Hỏi: Vừa rồi tôi có đọc bài báo nêu trường hợp bị bệnh ung thư bị bệnh viện trả về nhưng khi chữa thuốc nam kết hợp với mật, da cóc lại khỏi bệnh. Ông có tin câu chuyện này không? Về Đông y thì da cóc, mật cóc có lợi ích gì, có chữa được bệnh ung thư không?

Phần trả lời của lương y Nguyễn Hữu Khai:

Với một căn bệnh có rất nhiều phương pháp chữa.

Có những phương pháp được tìm ra từ cơ sở nghiên cứu khoa học, có phương pháp theo kinh nghiệm dân gian, có phương pháp bắt chước cách tự chữa bệnh của các con vật và có cả những phương pháp vô tình mà phát hiện.

Vì thế, cũng không thể phủ nhận một cách đơn giản những phương pháp nhiều người đã dùng. Tuy nhiên, cũng có phương thuốc người này khỏi nhưng áp dụng cho người khác lại không hiệu quả. Bài thuốc mà bạn hỏi muốn biết chắc chắn thì phải thông qua một đề tài khoa học một cách nghiêm túc.

Có nghĩa là muốn thực nghiệm phải làm đủ quy trình: Trước hết phải kiểm tra độc tố cấp tính và độc tố trường diễn của nguyên dược liệu, còn phải thử trên động vật, và nhiều nguyên tắc khắt khe khác mới được thử nghiệm cho người.

Bài thuốc này tôi chưa từng kinh qua sử dụng. Xin lỗi không dám trả lời bạn một cách cụ thể.

Theo như tài liệu mà tôi đã nghiên cứu thì độc tố ở cóc chính là trứng của nó. Khi con cóc đẻ trứng xuống nước không con nào dám ăn bởi trong đó có những độc tố phòng vệ. Độc tố này là nguyên nhân gây chết người khi sử dụng.

Có trường hợp: Người ta làm thịt cóc bỏ hết da, nội tạng nhưng khi ăn lại ngộ độc chết.

Qua những lần như thế đã phát hiện ra nguyên nhân là bởi khi làm thịt cóc cái có trứng, dù đã bỏ hết trứng đi nhưng vẫn còn một vài quả trứng dính trong lỗ hậu môn đã gây nên tử vong cho người dùng. Ở da cóc cũng có độc tố, bởi thế không có con vật nào dám ăn con cóc.

Tuy nhiên, trong sách thuốc dạy rằng: “Hữu cố vô vẫn” (với hàm ý là: khi bị một chứng bệnh mà dùng một loại nguyên dược liệu có độc với hàm lượng phù hợp để chữa thì không có hại).

Tôi đơn cử một thí nghiệm: Lấy hai con chó trưởng thành có cân nặng bằng nhau, thể trạng tương đương nhau. Một con bị cố ý làm cho suy kiệt không còn đứng nổi chỉ nằm thở. Con kia không tác động gì. Sau đó, nấu nước mã tiền cho cả hai con uống với liều lượng 5ml.

Ngay sau đó, con bị hành hạ đang nằm liệt thì đứng lên đi lại bình thường còn con kia thì lăn ra chết.

Sở dĩ như vậy là bởi mã tiền (Tây y gọi là strisning) có tác dụng tăng trương lực cơ vì thế khi con chó bị hành hạ tới nhược cơ thì được mã tiền làm tăng cơ để hồi phục còn con kia vốn đang rất khỏe thì bị mã tiền làm cho cơ tim cứng lại và chết.

Điều này để nói lên việc người ta dùng da cóc để cho ngưỡi bị bệnh ung thư uống thì có thể không gây độc.

Cách trị hôi miệng bằng lá ổi đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Cách trị hôi miệng bằng lá ổi đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Hơi thở có mùi khiến cả bạn và người đối diện đều cảm thấy khó chịu. Có nhiều cách trị hôi miệng bằng lá ổi đơn giản và an toàn mà bạn có thể áp dụng thử tại nhà.

Theo Trí Thức Trẻ