Phương pháp tiên lượng ung thư gan chỉ sau 10 phút

30/11/2016 06:50

Với những đối tượng nghi ngờ mắc bệnh, các bác sĩ đã chỉ định phương pháp FibroScan, được thực hiện trong 10 phút, không đau và cho kết quả ngay.

Tại Hội nghị Cập nhật ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán ung thư gan do Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, Giám đốc chuyên môn, cho biết ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư chủ yếu của ung thư gan và dẫn đến 746.000 ca tử vong trong năm 2012.

Ung thư gan là nguyên nhân thứ ba gây tử vong trên thế giới do ung thư và ung thư biểu mô tế bào gan chiếm 85-90% trong tổng số người mắc bệnh.

Ảnh minh họa: Internet

Theo PGS Luật, nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào gan có thể là viêm gan virus B, C, xơ gan, nghiện rượu, béo phì và đái tháo đường, quá tải sắt, nhiễm độc aflatoxin…

Đặc biệt, thế giới có trên 2 tỷ người bị nhiễm virus viêm gan B, trong đó trên 350 triệu người bị viêm gan B mạn tính. Viêm gan B mạn có thể dẫn tới các biến chứng như xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan.

Theo PGS Nguyễn Nghiêm Luật, các phương pháp điều trị ung thư gan bao gồm phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan, cấy ghép gan, đông lạnh tế bào ung thư, làm nóng các tế bào ung thư, xạ trị...

Tuy nhiên, điều quan trọng hàng đầu là người dân cần thường xuyên tiến hành thăm khám để phát hiện bệnh (nếu có) ở giai đoạn sớm, can thiệp kịp thời mới mang lại hiệu quả điều trị cao.

“Việc phát hiện HCC rất quan trọng bởi vì việc điều trị bệnh bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc ghép gan chỉ hiệu quả ở giai đoạn sớm của bệnh”, PGS Luật khẳng định.

Bác sĩ Nguyễn Thành Chung, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, cũng cho hay việc phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan ở giai đoạn sớm rất quan trọng. Một trong những cách tầm soát căn bệnh là chẩn đoán tình trạng xơ gan.

Các phương pháp chẩn đoán xơ gan như khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT Scanner, đồng vị phóng xạ…), sinh thiết gan, thăm dò gan qua nội soi ổ bụng.

Trong đó, sinh thiết gan được coi như là tiêu chuẩn vàng để đánh giá xơ gan. Tuy nhiên, theo bác sĩ Chung, đây là phương pháp xâm lấn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mặc dù tỷ lệ biến chứng hiếm khi xảy ra. Ngoài ra, sự chính xác của mẫu sinh thiết cũng là vấn đề có thể dẫn đến sự sai lệch trong đánh giá xơ gan.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng độ cứng gan có thể cung cấp các thông tin dự báo và tiên lượng nguy cơ xơ gan mất bù, ung thư gan và khả năng sống, đặc biệt là ở bệnh nhân viêm gan virus B và C mạn.

Do đó, với những đối tượng nghi ngờ mắc bệnh, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện phương pháp FibroScan. Đây là một phương pháp mới, được thực hiện trong 10 phút, không đau hoặc có bất kỳ một sự khó chịu nào, cho kết quả ngay, có khả năng phát hiện các giai đoạn xơ hóa hoặc xơ gan. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bỏ qua vết xước nhỏ, cô giáo suy thận sau khi làm thịt lợn
Vết xước nhỏ trên tay trong lúc làm thịt lợn, khiến ngực, đùi người phụ nữ xuất huyết từng mảng dẫn đến suy thận.
XEM TIẾP
Không rượu, không gút, vì sao axit uric vẫn cao?
Đã 2 đợt khám sức khỏe chỉ số axit uric của tôi vượt ngưỡng bình thường nhưng tôi không uống rượu, hiếm khi uống bia...
XEM TIẾP
Dấu hiệu ban đầu ung thư tuyến tiền liệt
Những triệu chứng đầu tiên đều liên quan đến việc tiểu tiện như tiểu chậm, đi tiểu nhiều lần, có máu trong tinh dịch hoặc...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM