Bạn có tin: Botox thực ra được liệt vào danh sách những chất độc có sức hủy diệt lớn nhất thế giới

02/04/2017 06:39

Thậm chí là top đầu luôn! Nhưng vì sao các bác sĩ vẫn vô tư sử dụng Botox trong thẩm mỹ?

Khi thời đại của cái đẹp lên ngôi, các loại hình thẩm mỹ cũng trở nên đại trà. Giờ đây, ngày càng nhiều người tìm đến bệnh viện hoặc các trung tâm chăm sóc sắc đẹp để... tôn tạo, nhằm níu giữ nét đẹp của thời thanh xuân. Và một trong số những loại hình dịch vụ được ưa chuộng nhất là tiêm Botox.

Về cơ bản, Botox là một dạng protein được sử dụng để làm giảm nếp nhăn trên gương mặt các chị em (và cả các anh em nữa). Khi tiêm, nó có tác dụng làm tê liệt bó cơ mặt, giúp da mặt không bị nhăn ở những vùng không mong muốn như đuôi mắt, trán...

Tuy nhiên, bạn có biết người ta điều chế botox từ thứ gì không? Câu trả lời là Botulinum - chất độc thần kinh tự nhiên được khoa học đánh giá là "mạnh nhất" Trái đất.

Botulinum - chỉ một thìa cafe giết chết hàng trăm ngàn người

Botox là một dạng protein được điều chế từ vi khuẩn Clostridium botulinum - vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối. Vi khuẩn này chính là thứ khiến cho những ca ngộ độc thực phẩm trở thành chết người.

Các ghi nhận cho thấy, Botulinum có thể tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh. Người nhiễm độc sẽ nhanh chóng bị tê liệt toàn bộ cơ thể - bao gồm cả hệ hô hấp, khiến nạn nhân khó thở, suy hô hấp, hôn mê và tử vong nhanh chóng.

C. botulinum là một trong những loại độc chất tự nhiên mạnh nhất

Khoa học đánh giá Botulinum là một trong những độc chất tự nhiên mạnh nhất, với khả năng giết chết hàng trăm ngàn người chỉ bằng một thìa cafe. Nhưng để đánh giá đúng hơn, thì khuẩn C. botulinum có thể tạo ra 8 loại protein khác nhau, được đánh dấu từ A đến G (riêng Botulinum C được phân ra thành C1 và C2). Đến năm 2013, người ta tìm ra thêm Botulinum H, nâng tổng số protein của vi khuẩn này lên thành 9 loại.

Và bạn biết sao không? Trước khi tìm ra Botulinum H, Botulinum A là được đánh giá là mạnh nhất trong số 8 loại. Nhưng đó cũng là protein được sử dụng để tạo ra Botox. Hay nói cách khác, botox chính là một trong những độc chất nguy hiểm bậc nhất!

Vậy tại sao người ta vẫn dùng Botox?

Thực ra không chỉ Botox, C. botulinum còn được sử dụng để điều chế nhiều loại thuốc khác như Dysport hoặc Xeomin, với các công dụng tương tự. Vấn đề ở đây nằm ở liều lượng, và cách Botox phát huy tác dụng.

Với một liều lượng cao thì đến muối ăn cũng giết được người. Trong khi đó những chất kịch độc, nhưng với hàm lượng nhỏ có thể đem lại lợi ích cho người sử dụng. Với Botox, chỉ một lượng vừa đủ sẽ đem lại tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Tiếp đến, Botox chỉ nguy hiểm nếu lan ra toàn cơ thể, vì nó khiến các bó cơ quan trọng bị tê liệt, không thể hoạt động. Trong khi đó nếu tiêm trực tiếp Botox vào một bó cơ, nó sẽ chỉ tác động vào chính bó cơ đó, và khả năng lan ra giảm đi cực kỳ nhiều. Chính vì vậy, nó vẫn được cấp phép sử dụng trong ngành thẩm mỹ trên thế giới.

Tuy nhiên, tính an toàn của Botox cũng gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Trong đó, rất nhiều trường hợp dùng Botox quá liều đã khiến cơ mặt bị tê liệt vĩnh viễn, không thể biểu lộ được cảm xúc, và cũng không thể phục hồi.

Hậu quả khi tiêm Botox quá liều - chẳng thể cười được nữa
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Sai lầm nhiều người hay mắc phải vào buổi sáng có thể gây ảnh hưởng tới tuổi thọ
Một số thói quen mà nhiều người thường làm vào buổi sáng cứ nghĩ vô hại nhưng thực chất lại làm giảm tuổi thọ nhanh...
XEM TIẾP
Phải làm gì để giữ đôi tay luôn mịn màng, không bị nhăn nheo khi trời lạnh?
Để làn da tay luôn mềm mại, sáng khỏe thì bạn đừng quên thực hiện những điều sau trong mùa đông.
XEM TIẾP
Sai lầm thường gặp khi đi ngủ trong mùa đông mà nhiều người hay mắc phải
Giữa tiết trời giá lạnh của những ngày đông, chúng ta thường dễ mắc phải một số thói quen xấu khi ngủ có thể làm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM