Nước mắm hết hạn, sử dụng có sao không?

22/03/2016 00:19

Nhiều người thắc mắc tại sao nước mắm có hạn sử dụng, và cũng ít người quan tâm đến chuyện hết hạn của nó hay thường dùng ngay cả khi nó đã hết hạn.

Tuy vậy, theo trang slate, quan trọng không phải hạn dùng của nước mắm mà là cách bảo quản nước mắm trong quá trình sử dụng.

Nước mắm là một trong những loại thực phẩm lên men được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan. Công nghệ sản xuất nước mắm được thực hiện theo truyền thống từ đời này sang đời khác.

Nước mắm hết hạn, sử dụng có sao không? ảnh 1
Nước mắm cũng như tất cả các loại thực phẩm, nếu nó có mùi lạ hoặc vị lạ, bạn nên vứt nó đi - Ảnh: Shutterstock

Do tính chất đặt biệt của nó mà các sản phẩm lên men truyền thống có một vị trí riêng cho từng vùng. Tuy vậy, công nghệ chung thường là cá cơm kết hợp với muối với tỷ lệ 3:1. Hỗn hợp này sau đó được cho vào bể xi măng, thùng gỗ hoặc chum. Các enzyme chứa trong các tế bào của thịt cá phân hủy protein, chất béo và các phân tử khác thành các axit amin. Muối làm tăng tốc quá trình này, được gọi là thủy phân protein, bằng cách làm cho các tế bào cá mở ra, trong đó phóng thích các enzyme.

Do độ mặn của muối nên hầu hết các vi khuẩn và virus gây bệnh đều chết, chỉ trừ một số vi khuẩn cực kỳ chịu mặn vẫn tồn tại. Nhưng vào cuối giai đoạn lên men của nước mắm từ 6 đến 12 tháng, muối đã giết hết tất cả vi khuẩn ưa mặn. Quá trình lên men giết chết vi khuẩn mà không cần phải thanh trùng nước mắm.

Không có luật nào quy định về ngày hết hạn của nước mắm tại Mỹ, nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều ghi hạn dùng để người tiêu dùng biết nếu họ muốn bỏ sản phẩm. Theo sổ tay về Thực phẩm lên men bản xứ ở các nước ASCA (được công bố bởi Hiệp hội Hợp tác Khoa học ở châu Á, tổ chức khoa học-chính sách), nước mắm có thời hạn sử dụng 5 năm.

Đây là không phải là thời gian thể hiện nước mắm sẽ vẫn tốt khi dùng trước ngày hết hạn. Vì nước mắm có thể mất đi chất lượng trong một thời gian dài do phản ứng hóa học, dẫn đến sự thay đổi màu sắc hoặc sự phát triển của mùi nếu không lưu trữ trong tủ lạnh sau khi mở nắp. Trong một số ít trường hợp, mốc hoặc nấm men có thể phát triển trên bề mặt bên trong hoặc thành miệng của chai, nơi có độ ẩm quá mức và ít muối. Nhưng cũng như tất cả các loại thực phẩm, nếu nó có mùi lạ hoặc vị lạ, bạn nên vứt nó đi, theo giáo sư vi trùng học Bob Hutkins tại Trường đại học Nebraska (Mỹ).

"Team da dầu" nếu không muốn mặt lúc nào cũng bóng nhẫy thì hãy hạn chế ăn những thực phẩm sau
Một số thực phẩm sau đây có thể khiến tuyến bã nhờn tăng tiết gây dư thừa dầu trên da.
XEM TIẾP
Thấy đau tức cổ, người phụ nữ không ngờ mình bị cường giáp vì 3 bữa chỉ ăn một món
Vì ham muốn được sinh quý tử nên cô Liu lên mạng tìm chế độ ăn uống giúp thụ thai con trai. Nhưng ai ngờ...
XEM TIẾP
"Vỗ béo" bản thân suốt ngày mà chẳng lên cân, có thể là do bạn đã mắc phải những thói quen sai lầm sau
Không ít người cảm thấy khổ sở vì cân nặng mãi chẳng tăng lên nhưng đâu hề biết rằng, chính một số thói quen thường...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng(kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua(kg)  20.000 TP.HCM 
 Đậu cô-ve(kg)  25.000 TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch(kg) 150.000 TP.HCM
Gà công nghiệp(kg)80.000TP.HCM
Cherry(kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm(kg)80.000TP.HCM
Nhãn xuồng(kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò(kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg)97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh(kg)199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo(kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)16.000TP.HCM
Đậu que(kg) 15.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg)10.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)7.500TP.HCM
 Củ dền (kg) 7.000TP.HCM