"Thủ phạm" trong nhà khiến phụ nữ mãn kinh sớm

07/04/2016 15:31

Có thể chị em sẽ giật mình nếu biết lọ nước hoa, hay lọ xịt phòng đang dùng khiến phụ nữ mãn kinh sớm hơn từ 2 - 3 năm.

Ảnh minh họa

Mãn kinh sớm luôn là nỗi lo của các chị em phụ nữ. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sắc đẹp mà còn là thời điểm phát sinh nhiều loại bệnh tật.

Mới đây, một nghiên cứu trên tạp chí Plosone phân tích về tiếp xúc của phụ nữ toàn nước Mỹ với 111 loại hóa chất cho thấy: một hoạt chất mang tên phthalates thường được tìm thấy trong nhiều sản phẩm thông dụng khiến phụ nữ mãn kinh sớm từ 2-3 năm so với thông thường.

Nước hoa

Phthalates thường được dùng trong nước hoa nam và nữ, bởi hoạt chất này giúp mùi hương lưu được lâu hơn. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng mãn kinh sớm, bạn nên chuyển sang dùng nước hoa không chứa phthalates dù chúng không giúp lưu mùi lâu.

Nến và các loại xịt phòng

Theo một nghiên cứu của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Quốc gia (Mỹ), phát hiện 12/14 sản phẩm làm thơm phòng có chứa phthalates (ngay cả sản phẩm quảng cáo là tự nhiên và không mùi). Chúng không hề tốt cho cho sức khỏe chị em.

Lời khuyên là chị em nên chọn nến làm từ sáp ong hoặc đậu nành có bấc làm từ tinh dầu tự nhiên hoặc hương liệu không chứa phthalates.

Đồ đựng thức ăn bằng nhựa

Phthalates khiến nhựa mềm, linh hoạt hơn nên thường được dùng trong các loại hộp nhựa đựng thức ăn. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng nên tránh đồ nhựa và sử dụng đồ đựng thức ăn bằng thủy tinh hoặc thép không rỉ.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn, bạn tuyệt đối không nên dùng trong lò vi sóng vì có thể thức ăn sẽ bị nhiễm phthalates.

Sản phẩm chăm sóc cá nhân

Theo nghiên cứu, các sản phẩm chăm sóc cơ thể như nước rửa, sản phẩm trang điểm, sơn móng tay, xà phòng lỏng, keo xịt tóc... cũng là những sản phẩm có khả năng chứa phthalates.

Khi lựa chọn sản phẩm cũng nên dùng sản phẩm có thương hiệu và ưu tiên sản phẩm có nguyên liệu từ thiên nhiên.

Thức ăn đông lạnh

Thức ăn đông lạnh thường được chứa trong gói đựng bằng nhựa, bao gồm cả bơ, sữa chua, bánh quy... Nếu có thể, nên tránh mua thức ăn đựng trong đồ nhựa, vì thế nên dùng sản phẩm đựng trong đồ thủy tinh hoặc giấy.

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Các nhà khoa học khuyên: Nếu thực sự muốn giảm cân, đừng mắc sai lầm này!
Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì một nghiên cứu mới đây đã cảnh báo: Việc đầu tiên nên làm là hãy tránh...
XEM TIẾP
BS Bệnh viện K: 5 dấu hiệu ung thư đại trực tràng, đặc biệt khi đại tiện ai cũng cần chú ý
Theo TS Bình đi ngoài phân dính máu, nếu máu ra sau cùng có thể là trĩ, nếu máu ở thân của phân thì có...
XEM TIẾP
Sai lầm khi dùng lăn khử mùi nhiều người mắc
Thoa khi cơ thể còn ướt, dùng vào buổi sáng hay quá nhiều lần... khiến lăn khử mùi không mang lại hiệu quả tuyệt đối.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM