Sau khi tập luyện xong hoặc vừa bước ra khỏi nhà bếp với đầy mùi tỏi, thường bạn có thể loại bỏ tất cả những mùi này bằng một lọ thuốc khử mùi, kem đánh răng hoặc đi tắm. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng dễ dàng như vậy. 

Nguyên nhân là bởi vì nếu đó là mùi đặc trưng của cơ thể thì bạn không thể nào loại bỏ một cách triệt để được. Nghiêm trọng hơn, một vài mùi cơ thể còn là triệu chứng của những căn bệnh hết sức nguy hiểm mà bạn có thể dựa vào chúng để phát hiện kịp thời. 

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua 5 mùi cơ thể - Ảnh 1

Dưới đây là 5 loại mùi cơ thể mà tất cả chúng ta cần phải cảnh giác. 

1.    Hơi thở có mùi trái cây là triệu chứng của bệnh tiểu đường 

Theo Robert Gabbay - tiến sĩ, bác sĩ y khoa, kiêm trưởng phòng khám tại Trung tâm bệnh tiểu đường Joslin ở Boston, mùi cơ thể này có thể là biến chứng của loại bệnh tiểu đường được gọi là diabetic ketoacidosis – nhiễm ketone axit tiểu đường – xảy ra do lượng insulin trong cơ thể quá thấp hoặc quá nhiều đường trong máu. Những người mắc tiểu đường loại 1 thường sẽ có mùi này rõ rệt hơn so với người mắc tiểu đường loại 2. 

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua 5 mùi cơ thể - Ảnh 2
Ảnh: Internet

Đây là điều sẽ xảy ra: Cơ thể không thể tạo ra năng lượng cần để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Do đó, nó sẽ bắt đầu phá vỡ các axit béo để tạo ra năng lượng. Điều này sẽ khiến cho các chất hóa học thuộc nhóm axit được gọi là ketone được hình thành trong máu. Một trong số đó là acetone (thành phần tương tự như thuốc tẩy sơn móng tay) – tạo ra “mùi trái cây” trong hơi thở. Mặc dù có thể bạn không nhận ra nhưng nếu người khác đứng cạnh thì sẽ rất dễ nhận biết. 

Các tác động của DKA có thể rất nghiêm trọng – thậm chí là tử vong. Nó có thể khiến người bệnh bị nôn mửa và đi tiểu nhiều hơn bình thường, dẫn tới cơ thể bị mất nước. 

DKA thường xảy ra đi kèm với các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường như mệt mỏi, tầm nhìn giảm sút, giảm cân bất thường. Đa phần, mọi người đều xem nhẹ các triệu chứng này và không nhận ra dấu hiệu bệnh nên thường trì hoãn quá trình điều trị.

Nếu phát hiện hơi thở có mùi trái cây đi kèm với mệt mỏi, khô miệng, khó thở hoặc đau bụng thì tốt nhất là hãy đến phòng khám sớm nhất có thể. Bạn cũng có thể đề nghị bác sĩ kiểm tra ketone trong máu. 

2.    Mùi chân thối là triệu chứng của bệnh nấm da chân 

Nếu phát hiện vùng da quanh ngón chân bị khô, có vảy, đỏ và bỏng rộp thì nhiều khả năng, bạn bị nấm da chân. 

Chân của bạn cũng có thể tỏa ra mùi hôi do sự kết hợp của các vi khuẩn và nấm ăn khiến do da và các ngón chân bị ăn mòn. Trong trường hợp này, nếu bạn gãi chân và sau đó, chạm tay vào các vùng khác trên cơ thể thì bạn có thể lan truyền nấm này vào các vị trí đó, chẳng hạn như nách hay vòm họng. 

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua 5 mùi cơ thể - Ảnh 3
Ảnh: Internet

Nếu trải qua triệu chứng này, bạn có thể tự chữa bằng cách sử dụng một số loại thuốc như Lotrimin hoặc Tinactin hoặc đến gặp bác sĩ nếu sau hai tuần, bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Trường hợp không điều trị thì bệnh có thể biến chứng sang các dạng khác nguy hiểm hơn như viêm tế bào. 

3.    Phân có mùi hôi là dấu hiệu của chứng không chịu lactose (Lactose intolerance)

Khi ruột non không tạo ra đủ enzyme lactase thì nó sẽ không thể tiêu hóa lactose – một loại đường có trong các sản phẩm sữa. Lúc này, ruột non sẽ đẩy lactose trực tiếp vào ruột kết thay vì qua dòng máu – nơi mà các khuẩn ruột sẽ lên men nó. Điều này sẽ khiến cho phân có mùi hôi thối. 

Lactose intolerance khá phổ biến. Thực tế, khoảng 65% người Mỹ gặp khó khăn khi tiêu thụ các sản phẩm sữa, theo bác cáo của Viện Sức khỏe Quốc gia. Tuy nhiên, các phản ứng như đau bụng, ỉa chảy hay nôn mửa có thể biến đổi từ người này sang người khác. 

4.    Nước tiểu có mùi khai nồng là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu 

Nhiễm trùng đường tiết niệu (Urinary tract infection) có thể khiến cho nước tiểu có mùi hăng, nồng. Điều này xảy ra sau khi vi khuẩn, chủ yếu là E.coli xâm nhập vào đường tiết niệu và niệu đạo. Sau đó, chúng tăng số lượng nhanh chóng trong bàng quang gây ra nhiễm trùng. 

Nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến ở phụ nữ hơn đàn ông bởi vì niệu đạo – kênh dẫn nước đái từ bàng quang ra ngoài – ngắn hơn. Thế nên, nếu nước tiểu có vấn đề thì hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra kỹ lưỡng. 

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua 5 mùi cơ thể - Ảnh 4
Ảnh: Internet

5.    Hơi thở có mùi khó chịu là triệu chứng của ngưng thở khi ngủ (Sleep Apnea)

Nếu hơi thở vào buổi sáng liên tục có mùi hăng – thậm chí dù đã đánh răng thường xuyên thì nhiều khả năng bạn đang đối mặt với chứng ngưng thở khi ngủ - một hiện tượng rối loạn xảy ra do hơi thở thi thoảng bị dừng và bắt đầu xảy ra khi bạn ngủ. 

Ngưng thử khi ngủ có thể dẫn tới triệu chứng ngủ ngáy – xảy ra do bạn thở bằng miệng trong suốt cả đêm. Bệnh này có thể khiến môi bị khô và theo trợ lý giáo sư Raj Dasgupta đến từ Đại học Nam California thì có thể khiến hơi thở có mùi vào buổi sáng. 

Một lưu ý nữa là chứng này có thể khiến vi khuẩn có cơ hội sản sinh nhiều hơn và khi đã đạt tới một số lượng nhất định thì chúng có thể sản xuất ra khí sulfu dioxit khiến hơi thở có mùi trứng thối. 

Cuối cùng, vì giấc ngủ có liên kết mạnh mẽ với bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim nên càng được chẩn đoán sớm thì càng ngăn chặn được các ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua 5 mùi cơ thể - Ảnh 5
Ảnh: Internet

(Nguồn: Womenshealthmag)

Lời khuyên trên cáo phó của cô gái chết vì ung thư

Lời khuyên trên cáo phó của cô gái chết vì ung thư

Ashley Ann Kuzama viết trên cáo phó cho chính cô: "Hãy dừng những việc gây tổn hại đến sức khỏe, dành thời gian cho gia đình, người thân".