Tác hại khôn lường khi ăn phải thực phẩm chứa hóa chất nhuộm vải

10/04/2016 00:28

Khi ăn những thực phẩm nhiễm chất vàng ô như măng, dưa cải muối... trong thời gian lâu dài, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Liên tiếp phát hiện thực phẩm chứa chất vàng ô

Sau măng tươi có chứa chất vàng ô (Auramine) - vốn là chất thuốc nhuộm công nghiệp sơn, vải, giấy và bị nhà nước cẩm sử dụng với thực phẩm vì sự nguy hiểm của nó thì sáng 8/4, như báo Người Đưa Tin đã đưa, thông tin từ Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết kết quả các mẫu dưa muối cũng dính chất vàng ô như măng tươi.

Trước đó, ngày 22/3, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản đãc lấy mẫu dưa cải muối chua tại 3 chợ: Chợ đầu mối Hoà Cường, Chợ Đống Đa (quận Hải Châu) và chợ Hoà Khánh (quận Liên Chiểu) và gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh để kiểm tra vàng ô. Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu cho thấy toàn bộ 7 mẫu dưa muối đều có nhiễm chất cấm vàng ô.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT cùng Chi cục thông báo việc này đến người tiêu dùng, các cơ sở chế biến thực phẩm được biết thông tin trên. Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không mua, sử dụng thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng; cũng như cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hoá.

Tác hại khôn lường khi ăn phải thực phẩm chứa hóa chất nhuộm vải ảnh 1
Sau măng tươi chứa chất vàng ô...

Đối với cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm khác nói chung, phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về hành vi bị cấm: Cấm sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc; hoá chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm (chẳng hạn như chất vàng ô).

Nếu vi phạm các quy định trên sẽ bị xử lý rất nặng từ 70 đến 100 triệu đồng về mặt hành chính. Hoặc sẽ bị xử lý hình sự, theo quy định tại Điều 317 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016): Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể bị phạt tiền từ 50 đến 500 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 20 năm tuỳ trường hợp.

Theo nhiều báo chính thống từng nói về vàng ô, thì vàng ô (Auramine O) là tên thương mại của chất diarylmethane. Đây chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn. Công thức hóa học là C17 H21 N3.

Vàng Ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm nhiều sản phẩm như vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường.

Trong y khoa, Auramine Ô có thể được sử dụng để nhuộm màu vi khuẩn axit nhanh, như Mycobacterium, vi khuẩn Lao, nhở khả năng liên kết với acid mycolic trong thành tế bào loại vi khuẩn này, tương tự như thuốc nhuộm Ziehl-Neelsen. Vàng Ô cũng có thể được sử dụng làm thuốc nhuộm huỳnh quang Schiff. Người ta còn kết hợp Auramine Ô với Rhodamine B tạo thành thuốc nhuộm là auramine-rhodamine rất tốt để nhuộm vi khuẩn Lao (Mycobacterium tuberculosis). Phức hợp auramine-rhodamine này cũng có tác dụng khử trùng.

Tác hại khôn lường khi ăn phải thực phẩm chứa hóa chất nhuộm vải ảnh 2
... dưa muối ở Đà Nẵng cũng dính hóa chất này. Ảnh minh họa

Những tác hại khi ăn phải thực phẩm nhiễm chất vàng ô

Theo Phunutoday từng đưa tin trước đó, khi ăn những thực phẩm nhiễm chất vàng ô trong thời gian lâu dài, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thông thường, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiễm độc cấp hoặc nhiễm độc lâu dài.

* Nhiễm độc cấp:

Khi bị nhiễm độc cấp từ các thực phẩm chứa chất vàng ô, chất này sẽ gây kích ứng dữ dội đường hô hấp và gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi.

Ngoài ra, chúng cũng gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy hay tình trạng gây ngứa, bong tróc, viêm loét da.

* Nhiễm độc lâu dài:

Parodi (1982) nghiên cứu trên động vật cho thấy vàng ô auramine gây ung thư cho chuột cống và chuột nhắt.

Nhiều thí nghiệm cho thấy vàng Ô làm tổn thương axít nhân DNA của nhiều dòng tế bào, đặc biệt là tế bào gan, thận và tủy xương.

Chuyên gia nói gì?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) từng chia sẻ trên VietQ: Vàng ô là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải, nên khi được cho thêm vào thức ăn gia cầm hoặc nhuộm vàng các loại thực phẩm khác thì chất này sẽ có tác dụng như một loại chất nhuộm màu gián tiếp cho sản phẩm, khiến việc phát hiện thêm khó khăn.  

Tác hại khôn lường khi ăn phải thực phẩm chứa hóa chất nhuộm vải ảnh 3
Vàng Ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm nhiều sản phẩm như vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường. Ảnh minh họa.

Cũng theo ông Thịnh, do đây là chất màu công nghiệp, không có nghiên cứu thực nghiệm. Nhưng căn cứ vào cấu tạo hóa học, Viện Ung thư quốc gia NCI Hoa Kỳ, xếp các thuốc nhuộm VAT yellow thuộc nhóm 3 các chất gây ung thư. Ngoài tác hại gây ung thư, các thí nghiệm trên chuột còn cho thấy chất Aurmine O còn gây hại các tế bào gan, thận và tủy xương.

Ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cho biết, vàng ô đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Loại chất này vô cùng độc hại chuyên dùng trong công nghiệp nhưng khi bỏ một lượng rất nhỏ vào chậu măng tươi, dưa cà thì thực phẩm chuyển màu vàng rất đẹp, kích thích thị hiếu của người tiêu dùng.

Ông Tứ cũng thừa nhận rất khó để kiểm soát, hóa chất này được bày bán công khai. Bản thân người bán cũng không ý thức được tác hại của nó đối với sức khỏe cộng đồng nên họ mới sử dụng.

Dấu hiệu cảnh báo những triệu chứng ban đầu lây nhiễm HIV sau 1 tuần không cần xét nghiệm
Với những biểu hiện dưới đây, nếu sau 1 tuần thực hiện hành vi nguy cơ, hoàn toàn có thể nghi ngờ là những triệu...
XEM TIẾP
Cố thức đêm để làm việc ai ngờ mang đến bao hiểm họa sức khỏe khiến chúng ta mau gặp thần chết
Hãy cùng điểm xem những hậu quả của thức khuya vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của cơ thể.
XEM TIẾP
Giảm đau nửa đầu cực hiệu quả nhờ áp dụng những biện pháp đơn giản này tại nhà
Những cơn đau nửa đầu dai dẳng khiến bạn mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống thường ngày. Đừng lo...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM