7 dấu hiệu ở móng tay cảnh báo bạn đang bị bệnh nan y

08/09/2015 09:23

Cho dù bạn siêng năng quan tâm đến làn da, bạn cũng rất dễ bỏ qua móng tay của bạn, nơi có thể hiển thị các vấn đề sức khỏe.

Màu sắc hoặc cấu trúc móng thay đổi hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh.

Móng tay nhợt nhạt

mong tay 6

Móng tay bạn đang có màu hồng bỗng dưng trắng nhợt, bạn có thể bị thiếu máu, đây là một rối loạn máu do lượng hồng cấu thấp. “Thiếu máu dẫn đến thiếu sắt và thiếu sắt có thể khiến không đủ lượng oxy lưu thông đầy đủ trong máu và gây ra các vấn đề như móng tay nhợt nhạt. Hãy tăng cường tiêu thụ các nguồn thực phẩm nhiều chất sắt, bao gồm các loại rau lá xanh, các loại đậu và thịt đỏ.

Móng tay nhợt nhạt cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường sớm hoặc bệnh gan, nguyên nhân dẫn đến lưu lượng máu bị suy giảm. Bạn nên tránh các loại thực phẩm chế biến với các loại đường và carbs tinh chế, và ăn nhiều chất xơ, rau và ngũ cốc. “Những điều này sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và hạn chế tổn thương tuần hoàn gây ra bởi lượng đường không kiểm soát được,” cô nói. Đối với bệnh gan, bạn nên đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán chính xác.

Móng dầy lên và có màu vàng 

mong tay 5

“Móng tay dày lên và có màu vàng là dấu hiệu nhiễm nấm”, Tiến sĩ Agarwal nói. Lời khuyên mà bà đưa ra trong trường hợp này là nên bôi thuốc để tránh nhiễm trùng.

Vết đen trên móng tay 

mong tay 4

Bạn không bao giờ nên lờ đi đường dọc màu nâu hoặc đen tối trên móng tay. Tiến sĩ Agarwal cảnh báo: “Đây có thể là một dấu hiệu đặc trưng của khối u ác tính, bạn cần phát hiện và điều trị sớm”.

Bạn nên để móng tay “mộc” để dễ dàng phát hiện các vấn đề với móng tay hơn, Tiến sĩ Agarwal khuyến cáo.

Lõm và những vết nứt nhỏ

Lõm và các vết nứt nhỏ trong móng tay của bạn có thể giống như “lỗ thủng” của móng và thường kết hợp với bệnh vẩy nến, bệnh viêm. Bệnh này dẫn đến những nốt đỏ, vảy đỏ trên khắp cơ thể. Những người mắc bệnh vảy nến thường bị tổn thương tế bào, dẫn đến hình dạng móng tay bất thường, bác sĩ Agarwal giải thích.

Móng tay giòn, mỏng, màu vàng

mong tay 3

Nếu móng tay bạn giòn, dễ gãy, đều đó có nghĩa là tuyến giáp của bạn không ổn. Tuyến giáp giúp chỉnh sự trao đổi chất, năng lượng, và tăng trưởng, và quá ít hormone tuyến giáp thường dẫn đến rụng tóc, móng tay giòn và mỏng, móng mọc chậm đó, Tiến sĩ Agarwal nói.

Rối loạn tuyến giáp khiến móng tay bị mỏng và tách ra là một vấn đề đáng lưu tâm. Móng tay bị tách ra có nguyên nhân do tăng hormone tuyến giáp có thể đẩy nhanh chu kỳ tế bào và tách biệt vì mô hình tăng trưởng tuyến tính tự nhiên của móng tay”, Tiến sĩ Agarwal Giải thích.

Nếu móng tay giòn, mỏng, mọc chậm, vàng , hãy đến bác sĩ càng sớm càng tốt để xét nghiệm về tuyến giáp của bạn.

Vệt ngang màu trắng 

mong tay 2

Vệt ngang màu trắng chiếm gần như toàn bộ móng tay thường được gọi là đường Muehrcke. Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh thận, gan bất thường, thiếu protein và các chất dinh dưỡng khác, Tiến sĩ Agarwal nói. Triệu chứng này là do gián đoạn trong cung cấp máu đến các móng.

Vệt trắng ngắn ngang máu tay có thể là hậu quả của tổn thương. Các vệt ngang màu trắng có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng và thường sẽ tự biến mất.

Móng tay màu xanh 

mong tay  1

Một móng màu xanh là một dấu hiệu rõ ràng việc thiếu khí và bạn đã không cung cấp đủ oxy đến đầu ngón tay của bạn. Điều này có thể là do bệnh đường hô hấp hay một vấn đề mạch máu gọi là bệnh Raynaud’s Disease, một bệnh rối loạn hiếm của các mạch máu.

Ở một số người, triệu chứng này do chậm tuần hoàn máu, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, bạn nên đến gặp bác sỹ điểm kiểm tra nồng độ oxy nếu móng tay của bạn có màu xanh trong thời gian dài.

Tối trước ngày thi Đại học, sĩ tử hãy thực hiện những điều này để thư giãn tinh thần một cách hiệu quả
Thực hiện một số điều sau sẽ giúp bạn thư giãn hiệu quả trước khi bước vào kì thi Đại học đó.
XEM TIẾP
Đây là những món đồ dù có thân đến mấy ‘hội chị em’ cũng không nên dùng chung kẻo gây hại sức khỏe
Nhiều cô nàng khi thân thiết thường có thói quen dùng chung vật dụng. Tuy nhiên, không phải món đồ nào cũng có thể “chia...
XEM TIẾP
Đừng dại dùng đi dùng lại những vật dụng nhà bếp này kẻo ‘rước bệnh’ cho cả nhà
Bạn có biết, mỗi vật dụng nhà bếp đều có “hạn sử dụng” riêng. Chính vì vậy, nếu không muốn gây hại cho sức khỏe,...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000