WHO cảnh báo tín hiệu mới nhất khó đoán về dịch bệnh Covid-19

Sống khỏe 13/04/2020 06:04

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ngày 11/4 cảnh báo việc đang xem xét các báo cáo liên quan đến một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xét nghiệm lại.

Theo đó, các bệnh nhân có kết quả dương tính với loại virus này sau khi đã có kết quả âm tính với Covid-19 trong lần xét nghiệm đầu tiên. Theo Tổ chức Y tế thế giới, báo cáo xác định các bệnh nhân này đang được cân nhắc xuất viện sau khi kiểm tra âm tính trong lần đầu tiên.

Các quan chức Hàn Quốc ngày 10/4 đã báo cáo rằng, 91 bệnh nhân được cho rằng khỏi bệnh nhưng lại cho kết quả dương tính sau khi tiến hành xét nghiệm lại.

Ông Jeong Eun-kyeong – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã nói trong buổi họp báo rằng loại virus này vẫn có thể tái tạo lại mà không phải bệnh nhân lây nhiễm lại.

Tổ chức Y tế thế giới tại Geneva đã hỏi về báo cáo từ Seoul và nói trên Reuters trong một tuyên bố rằng: "Chúng tôi ý thức được các báo cáo về số ca bệnh nhân cho kết quả dương tính trong quá trình xét nghiệm lại mặc dù những bệnh nhân này đã có kết quả âm tính trước đó.

"Chúng tôi đang phối hợp với các chuyên gia và nỗ lực để nắm bắt thông tin các trường hợp bệnh nhân này. Điều quan trọng là phải đảm bảo các mẫu thu thập được xét nghiệm trên các bệnh nhân nghi ngờ và các quy trình được tuân thủ đúng, Tổ chức Y tế thế giới cho biết.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về quản lý lâm sàng, một bệnh nhân đang được nghĩ là có thể xuất viện sau 2 lần tiến hành xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Dựa vào các nghiên cứu hiện tại, từ khi bắt đầu có triệu chứng đến khi hồi phục lâm sàng đối với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ sẽ mất khoảng hai tuần.

"Chúng tôi ý thức rằng các bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 sau khi đã hồi phục lâm sàng, tuy nhiên chúng ta cần phải thu thập các mẫu xét nghiệm đối với các bệnh nhân hồi phục để nghiên cứu khả năng tồn tại của virus trong cơ thể bệnh nhân kéo dài bao lâu", Tổ chức Y tế thế giới cho biết.

Các quan chức Hàn Quốc cũng nói rằng vẫn chưa rõ ràng nguyên nhân xảy ra hiện tượng này đồng thời cho biết các nhà dịch tễ học sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu và điều tra.

"Trong khi Covid-19 là loại bệnh mới thì chúng ta cần phải có thêm các dữ liệu dịch tễ học để nghiên cứu và đưa ra kết luật về hồ sơ phát tán virus", Tổ chức Y tế thế giới cho biết.

Số ca tử vong do Covid-19 đã lên tới 100.000 ca trong khi đó Hàn Quốc đã có tới 1.6 triệu người nhiễm loại virus này, thống kê từ Reuters cho biết.

Tình hình bệnh nhân Covid-19 nặng: Bác của BN17 tiến triển tốt hơn, phi công người Anh nguy kịch

Chiều ngày 12/4, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khoẻ của 3 bệnh nhân nặng. Trong đó có 2 bệnh nhân có tiên lượng nặng và nguy kịch, 1 bệnh nhân đã tiến triển.

TIN MỚI NHẤT