Trang chủ Sống khỏe

Suýt mất mạng vì hóc xương gà

07/02/2017 19:24

Sau khi tiến hành chụp chiếu, bác sĩ phát hiện đoạn xương gà nằm sát cạnh tim, đâm gần thủng động mạch chủ.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Ch. (72 tuổi, ở Nghệ An) được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng bị hóc dị vật rất nặng.

“Ngay sau khi bị hóc, bố tôi có dùng một số biện pháp để cố đưa đoạn xương xuống dạ dày nhưng không có kết quả. Do miếng xương mắc ngang cổ, đau không ăn được gì nên bố tôi về nhà. Sau đó, ông uống ngụm nước to và nuốt nhưng đoạn xương vẫn chắn ngang và tình trạng đau càng dữ dội hơn. Quá lo lắng, chúng tôi đã đưa ông đến bệnh viện”, con trai ông Ch. chia sẻ.

Suýt mất mạng vì hóc xương gà ảnh 1
Xương gà rất dễ gây tổn thương vùng cổ. Ảnh: Kimberlysnyder.

Tại bệnh viện tỉnh, sau khi chụp chiếu các bác sĩ phát hiện đoạn xương gà hóc và mắc ngang phần ngực với những tổn thương phức tạp, nên chuyển ông Ch. ra Bệnh viện Việt Đức để các bác sĩ can thiệp. 

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Tất Thành - khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) -  cho biết ngay sau khi chụp chiếu, đánh giá lại tổn thương, các bác sĩ phát hiện đoạn xương gà nằm sát cạnh tim, đâm gần thủng động mạch chủ.

“Đây là trường hợp cấp cứu rất khó, vì xương gà nằm ở vị trí nguy hiểm, nếu vội vàng sẽ làm ảnh hưởng đến mạch máu lớn của tim và có thể gây chết người. Ngược lại, nếu không xử lý kịp thời, vết thương sẽ bị nhiễm trùng, hoại tử đến mạch máu lớn, cũng dẫn đến tử vong”, bác sĩ Thành cho biết.

Theo ông, để khi rút xương ra khỏi người bệnh nhân không bị chảy máu, các bác phải đặt stent trong mạch máu. Dụng cụ này có tác dụng bịt kín lỗ thủng trong quá trình gắp dị vật. Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật này có chi phí rất lớn, bệnh nhân phải đóng vài trăm triệu đồng để mua dụng cụ.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Thành khuyến cáo xương gà thông thường rất cứng và dễ hóc, đặc biệt với đặc tính sắc nhọn sẽ gây tổn thương đường thở.

Khi máy bay hạ độ cao đột ngột mà tai lại bị chảy máu là vì sao?
Nghe thì có vẻ kinh khủng, nhưng nó không quá nguy hiểm như bạn tưởng đâu!
XEM TIẾP
Học ngay bí quyết ăn uống giúp Hoa hậu Jolie Nguyễn sở hữu được "vòng eo con kiến" thuộc top nhỏ nhất trong làng giải trí
Jolie Nguyễn - cô Hoa hậu người Việt tại Australia đã có tới 5 nguyên tắc khoa học trong chế độ ăn của mình để...
XEM TIẾP
Không muốn mỡ thừa tồn đọng trong cơ thể thì bạn nên biết cách ăn phù hợp với từng vóc dáng
Có 4 dáng người phổ biến là dáng người hình chữ nhật, dáng người quả táo, dáng người quả lê và dáng người đồng hồ...
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM