Tự nhiên có dấu hiệu sau coi chừng đã "chớm" mắc ung thư vòm họng

09/11/2015 22:01

Vòm họng là phần cao nhất của họng, có hình vòm. Ung thư vòm họng là loại ung thư xuất phát từ tế bào biểu mô ở vùng vòm họng, triệu chứng ban đầu thường âm thầm, không đặc hiệu.

Chảy máu cam là một trong những dấu hiệu sớm nhất của ung thư vòm họng do khối u loét sùi bị chảy máu, máu qua lỗ mũi chảy ra ngoài.

Thông thường, bạn thường bị chảy máu cam do một chấn thương nào đó hoặc mắc 1 căn bệnh khác như tăng huyết áp rối loạn máu đông, suy gan thì mới chảy máu cam một cách "tự nhiên".

Chảy máu cam bất thường rất có thể là dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư vòm họng

Trong trường hợp bỗng dưng bị chảy máu cam thì bạn nên cẩn thận và xem xét chúng có những dấu hiệu bất thường sau không:

Chảy máu cam trong ung thư vòm họng thường có tính chất là bất ngờ, không có va chạm rõ ràng và thường kèm theo nhày hoặc dịch nước vàng.

Đồng thời, chảy máu cam thông thường thường bắt nguồn từ mạch máu mũi trong lỗ múi, còn chảy máu cam do ung thư vòm họng thường bắt nguồn từ cửa mũi sau. Đó là do mỡ mạch máu mũi vì khối u ung thư phá hủy.

Ngoài ra, ung thư vòm họng còn để lại những dấu hiệu sau, tuy rằng không đặc hiệu và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường khác, nhưng bạn cũng không nên chủ quan mà nên đi tầm soát sớm nhằm phát hiện kịp thời căn bệnh này.

1. Nghẹt mũi: Các triệu chứng nghẹt mũi, đau đầu ở ung thư vòm họng có vẻ như giống với triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang nhưng chúng có 1 điểm khác là ban đầu chỉ nghẹt ở 1 bên mũi. Chỉ khi khối u to lên thì mới khiến cả bên mũi đều nghẹt.

2. Ù tai, nghe kém: Khi khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ thì sẽ gây ra các triệu chứng như ù tai, nghe kém, đau trong tai, điếc nhẹ. Vậy nên nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng này thì bạn cũng nên cẩn thận.

3. Nổi hạch ở cổ: Bệnh ung thư vòm họng phần lớn thường di căn ở phần cổ (chiếm 40 - 85% các trường hợp). Vậy nên khi thấy xuất hiện các hạch ở vùng cổ thì bạn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Lý giải hiện tượng tự nhiên khóc là bệnh gì?
Trong đời người có ít nhất một lần tự nhiên khóc, tự rơi nước mắt mà không biết nguyên nhân do đâu, đó có thể...
XEM TIẾP
Không còn lo mệt mỏi, lờ đờ sau một đêm dài thiếu ngủ nhờ những mẹo này
Chỉ với một vài mẹo nhỏ vô cùng đơn giản, bạn có thể phần nào lấy lại được sự tỉnh táo sau một đêm dài...
XEM TIẾP
Hay suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khoẻ sau
Bạn có thường xuyên căng thẳng và chán nản hay không? Nếu có thì chúng chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM