Vứt ngay những thứ này ra khỏi phòng ngủ nếu không muốn rước họa

08/12/2016 11:21

Theo các chuyên gia, bạn cần vứt ngay một số thứ ra khỏi phòng ngủ nếu không muốn hại cả nhà.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết chúng ta nên ăn thực phẩm hữu cơ, rau quả, uống nhiều nước, ngủ ít nhất 8 tiếng, tránh thực phẩm chế biến sẵn, tránh chocolate và đồ ăn nhiều đường, thải độc cơ thể, vv để bảo vệ sức khỏe.

Vứt ngay những thứ này ra khỏi phòng ngủ nếu không muốn rước họa - Ảnh 1
Vứt ngay những thứ này ra khỏi phòng ngủ - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc tạo ra 1 môi trường nhà ở lành mạnh cũng là một phần trong quy trình thải độc/thanh lọc cơ thể? Có thể bạn đã vứt các sản phẩm tẩy rửa độc hại ra khỏi nhà. Nhưng còn phòng ngủ thì sao? Đây là nơi bạn trải qua 1/3 thời gian trong đời. Các chuyên gia cho hay việc tạo ra 1 môi trường phòng ngủ không độc hại có thể khá tốn kém, vì thế bạn cần bắt đầu bằng những thứ nhỏ nhất. Mọi thay đổi đều có thể mang lại ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe.

Gối/vỏ gối bằng cotton hay vật liệu tổng hợp

Trước tiên, bạn cần thay gối và vỏ gối bằng các vật liệu hữu cơ. Nhiều người lầm tưởng rằng cotton là chọn lựa an toàn hơn vật liệu tổng hợp, nhưng thực tế thì người ta sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất cotton. Nếu có thể, hãy thay đồ trải giường bằng vật liệu hữu cơ.

Các loại vải nhân tạo trong phòng ngủ và tủ quần áo

Bạn cần biết ràng các vật liệu tổng hợp như acrylic, nylon và polyester đều được làm từ thermoplastics. Những loại vải này thải ra các phân tử nhựa bất cứ khi nào nóng lên. Nếu bạn mặc quần áo làm từ vải không nhăn, thế thì bạn đang hít plastic và formaldehyde. Nhớ rằng bạn cũng có thể hấp thụ những hóa chất này trực tiếp qua da.

Đồ nội thất giả da/vải

Nếu bạn có đồ nội thất trong phòng ngủ, chẳng hạn ghế giả da, bạn nên đem nó ra ngoài ngay lập tức. Polyvinyl chloride (PVC) thường được dùng trong các loại da tổng hợp. PVC được xem là một trong những loại nhựa nguy hiểm nhất. Hãy vứt các loại gối và đệm ngồi không thấm nước được xịt các hóa chất độc hại.

Ván ép

Nếu bạn có đồ đạc được làm từ ván ép, MDF hay melamine, hãy bỏ ngay ra khỏi phòng ngủ. Hóa chất đáng ngại nhất là formadehyde, có thể khiến bệnh hen suyễn và bệnh phổi trầm trọng hơn, kích thích màng nhầy và gây viêm da tiếp xúc. Như MDF, ván ép chứa formadehyde, chất gây ung thư có liên quan tới bệnh ung thư phổi. Hóa chất này cũng gây đau đầu, dị ứng, buồn nôn và gây rát cổ.

Thảm chùi chân

Mặc dù thảm hoặc thảm chùi chân có thể làm đẹp cho phòng ngủ, chúng chứa bụi bặm hoặc các chất gây dị ứng khác. Nếu có thể, hãy vứt các loại thảm này. Gần như mọi loại polyester đều được sản xuất với antimony, 1 chất gây ung thư cực độc với tim, phổi, gan và da.

Sơn VOC

Nếu bạn quyết định sơn phòng ngủ, hãy dùng sơn No-VOC chứ đừng dùng loại sơn VOC. VOC là các hợp chất chứa carbon không ổn định dễ bay hơi. Khi ở trong không khí, chúng phản ứng với các yếu tố khác để tạo ra ozone, gây ô nhiễm và nhiều vấn đề sức khỏe khác bao gồm vấn đề khó thở, đau đầu, buồn nôn, bỏng, chảy nước mắt.

Giày

Nếu có thể, đừng để giày trong phòng ngủ. Bạn nên chuẩn bị sẵn những đôi dép đi trong nhà và đặt những đôi giày vừa đi ra ngoài ở một nơi cách xa chỗ sinh hoạt để giảm bụi bặm, vi khuẩn và hóa chất.

Thiết bị điện tử

Hãy giảm số lượng thiết bị điện tử trong phòng ngủ, nghĩa là nếu bạn có máy tính, TV hay thiết bị điện tử khác, bạn nên chuyển chúng sang phòng khác. Các thiết bị điện tử có thể khiến bạn mất ngủ, đồng thời bức xạ phát ra từ chúng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nệm

Có thể nhiều người cảm thấy khó thực hiện điều này nhưng bạn nên biết rằng các loại nệm thông thường đều được phun các hóa chất chống cháy và chống ố. Nhiều loại nệm được làm từ bọt biển có thể phát ra khí độc hại trong nhiều năm. Bạn nên chọn các loại nệm hữu cơ.

Các loại màn, rèm được xử lý hóa chất

Các loại màn, rèm trong nhà chứa nhiều bụi bặm và chất gây dị ứng. Nếu có thể, hãy thay các loại màn, rèm cũ bằng loại vải hữu cơ. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Móng tay có những biểu hiện này rất dễ kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe nguy hại mà bạn không nên coi thường
Tình trạng bất thường ở móng tay cũng có thể báo hiệu cho bạn biết rất nhiều vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn...
XEM TIẾP
Loại thực phẩm siêu rẻ, siêu tốt ngừa ung thư nhưng 90% dân số bỏ qua
Loại thức ăn tự nhiên này rất rẻ và rất phổ biến, giúp ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh mạn...
XEM TIẾP
Chuyên gia giải thích hiệu quả và công dụng thực sự của trà thanh lọc cơ thể
Dưới đây là một số giải đáp của các chuyên gia về những câu hỏi thường gặp liên quan tới loại trà thanh lọc cơ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM