Tai biến mạch máu não: "Thủ" sẵn 3 thứ này trong nhà ngay hôm nay

Sống khỏe 15/11/2015 11:57

Đối với tất cả mọi người và mọi nhà, tai biến mạch máu não là nổi ám ảnh rất lớn. Đây là biến chứng thường gặp ở những người có tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh tim, xơ vữa động mạch, cao huyết áp...và xuất hiện nhiều nhất ở người cao tuổi.

Tai biến mạch mãu não thường xuất hiện ở người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.

Căn bệnh này xưa nay được xem là bệnh của người già, thế nhưng nhiều năm gần đây, tai biến mạch máu não ngày càng trẻ hóa. Kể cả những người trẻ cũng mắc căn bệnh này nếu không được quan tâm, điều trị đúng các bệnh về huyết áp và tim mạch.

Tai biến mạch máu não nặng để lại nhiều di chứng nặng nề, có thể là bán thân bất toại, méo miệng...thậm chí gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Đó là lí do mọi nhà nên chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định để cấp cứu người bị tai biến kịp thời.
 
Người tai biến mạch máu não có những biểu hiện gì?
 
- Người bỗng dưng bị méo miệng, sức khỏe yếu, bán thân bất toại, nói không được hoặc 1/2 cơ thể không hoạt động.
 
Người đang khỏe mạnh bỗng nhiên té ngã, bán thân bất toại, không nói được có thể do tai biến mạch máu não - Ảnh minh họa

- Ngoài ra, tai biến mạch máu não cũng khiến người bệnh đau đầu, nôn ói, thậm chí là co giật. Nếu thấy các biểu hiện trên ở một người có vẻ khỏe mạnh những đột nhiên mắc phải thì hãy nghĩ đến trường hợp đột quỵ ngay.

Nếu thấy hiện tượng trên, hãy yêu cầu người bệnh thực hiện một trong các điều sau:
 
- Yêu cầu người đó thể hiện nụ cười trên khuôn mặt.
 
- Hỏi chuyện người đó và yêu cầu người đó trả lời lại.
 
- Yêu cầu người mắc bệnh cử động tay.
 
Sau khi thực hiện xong "phép thử", nếu thấy người bệnh không thực hiện được mà ú ớ thì hãy gọi xe cấp cứu ngay vì người đó đã bị đột quỵ.
 
3 thứ cần thiết để trong nhà đề phòng tai biến mạch máu não đến bất chợt
 
Khi xác định được tai biến mạch máu não, đầu tiên hãy lập tức gọi xe cấp cứu để đưa người bệnh đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị sớm nhất. Không lay gọi người bệnh tránh tình trạng xấu hơn.
 
Trong khi chờ đợi xe cấp cứu, bạn có thể sử dụng 3 bài thuốc dân gian sau để tạm thời cấp cứu cho người bị tai biến.
 
+ Ớt chỉ thiên:
 
Dùng ớt chỉ thiên giã lấy nước cấp cứu người bị đột quỵ.

Dùng ớt chỉ thiên giã nhuyễn, cho thêm 1 xíu muối và nước lọc. Lọc lấy phần nước đổ cho người bệnh uống, lấy bã ớt đắp vào răng, người bệnh sẽ dần tỉnh lại.

+ Giun đất, đậu đen, lá bồ ngót phơi khô.
 
Dùng 50g giun đất phơi khô, 200g rau ngót khô (đã sao qua), 50g đậu đen đun với 4 bát nước trên lửa sôi lớn, còn lại 1/2 chén thì tắt bếp. Chia làm 2 lần và cho người bệnh uống.
 
+ Rễ cây tầm xuân
 
Dùng 15 - 30g rễ tầm xuân sắc cho người tai biến uống để chữa tình trạng liệt bán thân và liệt mặt do tăng huyết áp đột ngột.
 
Trên đây là 3 thứ mà mọi nhà đều phải có để cấp cứu sớm người bị tai biến mạch máu não. Lưu ý, chỉ thực hiện cấp cứu sớm và không thực hiện thêm thao tác lay gọi nào và chờ xe cấp cứu có nhân viên y tế đến, việc điều trị phải do bác sĩ chuyên môn thực hiện. 
 
Và người mắc các bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim, cao huyết áp...nên thăm khám bệnh định kỳ để được dùng thuốc ổn định bệnh tình, tránh xảy ra tai biến.

TIN MỚI NHẤT