Trời lạnh ăn cay vừa ngon vừa ấm người, nhưng chớ có lạm dụng kẻo rước hoạ vào thân

12/12/2018 05:10

Thói quen thường xuyên ăn cay có thể là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề sức khoẻ.

Những ngày trời lành lạnh thì đồ cay chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, việc ăn cay liên tục hay sai cách lại không hề có lợi cho sức khoẻ. Bạn có thể gặp phải các vấn đề như kích ứng dạ dày, nhiệt miệng hay mụn trứng cá. Do đó, để tránh mắc phải các vấn đề sau, bạn hãy hạn chế việc ăn quá nhiều đồ cay nhé.

Kích ứng niêm mạc dạ dày

Ăn quá nhiều đồ cay hay ăn khi đang đói đều là thói quen gây hại cơ thể. Ăn cay thường xuyên khiến dạ dày tăng tiết dịch vị và có thể gây ra chứng trào ngược axit. Thói quen này cũng là nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm xuất hiện các cơn đau. Lâu dài, việc hay ăn đồ cay quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng viêm loét và khiến bạn gặp phải những biến chứng nguy hiểm ở dạ dày.

Trời lạnh ăn cay vừa ngon vừa ấm người, nhưng chớ có lạm dụng kẻo rước hoạ vào thân - Ảnh 1

Nhiệt miệng

Đồ ăn cay nóng thực sự là món ăn hấp dẫn trong những ngày đông lạnh. Tuy nhiên, việc ăn "vô tội vạ" đồ cay lại có thể gây ra chứng nhiệt miệng khó chịu. Khi mắc phải vấn đề này, việc ăn uống và nói chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn. Để không phải đối mặt với những cơn đau rát và khó chịu do nhiệt miệng gây ra, bạn hãy chú ý điều chỉnh chế độ ăn cay hợp lý.

Trời lạnh ăn cay vừa ngon vừa ấm người, nhưng chớ có lạm dụng kẻo rước hoạ vào thân - Ảnh 2

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá xuất hiện dày đặc là vấn đề dễ gặp phải khi thường xuyên ăn đồ cay nóng. Tiêu thụ nhiều các món ăn cay khiến cơ thể bị nóng trong và mụn dễ xuất hiện. Loại đồ ăn này cũng tác động xấu khiến da bị mất nước, khô ráp và nổi mụn nhiều hơn. Do vậy, việc ăn uống lành mạnh và hạn chế đồ cay nóng sẽ giúp bạn loại bỏ những vấn đề trên hiệu quả.

Trời lạnh ăn cay vừa ngon vừa ấm người, nhưng chớ có lạm dụng kẻo rước hoạ vào thân - Ảnh 3

Làm mất vị giác

Nhiều người có thói quen nạp lượng lớn các món ăn cay vào cơ thể. Tuy nhiên, việc làm này sẽ gây ảnh hưởng đến vị giác. Do khi ăn nhiều đồ cay, vị giác có thể bị kích thích và làm giảm khả năng phân biệt mùi vị. Bởi vậy, bạn nên ăn cay với liều lượng vừa phải. Những thói quen như thi hay thách thức ăn đồ cay cũng nên được loại bỏ để không gây hại sức khoẻ.

Trời lạnh ăn cay vừa ngon vừa ấm người, nhưng chớ có lạm dụng kẻo rước hoạ vào thân - Ảnh 4

Những ai không nên ăn đồ cay?

Đồ ăn cay nóng rất ngon và hợp với thời tiết mùa đông nhưng không phải ai cũng phù hợp khi dùng loại đồ ăn này. Những đối tượng sau đây nên hạn chế tối đa thói quen ăn đồ cay để bảo vệ sức khoẻ:

- Người mắc các vấn đề về tiêu hoá như ợ hơi, ợ chua hay đau dạ dày.

- Người có cơ địa dễ nổi mụn hoặc dị ứng.

- Những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp.

- Người mắc bệnh trĩ cũng nên tránh ăn đồ cay kẻo bệnh tiến triển nghiêm trọng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
6 thực phẩm được công nhận tốt nhất thế giới, có loại người Việt chê hóa ra lại cực tốt
Chúng ta đã nghe nhiều về những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng liệu chúng có đúng và loại nào thực sự...
XEM TIẾP
8 thực phẩm "độc hại" cho bữa tối, nếu cứ tiếp tục ăn đừng trách sao bệnh tật tìm đến
Các chuyên gia đã nghiên cứu và nhận thấy rằng thói quen ăn uống vào buổi tối ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con...
XEM TIẾP
Không ăn 2 loại thực phẩm này vào buổi sáng, bằng không bệnh tật rất nhanh tìm đến bạn
Ăn sáng vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải những thực phẩm nào cũng phù hợp để ăn sáng. Các chuyên gia dinh dưỡng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM