Phụ nữ hay uống thuốc tránh thai nên ăn nhiều những thực phẩm này

08/03/2017 13:52

Làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe của mình trong khi đang uống thuốc tránh thai? Lúc này cơ thể cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm sau.

Ngày nay rất nhiều phụ nữ vì để tránh thai hiệu quả nên thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Chuyên gia cho biết, thời gian dài uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây tổn hại rất lớn cho cơ thể, ví dụ chảy máu âm đạo, kinh nguyệt quá ít, thể trọng tăng lên, sắc mặc tối tăm v.v... Trong trường hợp này họ không biết làm thế nào để cải thiện.

Vitamin C – ăn nhiều chanh, dâu tây, táo chua

Estrogen trong thuốc tránh thai sẽ làm cho nồng độ vitamin C trong máu giảm thấp, từ đó dẫn đến bệnh tắc mạch huyết khối, đặc biệt những người phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp lâu dài có tỉ lệ xảy ra rất cao.

Vì vậy trong cuộc sống thường ngày nhất định chú ý bổ sung vitamin C, những thực phẩm như giá đỗ, chanh, dâu tây, táo đỏ, hạt tiêu đỏ, táo mèo, cà chua, cam, bắp cải và các loại rau khác giàu vitamin C, có thể ăn nhiều thêm một chút.

Phụ nữ hay uống thuốc tránh thai nên ăn nhiều những thực phẩm này ảnh 1
Ảnh minh họa

Vitamin B6- ăn nhiều các loại thịt, các loại sữa, các loại trứng

Lần đầu tiên uống thuốc tránh thai và thời gian đầu uống thuốc, một số phụ nữ có hiện tượng buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt chóng mặt, thích ngủ và sinh non. Lúc này không cần lo lắng, chỉ cần uống vitamin B6 có thể giảm nhẹ triệu chứng này.

Còn có một bộ phận phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai trong thời gian dài còn dẫn đến chướng ngại chức năng hệ thần kinh v.v..., điều này là do trong thuốc tránh thai hàm chứa estrogen làm tăng trao đổi chất tryptophan trong gan gây ra, vì vậy lúc này cũng cần phải uống vitamin B6. 

Do là một thành phần enzyme hỗ trợ trong trao đổi chất tryptophan nên nếu thiếu vitamin B6 sẽ gây trở ngại cho chất tryptophan chuyển hóa. Từ đó dẫn đến các vấn đề của thần kinh. Trong cuộc sống thường ngày, thực phẩm hàm chứa vitamin B6 đa phần có các loại thịt, các loại sữa, các loại trứng, rau xanh, mầm lúa mỳ, các loại gan, lạc, men, hạt hướng dương, chuối và cám gạo v.v...

Sắt - ăn nhiều táo đỏ, rong biển và mộc nhĩ đen

Một bộ phận phụ nữ uống thuốc tránh thai xong còn có hiện tượng xuất huyết âm đạo, thời gian dài sẽ không tránh khỏi bị thiếu máu, vì vậy những phụ nữ có triệu chứng này trong cuộc sống thường ngày tốt nhất ăn đủ thực phẩm chứa đầy đủ sắt, ví dụ mộc nhĩ đen, táo đỏ, rong biển, rau chân vịt, nấm hương, vv.

Acid folic và vitamin B12 – ăn nhiều cá, tôm, lòng đỏ trứng

Có rất nhiều phụ nữ uống thuốc tránh thai xong thông thương đều  có hiện tượng thiếu máu dạng acit folic, nguyên nhân trong đó là do uống thuốc tránh thai sẽ làm ức chế enzyme kết hợp acid lolic của niêm mạc 12 đốt trực tràng, nhưng trong quá trình đường ruột của chúng ta hấp thụ acid folic tuyệt đối không thể thiếu sự tham dự của loại enzzyme này. 

Vì vậy muốn giảm phòng ngừa thiếu máu, giống như tuyệt đối không thể thiếu thực phẩm hàm chứa một vài acid folic và vitamin B12, các thực phẩm thường gặp có nội tạng động vật, các loại ốc sò, sữa bột, cá, tôm, lòng đỏ trứng, rau xanh diệp lục, các loại thịt, các loại đậu và hoa quả v.v... 

Vitamin B2 – ăn nhiều các loại đậu, rau chân vịt và các loại sữa

Còn có một nguyên tố dinh dưỡng đó là vitamin B2, nếu thiếu dinh dưỡng này sẽ làm cho phụ nữ viêm góc môi, viêm lưỡi và viêm kết màng, viêm da dạng tiết bã v.v...

Vì vậy cách tốt nhất để tránh những vấn đề này là thường ngày ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B2, ví dụ nội tạng động vật, các loại đậu, rau xanh, các loại hạt vỏ cứng (như lạc, hạt hướng dương, óc chó, hạnh nhân), các loại trứng và các loại sữa v.v... 

Thêm vài quả đậu bắp vào bữa cơm mỗi ngày, cơ thể nhận lấy hàng loạt tác dụng không ngờ
Đậu bắp không hẳn là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng lại là thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, mang...
XEM TIẾP
Nếu dùng mạng xã hội, bạn đừng bỏ qua thói quen ăn uống của Instagrammer nổi tiếng với hàng trăm ngàn người theo dõi này
Dưới đây là một vài thói quen ăn uống của một người dùng Instagram nổi tiếng mà chắc hẳn ai xem qua cũng sẽ thấy...
XEM TIẾP
Bỏng lạnh cực nguy hiểm nếu không được sơ cứu đúng cách nhưng mọi người vẫn chưa nâng cao cảnh giác
Bỏng lạnh tuy là chuyện rất hiếm gặp với điều kiện sinh sống và làm việc ở khu vực nhiệt đới như nước ta nhưng...
XEM TIẾP
Ngày: 21/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng (kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua (kg)  20.000TP.HCM 
 Đậu cô-ve (kg)  25.000TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch (kg) 150.000TP.HCM
Gà công nghiệp (kg)80.000TP.HCM
Cherry (kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 80.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò (kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg)20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
 Rau tần ô (kg)  12.000TP.HCM