1. Đánh răng bằng tay không thuận

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập sử dụng bán cầu não không thuận giúp mở rộng diện tích vỏ não một cách nhanh chóng và đáng kể.

Bài tập: không chỉ đánh răng, bạn nên nhớ mở tuýp thuốc và lấy kem cũng bằng tay không thuận nhé.

2. Nhắm mắt khi tắm

Tay có khả năng cảm nhận mọi biểu hiện nhỏ trên cơ thể mà không cần phải nhìn thấy, những thông tin này sẽ được “trả” về não bộ bằng xúc giác.

Bài tập: Tập nhắm mắt khi tắm vòi sen (nhưng có sự chuẩn bị trước để tránh bị bỏng) để cảm nhận được nhiệt độ và tự điều chỉnh. Các hoạt động khác như rửa mặt, thậm chí là cạo râu cũng nên tập luyện để thực hiện được khi nhắm mắt.

3. Thay đổi thói quen buổi sáng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi làm các hành động và nhiệm vụ mới lạ, vỏ não thường có xu hướng mở rộng và tăng độ dày rõ rệt. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra khi làm các hành động lặp đi lặp lại.

Bài tập: Thường xuyên làm những điều mới lạ dù là nhỏ nhất như đi dạo trên một con đường mới, thay đổi kênh truyền hình hay các trang báo mà bạn quen đọc. Thỉnh thoảng xem các chương trình dành cho thiếu nhi có thể khiến não bạn có nhận thức nhanh nhạy và mới mẻ hơn.

4. Tập thói quen nhìn đồ vật “lộn ngược”

Khi nhìn những thứ theo chiều thuận, bán cầu trái có xu hướng “làm lơ” và chuyển sự chú ý của chúng ta sang đồ vật khác một cách nhanh chóng. Lộn ngược những đồ vật quen thuộc sẽ kích thích bán cầu não phải làm việc để nhận biết hình dạng, màu sắc và các mối liên hệ hình ảnh.

Bài tập: Lộn ngược những đồ vật như ảnh gia đình, đồng hồ, quyển lịch,…

5. Thay đổi chỗ ngồi trên bàn ăn

Hầu hết các gia đình đều có chỗ ngồi cố định của từng người khi ăn. Hãy tạo cơ hội để não có những trải nghiệm mới khi thay đổi chỗ ngồi.

Bài tập: Thay đổi vị trí thường ngồi đồng nghĩa với việc bạn có một tầm nhìn mới, cả lọ muối hạt tiêu cũng ở một vị trí khác với trước đây.

6. Thử một mùi hương mới

Thật khó để nhớ được từ khi nào hương cà phê khiến chúng ta liên tưởng tới một ngày mới bắt đầu. Vì vậy, hãy tạo ra các đường dẫn thần kinh mới bằng các hương thơm khác như cam, quýt, vani, bạc hà,…

Bài tập: Để một mùi hương mới mà bạn yêu thích gần giường ngủ trong vòng 1 tuần. Mỗi khi thức dậy, việc đầu tiên là được ngửi mùi hương đó.

7. Mở cửa sổ xe

Một vùng não của bạn có nhiệm vụ xử lý các ký ức liên quan giữa liên kết mùi, âm thanh và các điểm tham quan để xây dựng bản đồ thần kinh.

Bài tập: Thử xác định mùi hương và âm thanh mới trên tuyến đường của bạn. Điều này giúp cung cấp thêm nhiều dữ liệu đối với các mạch thần kinh.

8. Thay đổi thói quen đi siêu thị

Hầu hết các siêu thị đều sắp xếp những món đồ thiết yếu ngay trước tầm mắt. Đây là lý do vì sao khi dạo quanh các gian hàng, chúng ta không biết hết được sự đa dạng và các thương hiệu mới lạ.

Bài tập: Dừng trước mỗi gian hàng, quan sát thật kỹ từ trên xuống dưới, trái qua phải và nhặt những món đồ lạ lên, quan sát, nghiên cứu thành phần cũng như cách sử dụng của chúng. Bạn không nhất thiết phải mua chúng nhưng cách làm này có thể phá vỡ thói quen suy nghĩ theo lối mòn.

9. Tạo nhiều mối quan hệ mới

Nghiên cứu khoa học đã nhiều lần chứng minh rằng, sự thiếu hụt giao tiếp, nghèo nàn trong các mối quan hệ khiến ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nhận thức của một người.

Bài tập: Hãy tăng cường giao tiếp nhiều hơn. Thậm chí đơn giản như nên thanh toán tại quầy thu ngân thay vì dùng thẻ.

10. Thay đổi cách đọc

Đọc to, đọc thầm hoặc nghe người khác nói đều kích thích các vùng khác nhau của não bộ.

Bài tập: Tập thói quen đọc cho người bên cạnh nghe rồi đổi vai, tuy cách làm này có thể mất khá nhiều thời gian nhưng lại là một bài tập giúp bạn thông minh hơn.

Gần 30 triệu người Việt bị gan nhiễm mỡ

Gần 30 triệu người Việt bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan và làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Theo Dân Việt