So với chuối chín, chuối xanh chứa ít đường hơn nhưng lại giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất. Nếu biết ăn chuối xanh có tác dụng gì, chắc hẳn bạn sẽ phải chạy ra chợ mua ngay lập tức. 

an chuoi xanh co tac dung gi 1
Chuối xanh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

1. Có tác dụng chống ung thư, kháng viêm

Theo nghiên cứu, tinh bột chuối xanh có đặc tính chống ung thư, kháng viêm, giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, hạn chế viêm loét đại tràng.

an chuoi xanh co tac dung gi 2
Chuối xanh có thể ngăn ngừa ung thư hệ tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, trung bình một quả chuối xanh đã bóc vỏ có chứa 4,7gam chất kháng tinh bột có tên là RS2. Đây là nhóm nhóm thức ăn bột, khó bị thủy phân trong ruột non và đi xuống ruột già, đóng vai trò như một chất xơ, tác động đến hệ probiotic nên rất có lợi cho sức khỏe.

Nhóm tinh bột RS2 này có tác dụng tích cực cho các bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch và đặc biệt còn ngăn ngừa ung thư hệ tiêu hóa.

Chuối xanh còn rất giàu vitamin C. Đây là một loại vitamin chống oxy hóa rất tốt. Nó giúp cơ thể bài trừ tác hại của các gốc tự do, tăng cường chức năng của các hệ miễn dịch, kháng viêm, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

2. Cải thiện chức năng thận

Chuối xanh là loại thực phẩm rất giàu kali. Khoáng chất này giúp bình ổn huyết áp, từ đó giúp thận khỏe hơn. Bởi huyết áp cao làm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận, thậm chí gây ra chứng đau tim, đột quỵ. 

Hơn nữa, tinh bột chuối xanh khi dùng với số lượng hợp lí sẽ xúc tiến sự hấp thụ các khoáng chất vào cơ thể, đặc biệt là canxi và magie. Từ đó, cơ thể hấp thụ calo chậm, giúp giảm cân, giảm choresterol và mỡ máu, ngừa sỏi mật và sỏi thận.

3. Làm giảm các triệu chứng tiêu chảy

Trong chuối xanh có chứa loại acid béo chuỗi ngắn. Loại acid này giúp cải thiện sức khỏe ruột kết.

Tinh bột chuối xanh còn là thuốc nhuận tràng thể nhẹ, hỗ trợ duy trì và điều tiết sức khỏe chung của cơ thể. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển các vi khuẩn có lợi trong ruột, làm giảm các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, trướng bụng, đầy hơi.

an chuoi xanh co tac dung gi 3
Chuối xanh làm giảm các triệu chứng tiêu chảy hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Những ai không nên ăn chuối xanh

Dù có rất nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn chuối xanh. Dưới đây là những đối tượng nên tránh xa loại thực phẩm này:

- Những người xét nghiệm máu có hàm lượng kali cao thì không được dùng chuối xanh. Vì những thực phẩm giàu kali như chuối xanh sẽ làm tăng hàm lượng kali trong máu, khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

- Những người có tiền sử bị bệnh dạ dày cần tránh ăn chuối xanh, đặc biệt là tuyệt đối không được ăn khi bụng đói vì sẽ gây cảm giác đau bụng, cồn cào.

Những cách ăn chuối có thể rước bệnh vào người

Những cách ăn chuối có thể rước bệnh vào người

Chuối là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn theo những cách sau này có thể phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

Ngọc Điệp (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe

Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/nhung-tac-dung-than-ky-cua-chuoi-xanh-ngua-ung-thu-giup-giam-can-va-mo-mau-345496.html