Tính đến tháng 6/2016, nước ta có trên 220.000 người nhiễm HIV đang còn sống. Đặc biệt, trung bình mỗi năm có khoảng 12.000 đến 14.000 ca nhiễm mới. Con số này đang tăng lên từng ngày trong bối cảnh đại dịch HIV có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Dưới đây là những quan niệm sai lầm và khá phổ biến về đường lây truyền căn bệnh thế kỷ này.

Quan niệm sai lầm không ai ngờ về căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới - Ảnh 1
Muỗi không có khả năng lây truyền HIV. Ngoài ra, bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ không chuyển thành AIDS - Ảnh minh họa: Internet

HIV không thể lây lan nếu quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục qua âm đạo và hậu môn sẽ có tỉ lệ lây nhiễm HIV rất cao. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục bằng miệng cũng không đảm bảo bạn có thể an toàn với căn bệnh thế kỷ này.

Theo một số nghiên cứu, nam giới có thể lây nhiễm HIV ngay trong lần quan hệ tình dục bằng miệng đầu tiên. Do vậy, quan niệm quan hệ tình dục bằng miệng không lây nhiễm HIV/AIDS là sai lầm, đặc biệt vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh vấn đề này.

Đồng tính nữ có khả năng miễn dịch với HIV

Nhiều người cho rằng, hai người phụ nữ quan hệ thì sẽ không bị lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Thực tế, phụ nữ có kết quả HIV dương tính, có nghĩa virus đã tồn tại trong cơ thể, đặc biệt là âm đạo. Do đó, những người này hoàn toàn có thể lây nhiễm cho bạn tình. 

HIV đồng nghĩa với bệnh AIDS

Nhiễm HIV thì sớm hay muộn cũng thành AIDS, đây là quan niệm sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Có rất nhiều người dù xét nghiệm dương tính với HIV nhưng không phát triển thành AIDS. Đặc biệt, HIV nếu được phát hiện sớm và điều trị bằng thuốc ngay từ đầu thì hoàn toàn có thể bảo vệ khỏi AIDS.

Hôn dẫn tới HIV

Hôn chỉ có thể lây nhiễm HIV nếu một trong hai người bị chảy máu răng hoặc hở ở miệng. Tuy nhiên, tỉ lệ này vô cùng hiếm gặp.

Quan niệm sai lầm không ai ngờ về căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới - Ảnh 2
Hôn chỉ có thể lây nhiễm HIV nếu một trong hai người bị chảy máu răng hoặc hở ở miệng - Ảnh minh họa: Internet

Hai người cùng dương tính với HIV thì không thể lây nhiễm cho nhau

HIV có rất nhiều chủng khác nhau. Do vậy, hai người có thể lây nhiễm với những loại virus khác nhau nếu làm ‘chuyện ấy’ không an toàn. Đặc biệt, việc này còn gây khó khăn trong việc điều trị HIV và bảo vệ cơ thể khỏi AIDS.

HIV sẽ lây nếu bị muỗi đốt

Các nhà khoa học đã chứng minh, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm vì muỗi không có khả năng lây truyền HIV.

Bác sĩ phát hoảng với những trường hợp rận mu làm tổ trên cơ thể người

Bác sĩ phát hoảng với những trường hợp rận mu làm tổ trên cơ thể người

Rận mu có tên khoa học là Pthirus là một loại ký sinh hút máu để sinh tồn. Nó thường ký sinh chủ yếu ở lông mu, lông nách, lông mi, tóc… sau đó làm hại con người.

nhinguyen | Theo Phụ nữ sức khỏe