Trang chủ Sống khỏe

Nhiều người mắc bệnh này mà chủ quan, đến khi xơ gan mới ân hận

29/01/2016 00:59

Gan nhiễm mỡ có diễn biến âm thầm, cơ thể người bệnh dần thích nghi với những triệu chứng bệnh lý nên thường bỏ qua. Do vậy, khi phát hiện, bệnh đã trở nên vô cùng nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ (còn gọi là gan thoái hóa mỡ) là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Cũng có thể xác định là gan nhiễm mỡ khi soi trên kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

1. Phân loại gan nhiễm mỡ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh:

Binh thường, lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 3 - 5% trọng lượng của gan. Gan được xác định nhiễm mỡ khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 5% trọng lượng trở nên.

Trong chuyên khoa, người ta phân ra các cấp độ gan nhiễm mỡ như sau biểu hiện tình trạng nguy hiểm tăng dần của bệnh:

- Gan nhiễm mỡ độ 1 - mức độ nhẹ: Hàm lượng mỡ chiếm 5-10% trọng lượng gan.

- Gan nhiễm mỡ độ 2 - mức độ vừa: Hàm lượng mỡ chiếm 10-25% trọng lượng gan.

- Gan nhiễm mỡ độ 3 - mức độ nặng: Hàm lượng mỡ trên 30% trọng lượng gan.

Nhiều người mắc bệnh này mà chủ quan, đến khi xơ gan mới ân hận ảnh 1

2. Gan nhiễm mỡ nguy hiểm thế nào?

Theo các tài liệu y khoa, trên thế giới hiện nay có 100 triệu người đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ, trong đó hơn 50% người mắc không biết mình đang mang bệnh cho đến khi tình cờ phát hiện khi điều trị một căn bệnh khác.

Đặc biệt, có tới 70% trong số đó cho rằng căn bệnh này không nguy hiểm và không quan tâm điều trị thỏa đáng ngay từ khi bệnh còn ở mức độ nhẹ.

Rất nhiều trường hợp khi nhận ra những hậu quả đáng tiếc của bệnh gan nhiễm mỡ thì bệnh đã trở nên nặng nề, gây khó khăn rất nhiều cho việc điều trị. Hàng triệu người đã chết vì sự chủ quan này.

Nói về sự nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ, BS.CKII. Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp BV Nguyễn Tri Phương - TPHCM cho biết:

"Gan nhiễm mỡ là một biểu hiện lành tính, sẽ không nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm và có can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, biểu hiện này diễn biến âm thầm, cơ thể người bệnh sẽ dần thích nghi với những triệu chứng bệnh lý nên thường bỏ qua, do vậy khi phát hiện, bệnh sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm".

Khi người bệnh đã mắc xơ gan, oxy hoá acid béo ở gan giảm, tế bào gan bị huỷ hoại, chức năng gan suy giảm rất dễ biến chứng thành ung thư gan. Ngoài ra, trong quá trình phát triển từ gan nhiễm mỡ đến xơ gan và thành ung thư gan, chất cồn chính là tác nhân chủ yếu. Bản thân gan nhiễm mỡ và ung thư gan có sự liên quan không nhiều, nhưng nếu uống rượu trong thời gian dài không những gây ra gan nhiễm mỡ, mà còn gây ra ung thư gan. Những bệnh nhân gan nhiễm mỡ do nghiện rượu, hoặc trong quá trình điều trị vẫn tiếp tục sử dụng rượu, và thờ ơ để bệnh diễn tiến thành xơ gan có nguy cơ biến chứng ung thư gan cao.

Không muốn mỡ thừa tồn đọng trong cơ thể thì bạn nên biết cách ăn phù hợp với từng vóc dáng
Có 4 dáng người phổ biến là dáng người hình chữ nhật, dáng người quả táo, dáng người quả lê và dáng người đồng hồ...
XEM TIẾP
Cảm lạnh mùa hè - Bệnh nhẹ nhưng chớ chủ quan
Nếu thu-đông là mùa của cảm cúm và cảm lạnh, vậy tại sao mọi người vẫn bị cảm lạnh mùa hè? Thực chất, những cơn...
XEM TIẾP
Đây chính là những thói quen buổi sáng gây hại sức khỏe rất nhiều người đang mắc phải nhưng không hề hay biết
Bên cạnh những thói quen tốt cần được duy trì mỗi ngày thì vẫn có những thói quen gây hại bạn cần từ bỏ ngay...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá rô (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá lóc đồng (kg)  140.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000 TP.HCM 
 Gan heo (kg)  50.000 TP.HCM 
Bao tử heo (kg) 125.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)60.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 50.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500TP.HCM
Bắp cải trắng (kg) 8.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 32.300TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg)43.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)9.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 17.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 13.000TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)32.000TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
 Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM