Trang chủ Sống khỏe

Tại sao mắt đỏ khi uống rượu bia?

15/11/2017 04:24

Khi uống “quá chén”, tròng trắng của mắt có hiện tượng chuyển sang màu đỏ, như vậy có nguy hiểm?

Có khi nào bạn lỡ uống “quá chén” trong một buổi tiệc và nhận thấy mắt mình đỏ ngầu như bị bệnh đau mắt đỏ? 

 Tại sao mắt đỏ khi uống rượu bia? - Ảnh 1

Nguyên nhân gây đỏ mắt khi uống nhiều rượu bia

Khi bạn tiêu thụ nhiều thức uống có cồn như rượu bia, nồng độ cồn cao trong máu sẽ làm giãn nở các mạch máu nhỏ trong khắp cơ thể. Khi đó, lượng máu chảy qua những mạch máu này tăng lên, kết hợp với sự giãn mạch khiến chúng trở nên dễ nhìn thấy.
Đặc biệt, tròng trắng mắt có màu sắc tương phải với sắc đỏ của máu, nên bạn sẽ dễ dàng thấy tròng mắt chuyển sang màu đỏ ngầu. Bạn càng uống nhiều bia rượu thì những mạch máu này càng đỏ và dễ thấy do tương phản với màu trắng của tròng mắt.

 Tại sao mắt đỏ khi uống rượu bia? - Ảnh 2

Ví mỗi người có ngưỡng đáp ứng khác nhau đối với nồng độ cồn trong máu (dân gian thường gọi là “tửu lượng”) nên phản ứng của cơ thể mỗi người khi uống rượu bia cũng khác nhau.
Với người có ngưỡng đáp ứng cồn thấp, chỉ một vài ly nhỏ rượu hay bia cũng khiến da mặt, cổ, tay chân hoặc tròng mắt của họ nhanh chóng đỏ lên. Hiện tượng đỏ ở mặt hay các bộ phận khác trên cơ thể khi uống rượu bia cũng có cùng lý giải tương tự.
Khi các mạch máu ở những vùng này giãn nở vì cồn, lưu lượng máu chảy qua chúng tăng lên, kết hợp với sự giãn mạch khiến chúng trở nên dễ nhìn thấy.

 Tại sao mắt đỏ khi uống rượu bia? - Ảnh 3

Uống nhiều rượu bia cũng làm suy giảm dự trữ dinh dưỡng của cơ thể cần thiết cho sức khỏe của mắt, điều này có thể dẫn đến một tình trạng gọi là viêm thần kinh thị giác do rượu.

Mắt đỏ lên khi uống rượu bia thực ra là một tín hiệu tốt cho bạn, nó báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc ngừng uống để bảo vệ sức khỏe.

Một số loại thuốc nhỏ mắt không kê toa có thể giúp giảm bớt tình trạng đỏ mắt do rượu bia. Bên cạnh đó, vì rượu bia sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể trong vài giờ sau khi uống nên các mạch máu sẽ trở lại bình thường.

Đỏ mặt khi uống bia rượu - Dấu hiệu mang gen gây ung thư?
Một nghiên cứu mới nhất của Anh không chỉ lý giải vì sao người châu Á thường bị đỏ mặt khi uống rượu mà còn...
XEM TIẾP
Uống bia theo đúng cách này ngừa được ung thư, phòng bệnh tim, không lo sỏi thận và tốt cho xương khớp
Uống bia theo đúng cách này nó sẽ tốt hơn dùng nhân sâm thuốc bổ ai cũng cần biết để áp dụng ngay.
XEM TIẾP
Uống rượu sai khiến gan bị tổn thương gấp 3 lần: Ai mắc 2 sai lầm này thì phải dừng ngay!
Nếu uống rượu bia một cách khoa học và đúng chừng mực, nó sẽ đem lại lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe như...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM