Rùng mình chứng kiến công nghệ sản xuất kem... ruồi

Sống khỏe 04/07/2017 21:05

Nhìn những cây kem mát lạnh với hương vị ngọt ngào... ít người biết rằng, nguyên liệu sản xuất kem thường không rõ nguồn gốc và chứa hóa chất độc hại.

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ kem tăng đột biến. Nhưng nhiều người sẽ không khỏi giật mình khi biết về những xưởng làm kem bẩn, kem kém chất lượng.

Kem phẩm màu

Cơ sở chế biến, kinh doanh kem tươi T. H. B (đường Hoàng Sa, TP.Pleiku) không chỉ chế biến và kinh doanh kem trong môi trường không đảm bảo mà còn sử dụng nhiều thực phẩm, hóa chất không có hạn sử dụng và nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng…

Ngoài ra, thông tin ghi trên kem chuối, kem cây, sữa chua... của cơ sở này không phù hợp. Địa chỉ ghi trên bao bì là 240 Phan Đình Giót, TP. Pleiku nhưng thực tế địa chỉ sản xuất lại nằm ở nơi khác.

Lý giải về việc này, đại diện cơ sở cho biết, cơ sở mới chuyển về địa chỉ mới trên đường Hoàng Sa hơn một năm, còn địa chỉ trên bao bì là ở xưởng cũ.

Rùng mình chứng kiến công nghệ sản xuất kem... ruồi - Ảnh 1
Kem được sử dụng phẩm màu hóa học khi chế biến ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Theo nhận định của đoàn kiểm tra, hiện trên địa bàn TP.Pleiku có khá nhiều cơ sở sản xuất kem tươi không đảm bảo điều kiện sản xuất và độ an toàn. Do đó, việc các loại hóa chất, phụ gia hết hạn được đưa vào sản xuất như cơ sở T.H.B là rất nhiều.

Người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra hàng chục nghìn đồng để mua những cây kem với màu sắc bắt mắt, nhiều hương vị hấp dẫn được đựng trong những chiếc thùng xốp và bày bán ở trường học, quán kem… Tuy nhiên, những nguyên liệu và quy trình làm nên món ăn này thì hầu như không ai nghĩ đến.

Kem ruồi

Cách Hà Nội 30km, ở 2 xã Văn Phúc và Xuân Phú (Hà Nội) đã có đến 4 xưởng kem gia công. Mỗi ngày, 4 xưởng xem cho ra thị trường hàng chục vạn cây kem để cung cấp cho các huyện lân cận.

Tại xưởng kem S.T (Hà Nội), nằm sát đường lúc nào cũng bụi mù mịt, nguyên liệu chính được sử dụng là dừa gọt vỏ được vứt lăn lóc dưới đất, ruồi bu đen.

Rùng mình chứng kiến công nghệ sản xuất kem... ruồi - Ảnh 2
Xưởng làm kem rất bừa bộn và không đảm bảo vệ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Công nhân sản xuất kem không hề đeo khẩu trang, găng tay và bất kỳ thiết bị bảo hộ lao động nào nhưng vẫn chế biến kem. Đặc biệt, trong xưởng kem ruồi rất nhiều nên chủ xưởng đã sử dụng bã ruồi về bẫy. Đặc biệt, không chỉ riêng xưởng S.T mà cả ba xưởng kem còn lại cũng trong tình trạng tương tự.

Nguy cơ nhiễm độc

Tiến sỹ Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sử dụng kem bẩn, kem kém chất lượng, không nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Rùng mình chứng kiến công nghệ sản xuất kem... ruồi - Ảnh 3
Nguồn nước được dùng để làm kem có nguy cơ nhiễm kim loại nặng - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu thì nguy cơ nhiễm bệnh càng tăng cao. Nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh tật nếu xưởng kem sử dụng nguyên liệu không đảm bảo, nguồn nước nhiễm kim loại nặng và các chất tạo xốp, chất tạo ngọt, tạo mùi và phẩm màu hóa học.

Trường hợp kem bị nhiễm vi khuẩn như lỵ, tả, thương hàn… thì người tiêu dùng chắc chắn sẽ nhiễm bệnh. Lúc này, kem chính là mối đe dọa của người tiêu dùng.

Biến chứng thường gặp trong gây tê tủy sống khi sinh mổ

Gây tê tủy sống trong quá trình chuyển dạ sẽ gây nhiều tác dụng phụ khiến sản phụ đau đầu, buồn nôn, tức ngực, đau lưng và nhiều biến chứng nguy hiểm sau sinh.

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE