Sởi còn gọi là rubeola, là một căn bệnh nhiễm trùng hệ thống hô hấp. Sởi rất dễ lây lan qua tiếp xúc với chất nhầy hoặc nước bọt của người bệnh. Là một trong những nguyên nhân hằng đầu gây tử vong ở trẻ em, trong số 139.300 trường hợp tử vong trên toàn cầu, hầu hết đều ở độ tuổi dưới 5.

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị bệnh sởi hiệu quả bằng thuốc đặc hiệu, người bệnh tự khỏi trong vòng 2-3 tuần, do dó, việc nắm rõ các triệu chứng và cách phòng ngừa sởi là rất cần thiết.

Triệu chứng của bệnh sởi?

Các triệu chứng của sởi thường xuất hiện trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với virus. Các dấu hiệu điển hình bao gồm:

- Ho.

- Sốt.

- Mắt đỏ.

- Nhạy ánh sáng.

- Đau cơ

- Sổ mũi.

- Viêm họng.

- Đốm trắng trong miệng.

Ngoài ra, phát ban da lan rộng là một dấu hiệu điển hình của sởi. Triệu chứng này có thể kéo dài đến 7 ngày và xuất hiện trong vòng 3-5 ngày đầu tiên tiếp xúc với virus. Vị trí đầu tiên là ở đầu, mặt, sau đó lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Phương pháp điều trị bệnh sởi

Hiện nay, bệnh sởi không có thuốc đặc hiệu, virus và các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 2-3 tuần. Do đó, phương pháp điều trị bệnh sởi hiệu quả nhất bao gồm:

- Giảm sốt cho người bệnh bằng cách lau khăn mát.

- Nghỉ ngơi để tăng cường hệ miễn dịch.

- Uống nhiều nước (6-8 ly mỗi ngày) vừa cung cấp đủ nước cho cơ thể vừa làm ẩm, dịu cơn đau cổ họng.

- Bổ sung vitamin A cho cơ thể.

Tiêu đề hình ảnh

Làm sao để ngừa bệnh sởi?

Tiêm vắc-xin sẽ giúp bạn ngăn ngừa sởi tốt nhất, hiện nay, trên thị trường có chủng ngừa MMR (tiêm 3in1) có thể bảo vệ bạn khỏi sỏi, quai bị và rubella. Trẻ em sau 1 tuổi nên tiêm chủng ngừa MMR.

Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị virus sởi, hãy hạn chế tiếp xúc với người khác nhằm tránh lây lan.

Mỗi khi hệ miễn dịch cố gắng “kêu cứu”, cơ thể sẽ cảnh báo bạn thông qua 6 dấu hiệu rõ ràng sau đây

Mỗi khi hệ miễn dịch cố gắng “kêu cứu”, cơ thể sẽ cảnh báo bạn thông qua 6 dấu hiệu rõ ràng sau đây

Ốm đau hay cảm sốt liên tục có thể do thời tiết, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do hệ thống miễn dịch đang gặp “trục trặc”, vì vậy một khi xuất hiện 6 dấu hiệu này thì bạn cần phải cảnh giác.

quyenvo | Theo GĐVN