bắt quả tang cơ sở sản xuất giấm ăn bằng... axit công nghiệp
Tại hiện trường, lực lượng Công an phát hiện hơn 1.500 lít giấm pha chế từ nước lã và axit axetic.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM