Gần đây trên mạng xã hội hay các trang báo mạng có lan truyền một vài bài thuốc dạng “bí truyền” chữa bách bệnh. Nhẹ nhàng hơn là mấy bài thuốc dạng thơ cho người đọc dễ thuộc và ghi nhớ. Bài thuốc lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận cũng từ đấy mà ra. Nguyên văn bài thuốc lá đu đủ chữa sỏi thận như sau:

Lá non đu đủ

Thêm củ tỏi xào

Chịu khó ăn vào

Sỏi nào cũng hết.

Nhưng liệu có hay không lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Có thể tin tưởng lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận được không?

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận. Các viên sỏi này có thể to nhỏ, nhiều kích thước. Có những viên sỏi thận chỉ vài mm nhưng cũng có viên lớn đến vài cm. Khi các viên sỏi hình thành, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu của người bị sỏi.

Một vài triệu chứng của người bị sỏi thận là: 

  • Đầu tiên là đau lưng, khó đứng thẳng 
  • Đau cơ đùi, bẹn và cơ quan sinh dục phần tiết niệu 
  • Hay gặp các cơn đau quặn thận thường xuyên 
  • Sốt và ớn lạnh, hay đổ mồ hôi 
  • Đi tiểu ra máu,...

Có nhiều cách điều trị sỏi thận tùy vào vị trí cũng như kích thước của các viên sỏi. Trong trường hợp các viên sỏi vẫn còn nhỏ thì cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là uống thật nhiều nước mỗi ngày. Nước tuần hoàn trong thận sẽ từ từ đánh tạn sỏi thận và tống ra ngoài.

Một số phương pháp trị sỏi thận thông thường
Một số phương pháp trị sỏi thận thông thường. Ảnh: Internet

Còn trong trường hợp không dùng được phương pháp trên thì có thể sử dụng phương pháp điều trị ESWL. Đây là phương pháp điều trị sử dụng sóng xung kích để đánh tan các viên sỏi to thành các viên sỏi nhỏ hơn và sử dụng phương pháp uống nước để thải ra ngoài.

Trong trường hợp nặng, kích thước viên sỏi quá to thì bắt buộc phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật để lấy viên sỏi ra ngoài cơ thể.

Liệu lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận là có thật? 

Chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận có tác dụng tích cực
Chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận có tác dụng tích cực. Ảnh: Internet

Theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trên thế giới và tại Việt Nam, vẫn chưa có một công trình khoa học nào chứng minh lá đu đủ chữa sỏi thận là có tác dụng. Lá đu đủ hoàn toàn không có một liên quan nào tới việc điều trị sỏi thận cả. Do đó, việc sử dụng lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận là không có thật. Tất cả chỉ là thông tin chưa được kiểm chứng truyền miệng nhau mà thôi.  

Hơn nữa, lá đu đủ có chứa chất papain có khả năng gây kích ứng dạ dày. Với những người bị bệnh dạ dày sẵn, việc lạm dụng lá đu đủ thậm chí có thể gây xuất huyết dạ dày dẫn tới tử vong. Chưa kể việc lá đu đủ khi xào với tỏi sẽ cần tới mỡ. Và mỡ chính là bạn đồng hành với sỏi thận. Lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận không xong mà còn gây hại hơn cho bệnh nhân. Thật là vừa mất công, mất sức mà lại rước hại vào thân. Có thể bạn còn sẽ gặp những biến chứng bất ngờ, hại sức khỏe mà bản thân chưa hề ngờ tới. 

Tốt nhất không nên áp dụng cách dùng lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận, nhiều biến chứng không ngờ
Tốt nhất không nên áp dụng cách dùng lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận, nhiều biến chứng không ngờ. Ảnh: Internet

Do vậy, với những người không may bị mắc bệnh sỏi thận, thì nên có chế độ ăn uống hợp lý, uống nhiều nước, ăn ít chất đạm, mỡ. Và tốt nhất nên tuân thủ theo lịch trình điều trị của bác sĩ. Chớ nên tin vào những bài thuốc trôi nổi trên mạng như lá đu đủ xào tỏi trị sỏi thận.

 

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

Phương Dung | Theo Phụ nữ sức khỏe