Anh Ling gần đây thường khó chịu mỗi khi đi vệ sinh. “Cơ thể tôi bình thường rất khỏe mạnh nhưng gần đây tôi đi vệ sinh rất nhiều, thỉnh thoảng còn bị ngứa ngáy." anh Ling nói. Cách đây 10 ngày khi đi vệ sinh, anh vô tình thấy một con giun trắng dài khoảng 1cm. Vài ngày sau, anh lại tìm thấy một con giun trắng bò trong quần lót.

Sau đó, anh Ling đã quyết định đi khám bác sĩ. Dưới sự kiểm tra và hướng dẫn của bác sĩ, anh Ling đã lôi ra được một con sán dây dài khoảng 5 mét, màu trắng sữa. Bác sĩ nói rằng sán dây thường bắt nguồn từ nguyên nhân do ăn uống.

Thải ra sán dài 5 mét chỉ vì thường xuyên thích ăn kiểu thịt mà nhiều người cũng mê - Ảnh 1

Lúc này, anh Ling nhớ lại rằng bản thân rất thích ăn thịt bò tái suốt 9 năm nay. Gần đây thời tiết khá lạnh, anh lại thích ăn lẩu và thịt nướng. Trong những năm gần đây, nhiều người thích ăn các loại thịt tái, sashimi, thịt nướng, lẩu. Điều này làm gia tăng các ca bệnh nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm. Bởi ký sinh trùng thực phẩm thường có ở những loại thức ăn chưa nấu chín này.

Để ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng thực phẩm, cần chú ý đến việc thay đổi thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi, sử dụng dao thớt riêng biệt.

Nếu một người ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín sẽ rất dễ nhiễm ký sinh trùng hoặc ấu trùng của chúng. Khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ruột, và tuổi thọ của nó có thể đạt tới 20-30 năm.

Trong quá trình này, niêm mạc ruột của bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng, và các triệu chứng như khó chịu ở bụng, khó tiêu, tiêu chảy và giảm cân. Một số loại ký sinh trùng còn có thể xâm nhập vào não.

Thải ra sán dài 5 mét chỉ vì thường xuyên thích ăn kiểu thịt mà nhiều người cũng mê - Ảnh 2

Dưới đây là những loài ký sinh trùng thường xuất hiện trong đồ ăn thức uống và dễ xâm nhập vào cơ thể người.

1. Sán dây lợn Taenia solium

Taenia solium hay còn gọi là sán dây lợn là loài sán ký sinh lớn nhất có thể lây nhiễm cho con người. Nó có thể đạt tới chiều dài là 10m.

Loài sán dây này chủ yếu sống ký sinh trong lợn và có thể lây nhiễm sang con người khi ăn phải thịt nấu không chín kỹ có chứa các nang ấu trùng. Khi xâm nhập vào dạ dày, các nang sán sống nhờ dinh dưỡng chúng ta ăn hàng ngày. Chúng có thể di chuyển khắp cơ thể trước khi nở thành nang sán, và thậm chí có thể lọt vào não.

Điều này rất nguy hiểm bởi nó có thể gây ra chứng động kinh ở người.

2. Sán kim Echinococcus granulosus

Sán kim E.granulosus thường thấy trong cơ thể các loài gia súc như cừu, bò, ngựa... nhưng chủ yếu là ở chó, do đó chúng còn có tên gọi khác là sán chó. Mặc dù chỉ dài 3-7mm, nhưng chúng vô cùng nguy hiểm.

Con người sẽ nhiễm sán chó khi ăn phải trứng của chúng (từ thịt bị nhiễm khuẩn, hoặc tiếp xúc trực tiếp với phân chó). Khi xâm nhập cơ thể, trứng nở thành các nang sán ký sinh tại gan và tạo thành u nang. Khối u này có thể chứa tới vài lit dịch lỏng, nếu vỡ ra sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Trùng Cryptosporidium

Cryptosporidium thường sống ký sinh trong ruột các loài gia súc như bò, lợn, dê... Chúng lây lan sang cơ thể người khi uống nước bị nhiễm khuẩn, hoặc ăn thức ăn rửa bằng nước đã nhiễm. Ngoài ra, sữa chưa tiệt trùng và các loài động vật có vỏ như nghêu, sò... cũng có thể là vật trung gian giúp lan truyền loại trùng này.

Khi bị nhiễm trùng Cryptosporidium, người bệnh sẽ bị tiêu chảy rất nặng cùng một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác.

4. Trùng kiết lỵ Entamoeba histolytica

Đây là loại ký sinh trùng gây ra bệnh kiết lỵ rất nguy hiểm, với các triệu chứng như tiêu chảy ra máu và đau đớn kéo dài. Nguy hiểm hơn, trùng kiết lỵ có thể ký sinh tại nhiều cơ quan khác như gan, thận, gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Trùng kiết lỵ Entamoeba histolytica lây lan khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn, hoặc các loại thực phẩm không hợp vệ sinh. Thêm vào đó, ruồi cũng là vật lây truyền rất hữu hiệu do chúng bâu vào đủ thứ - từ... phân người bệnh đến mâm cỗ của con người.

Thải ra sán dài 5 mét chỉ vì thường xuyên thích ăn kiểu thịt mà nhiều người cũng mê - Ảnh 3

5. Giun xoắn Trichinella spiralis

Trichinella spiralis còn có tên gọi khác là giun tròn lợn do chúng chủ yếu ký sinh trong cơ thể lợn. Ăn thịt lợn nhiễm giun chưa nấu chín kỹ là nguyên nhân nhiễm loại giun này hoặc ăn các thực phẩm không qua chế biến nhiệt như thịt hun khói.

Khi xâm nhập vào cơ thể, những con giun tròn sẽ đẻ ra hàng ngàn ấu trùng mới, ẩn nấp dưới cơ bắp. Người bệnh sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp và mắt sưng phù. Nếu để biến chứng vào tim, khả năng tử vong của bệnh nhân là rất cao.

6. Sán lá gan Opisthorchiidae

Chúng ta sẽ nhiễm sán lá gan khi ăn phải các loài cá sông, hồ chưa nấu chín, hoặc khi ăn cá khô, cá muối, cá hun khói. Những loài cá này bản thân không có sán, nhưng chúng cũng nhiễm sán khi ăn ốc có chứa trứng sán.

Khi xâm nhập cơ thể người, sán lá gan sẽ di chuyển tới bàng quang và túi mật, sau đó đẻ trứng lẫn vào phân. Trứng sẽ theo phân xâm nhập vào các nguồn nước để bắt đầu một vòng đời mới.

Sán lá gan không gây triệu chứng cụ thể trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, chúng chính là thủ phạm gây ung thư gan và túi mật ở người.

Sán ngọ nguậy ở ngực của cô gái mà nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống cũng rất nhiều người mắc phải

Sán ngọ nguậy ở ngực của cô gái mà nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống cũng rất nhiều người mắc phải

Cô gái đến từ Sơn La (30 tuổi) phát hiện vùng ngực phải có nốt đỏ, đau nhói và ngứa, khi nặn ra thấy một sinh vật sống đang ngọ nguậy. Thói quen ăn đồ tái sống là nguyên nhân dẫn đến bệnh tình của cô.

Theo Minh Dương/Khám Phá