Sai lầm khi bảo quản có thể khiến nam thanh niên tự "chặt tay" mất tay vĩnh viễn

14/12/2016 19:52

Nếu không may gặp tai nạn khiến một phần cơ thể, chẳng hạn như tay đứt ra chẳng hạn, bạn phải làm gì?

Mới đây, nhiều người đang hết sức bàng hoàng trước thông tin nam thanh niên người Nghệ An tự chặt đứt bàn tay rồi... đưa cho mẹ nhờ nấu cháo.

Cụ thể theo như ghi nhận thì chiều 8/12/2016, anh Lê Văn Ngọc (sinh năm 1987, trú tại Nghệ An) đã bất ngờ chui vào nhà vệ sinh, dùng dao chặt đứt lìa bàn tay trái của mình.

Người thân của nạn nhân đã lập tức bỏ phần tay đứt lìa vào thùng đá, chuyển bệnh nhân vào viện. Hiện tại, tay đã được nối, sức khỏe nạn nhân đã bình thường.

Lý do vì sao nam thanh niên có quyết định dại dột trên hiện vẫn chưa rõ, nhưng chúng ta hãy bỏ qua chuyện đó. Hãy để ý đến hành động của người thân nạn nhân, khi họ lập tức bảo quản tay nạn nhân trong thùng đá. Đây cũng là phản ứng thường gặp của rất nhiều người.

Sai lầm khi bảo quản có thể khiến nam thanh niên tự chặt tay mất tay vĩnh viễn ảnh 1
Nếu được bảo quản đúng cách, khả năng nối thành công là rất cao

Vậy khi có tình huống như thế xảy ra, chúng ta sẽ phải làm những gì?

Theo các chuyên gia giải phẫu của Mỹ, một ngón tay bị đứt có thể nối lại thành công trong vòng tối thiểu 12 tiếng nếu được bảo quản ở nhiệt độ môi trường. Còn nếu bảo quản lạnh, khả năng các mô và tế bào còn sống sau vài ngày vẫn rất cao.

Tuy nhiên, không phải cứ nhét bừa vào thùng đá là được. Nhiều người trong tình huống này thường hoảng loạn, bỏ vội phần thân đứt rời vào túi nylon đá. Và đó mới đích thực là một sai lầm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh có thể khiến phần thân cần bảo quản bị bỏng lạnh, gây chết mô, thậm chí là hoại tử. Hơn nữa, việc để các mô tiếp xúc với nước đã được chứng minh là khiến ca phẫu thuật nối thân trở nên khó khăn hơn gấp bội phần.

Cách bảo quản đúng cách

Bạn cần tuyệt đối tránh để phần thân thể bị đứt tiếp xúc trực tiếp với đá. Hãy bọc kín nó trong túi nhựa hoặc túi nylon, sau đó mới cho vào thùng đá lạnh, hoặc thùng có chứa nước đá. Việc này vừa có thể giữ cho tế bào và mô không chết vì bỏng lạnh, lại ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng nếu như bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hẳn. Hãy băng lại rồi đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt là đủ.

Dù cả nhà ngăn cản, người đàn ông kiên quyết đòi ăn dưa hấu cuối cùng tử vong
Mặc dù mắc bệnh tiểu đường nhưng người đàn ông không hề chú ý tới ăn uống, cuối cùng phải lĩnh hậu quả.
XEM TIẾP
Đây chính là cách ăn uống được phụ nữ Nhật áp dụng mỗi ngày để giảm cân, giữ dáng
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cách ăn uống khoa học có thể giúp hỗ trợ giảm cân và loại bỏ mỡ thừa nhanh...
XEM TIẾP
Cách làm chanh đào ngâm mật ong trị ho cực tốt cho cả nhà
Chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc trị ho nổi tiếng không chỉ tốt cho trẻ em mà người lớn cũng có thể dùng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 25/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sơ-ri (kg) 15.000  TP.HCM
 Chuối sứ (kg)  14.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  70.000TP.HCM 
 Cá diêu hồng (kg)  55.000 TP.HCM 
Cá kèo (kg)100.000TP.HCM
Rau muống (kg)15.000TP.HCM
Lê (kg) 70.000TP.HCM
Thanh long (kg) 19.200 – 22.500TP.HCM
Táo Fuji Hàn Quốc (kg) 64.900TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg) 44.900TP.HCM
Mít cắt miếng (kg) 34.900TP.HCM
Bông cải xanh (kg)26.500TP.HCM
Chả lụa heo (1/2 kg) 64.900TP.HCM
Khoai tây vàng (kg) 16.500 – 18.500TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.500TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg) 65.00065.000TP.HCM
Cá chẻm (kg) 78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)58.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má (kg) 65.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 310.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
 Tôm càng (kg)  350.000TP.HCM