Bệnh giời leo có phải là bệnh zona thần kinh?

17/07/2015 09:53

Tôi bị bệnh giời leo, đã chữa nhiều lần bằng cả đông và tây y, nhưng hầu như năm nào nó cũng tái phát 1, 2 lần rất khó chịu và đau đớn. Mong các bác sĩ cho tôi hỏi giời leo có phải là bệnh zona thần kinh không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thế nào? Có cách nào điều trị cho dứt không ạ?

Hỏi: Tôi bị bệnh giời leo, đã chữa nhiều lần bằng cả đông và tây y, nhưng hầu như năm nào nó cũng tái phát 1, 2 lần rất khó chịu và đau đớn. Mong các bác sĩ cho tôi hỏi giời leo có phải là bệnh zona thần kinh không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thế nào? Có cách nào điều trị cho dứt không ạ. Tôi cảm ơn.Nguyen vu Hoang Van (Đồng Nai)

Trả lời:

Thân gửi bạn Hoàng!

Bệnh Zona, dân gian thường gọi là giời leo là do virus mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Bệnh thường có biểu hiện ở hạch, rễ thần kinh và da (mụn nước tròn căng, xếp thành đám hoặc thành hảng, phân bố 1 bên của cơ thể...).

Thường thì trước khi bị zona, người bệnh bị mắc bệnh thuỷ đậu (do Virus này gây ra). Virus này có khả năng nằm trong hạch cảm giác của người bệnh, và sau một thời gian có thể rất nhiều năm, nó được tái hoạt để gây bệnh Zona. Tuy nhiên nguyên nhân của sự tái hoạt này chưa được biết rõ.

Do vius tấn công vào dây thần kinh nên bệnh nhân thường rất đau đớn. Dây thần kinh sau khi bị tổn thương thì chức năng của nó bị ảnh hưởng, do đó gây đau đớn, dị cảm, nhức buốt cho người bệnh kể cả khi vết thương ngoài da đã lành sẹo.

Bệnh Zona thường chỉ bị 1 lần trong đời, ít khi tái phát. Để điều trị bệnh cần phối hợp nhiều loại thuốc kháng virus, giảm đau, kháng sinh (chống bội nhiễm nếu cần), kháng viêm (nếu cần).

Trong trường hợp của bạn, bệnh hay tái phát thì thường không phải là zona. Bệnh Herpes biểu hiện bằng mụn nước nhỏ tập trung thành đám trên nền da đỏ, thường ở môi hoặc mông, bộ phận sinh dục. Bệnh này hay tái phát bạn nên đến Bs Da Liễu để được tư vấn kỹ hơn. Chúc bạn mau khoẻ.

BS Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc BV Da Liễu TP.HCM

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Người Việt chi tiền uống bia rượu nhiều gấp 3 lần chi phí chữa ung thư
Tổng chi phí điều trị 6 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam gần 26.000 tỷ đồng, trong khi thiệt hại kinh tế do...
XEM TIẾP
Bỏ bữa sáng, ăn tối muộn sẽ dễ chết
Bỏ bữa sáng, ăn tối muộn ít nhất ba lần một tuần có nguy cơ tử vong cao gấp 4-5 lần so với người ăn...
XEM TIẾP
Đau tức ngực, cô gái được chẩn đoán mắc u xơ tuyến vú
Sau một tuần thấy đau ngực, nữ bệnh nhân 24 tuổi được bác sĩ chẩn đoán u xơ tuyến vú, cần mổ bóc tách khối...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM