Những loài cây thông dụng chữa ngộ độc trong trường hợp khẩn cấp

18/08/2016 13:52

Trong những trường hợp ngộ độc khẩn cấp, có một số cây thuốc trở thành “cứu cánh” do chứa những giá trị dự phòng và hỗ trợ điều trị tích cực.

Trong những trường hợp ngộ độc khẩn cấp, có một số cây thuốc trở thành “cứu cánh” do chứa những giá trị dự phòng và hỗ trợ điều trị tích cực.

Lá ổi

Lá ổi được xem là một vị thuốc có tính ấm, vị đắng nên rất tốt để giải độc. Đặc biệt trong lá ổi non có chứa khoảng 3% nhựa và 7-10 % là tanin. Tanin được xem là chất kháng khuẩn rất tốt, thường dùng để cầm máu, chế thuốc săn chắc da, thuốc trị hôi miệng, viêm ruột, tiêu chảy….

Cây mua

Những loài cây thông dụng chữa ngộ độc trong trường hợp khẩn cấp - Ảnh 1
Cây mua thường được dùng để làm thuốc giải độc sắn và chữa rắn độc cắn hiệu quả

Cây mua lùn thường được dùng để làm thuốc giải độc sắn và chữa rắn độc cắn hiệu quả. Cách đơn giản nhất là lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống.

Đỗ xanh

Đỗ xanh vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu. Để giải độc lấy 100g đỗ xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống hoặc nhai luôn 1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước.

Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống. Cũng có thể dùng bột đỗ xanh hoà với nước nguội để uống. Hạt đỗ xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.

Cam thảo đất

Những loài cây thông dụng chữa ngộ độc trong trường hợp khẩn cấp - Ảnh 2
Cam thảo đất  thanh nhiệt giải độc, giải độc thuốc và thức ăn, say sắn

Cam thảo vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, giải co thắt giảm đau, thanh nhiệt giải độc, giải độc thuốc và thức ăn, chữa cảm sốt, say sắn, ngộ độc nấm. Để giải độc lấy 100 g cây tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống.

Ngoài ra, theo nghiên cứu dược lý hiện đại, cam thảo đất còn có tác dụng giải độc với nhiều loại độc tố như cloralhydrat, physostigmin, acetylcholin, pilocarpin, …

Rau má

Rau má vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn, lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống.

Để chữa ngộ độc nấm cũng làm như trên hoặc lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn lấy nước uống hoặc lấy 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.

Rau mùi

Những loài cây thông dụng chữa ngộ độc trong trường hợp khẩn cấp - Ảnh 3
Rau mùi thường dùng để chữa ngộ độc thức ăn 

Rau mùi thường dùng để chữa ngộ độc thức ăn bằng cách lấy khoảng 120g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày.

Sắn dây

Theo y học cổ truyền, giải độc từ sắn dây bằng cách lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô sắc lấy nước uống. Ngoài ra có thể lấy bột sắn dây hòa với nước, pha thêm đường uống.

Đối với giải độc từ lá, có thể lấy lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn, bã đắp lên trên vị trí tổn thương.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chị em nên biết sự thật này trước khi đi 'nâng cấp vòng 1'
Gần 500 phụ nữ ở Mỹ bị ung thư sau khi đặt túi nâng ngực, 9 người trong số này tử vong. Vậy có phải...
XEM TIẾP
Kỳ diệu cách ăn vặt đẩy lùi nhồi máu cơ tim, đột quỵ
Ăn vặt đúng cách không những không có hại mà còn giúp bạn tránh những tai biến nguy hiểm hàng đầu như nhồi máu cơ...
XEM TIẾP
Trứng gà nếu làm theo những cách này thì không chỉ giúp bạn mạnh khỏe mà còn dưỡng nhan đẹp lên trông thấy
Đông y thường sử dụng trứng gà bồi dưỡng sau bồi bổ sức khỏe. Trong đó, lòng đỏ trứng rất tốt đối với đại não,...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM