Hiện các chuyên gia thừa nhận, hơn 30 năm họ bị ngộ nhận các món ăn mỡ màng là thủ phạm gây tắc nghẽn động mạch. Thế nhưng mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra đường có ảnh hưởng tai hại hơn đối với sức khỏe, không phải chất béo.

Người Việt có thói quen ăn đồ ngọt rất nhiều

Báo động nghiện đồ ngọt

PGS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hiện nay người Việt Nam ăn rất nhiều đường, có thể do thói quen từ ngày xưa. Họ thích ăn đồ ngọt nên ngay cả trẻ nhỏ cũng nghiện đồ ngọt. Trẻ em Việt Nam có thói quen dùng nhiều nước ngọt mà không thích uống nước lọc. Có nhiều gia đình cho trẻ uống nước ngọt có gas bất kỳ khi nào các con thích, mà không để ý mỗi lon nước ngọt chứa từ 36-63 gam đường, trong khi khuyến cáo mỗi người chỉ nên sử dụng 20 gam đường/ngày.

Ngoài ra, trẻ em Việt rất thích ăn kẹo. Chỉ cần một cái kẹo thôi đã có thể dỗ dành các bé ngoan ngoãn, không khóc. Hơn nữa, trong quá trình thực tế, PGS Mai cho biết sữa của trẻ nhỏ ở Việt Nam ngọt hơn hẳn các nước khác, khi sữa ngoại nhập về, doanh nghiệp Việt Nam đã được thêm đường để phù hợp với người Việt Nam hơn.

Nếu so sánh sữa ngoại mua tại nước ngoài mang về nhạt hơn sữa dành cho người Việt rất nhiều. Theo nghiên cứu, lượng đường của trẻ em ăn vào có tới 40% đến từ sữa. Các loại sữa ở nước ta ngọt hơn hẳn các nước khác. Trong khi đó, đường từ sữa chủ yếu là chất tạo ngọt, hay còn gọi là đường hóa học.

PGS Mai lo ngại việc sử dụng đường như hiện nay chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng “chai sạn” đường của người Việt. Người Việt sẽ không còn cảm nhận được vị ngọt từ đường truyền thống, nhất là trẻ nhỏ, các cháu có vị giác rất nhạy bén và ăn ngọt quá nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Trên thế giới, đã có nhiều nghiên cứu cho rằng nếu sử dụng chất tạo ngọt lâu dài sẽ làm mất đi phản xạ của bộ não kiểm soát độ đường huyết và không có phản xạ dừng chế độ ăn. Nếu một người đang sử dụng chất tạo ngọt có độ ngọt cao khi dừng lại bộ não không còn cảm nhận được chất tạo ngọt truyền thống, não bộ bỏ qua vai trò kiểm soát “no” sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân do lượng đường vào cơ thể quá nhiều mà không biết.

Đường – “ma túy phiên bản mới”

Nói đường là thủ phạm gây các sự cố với tim, vậy bằng cách nào? Trong những năm gần đây ngày càng có nhiều nghiên cứu tại Mỹ và châu Âu kết luận, đường là thực phẩm gây béo phì nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với chất béo. Theo CDC (Cơ quan Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ), 30 năm trước khi thực đơn giàu đường, nghèo chất béo bão hòa theo lý thuyết Keys chưa phổ biến, chỉ có 15% dân Mỹ thuộc dạng béo phì.

Đến năm 1999-2000, thời gian thực đơn này được phổ cập rộng rãi, béo phì đã tấn công 27,5% đàn ông Mỹ và 33,4% phụ nữ tại quốc gia này. Trong khi béo phì là “kẻ tiếp tay” đắc lực các bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường và nhiều chứng bệnh nan y khác. Lạm dụng đường, nhất là đường tinh luyện, bị coi là chất độc nguy hiểm không thua kém ma túy.

Ăn nhiều đường cơ thể sẽ bị “cướp đoạt” nhiều loại muối khoáng, một số vitamin (nhất là vitamin B1), làm tăng huyết áp, tăng nồng độ trygliceride (mỡ máu), tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL) trong máu, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Uống viên tăng cân “siêu tốc”, coi chừng mờ mắt, giòn xương, rối loạn tâm thần

Uống viên tăng cân “siêu tốc”, coi chừng mờ mắt, giòn xương, rối loạn tâm thần

Với nỗi lo quá gầy, nhiều chị em chọn “thuốc tăng cân” như một phương cách chẳng đặng đừng. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, việc này sẽ có nguy cơ cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Theo Phunutoday/ Khỏe & Đẹp